Bà Rịa - Vũng Tàu: Một vụ cưỡng chế bị phản ánh sai quy định pháp luật

(PLVN) - Theo đơn của một số công dân phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), tại địa phương này mới đây đã xảy ra một vụ cưỡng chế thu hồi đất và tài sản trên đất không đúng quy định pháp luật.

Quang cảnh buổi cưỡng chế

Quang cảnh buổi cưỡng chế

Ông Nguyễn Văn Đợi (ngụ phường Thắng Nhất) phản ánh: Năm 2007, gia đình ông nhận chuyển nhượng của ông Đặng Quốc Hồng và bà Dương Thị Kỳ lô đất diện tích khoảng 12.278,1m2  tại khu phố 3 (thuộc thửa số 121; 122; 123 và 162, tờ bản đồ 29 - nay là 168/4 đường Lưu Chí Hiếu, phường Thắng Nhất). Việc chuyển nhượng có xác nhận của UBND phường. Tuy nhiên, ngày 15/1/2019, UBND phường Thắng Nhất đã cưỡng chế khu đất của gia đình ông mà không có quyết định đền bù, bồi thường…

“Trong quá trình phường thực hiện cưỡng chế, gia đình tôi không có hành động chống đối nào mà chỉ dùng điện thoại ghi lại những hình ảnh về tài sản của gia đình bị phá hủy và lấy đi để lấy bằng chứng làm cơ sở khiếu nại sau này. Tuy nhiên đã bị 5 người mặc sắc phục công an còng tay đưa về trụ sở Công an phường Thắng Nhất như tội phạm. Tại đây, bà Nguyễn Thị Sàn và bà Dương Thị Kỳ còn bị hành hung gây thương tích. Họ còn lấy điện thoại, xóa toàn bộ dữ liệu của tôi”, ông Đợi cho biết.

Được biết sau khi sự việc xảy ra, gia đình ông Đợi đã làm đơn gửi Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị làm rõ vụ việc, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Liên quan đến vụ việc, không chỉ ông Đợi, mà ngày 29/3/2019, bà Dương Thị Kỳ (ngụ đường Lưu Chí Hiếu, phường Thắng Nhất, là người bán lô đất trên cho ông Đợi) cũng có phản ứng. Trong đơn, bà Kỳ cho biết: Năm 1988, vợ chồng bà có khai hoang diện tích đất trên. Năm 1989 gia đình bà xây dựng nhà tạm, đến năm 1992 xây căn nhà cấp 4 để ở và sử dụng đất liên tục từ đó. Đất này đã được UBND phường xác nhận đất khai phá hợp pháp. Thời điểm gia đình bà khai hoang và sau khi làm nhà ở không có cơ quan nào đến ngăn cản hoặc lập biên bản, cũng không có cá nhân nào tranh chấp… 

Năm 2007, gia đình bà làm giấy chuyển nhượng đất cho ông Đợi. Tuy nhiên ngày 31/5/2018, UBND TP Vũng Tàu đã ra Quyết định số 2507A/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ... nhưng không bồi thường đất và vật kiến trúc trên đất, với lý do “đất có nguồn gốc là đất quốc phòng”.

Ông Đợi và bà Kỳ đã làm đơn khởi kiện UBND TP Vũng Tàu ra TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị hủy Quyết định số 2507A/QĐ-UBND ngày 31/5/2018 vì đã xác định nguồn gốc đất để thu hồi không đúng thực tế; cũng như yêu cầu bồi thường toàn bộ thiệt hại từ việc cưỡng chế sai quy định gây ra.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm