Bắc Giang: Nhiều dấu hiệu bất thường tại dự án tu bổ di tích đình Đồn Lương

(PLVN) - Một dự án được đầu tư hàng chục tỉ đồng tiền ngân sách để phục vụ nhân dân, nhưng trong quá trình triển khai lại có nhiều dấu hiệu thiếu minh bạch. Trong khi đó, chủ đầu tư là UBND thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên  lại cố tình che dấu thông tin trước cơ quan báo chí và người dân.

Bắc Giang: Nhiều dấu hiệu bất thường tại dự án tu bổ di tích đình Đồn Lương

Ngày 29/10/2019, ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND xã Bích Sơn (nay là UBND thị trấn Bích Động) ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích đình Đồn Lương xã Bích Sơn, hạng mục "Tiền tế và hậu cung" với tổng mức đầu tư là 11.546.390.000 đồng.

Theo đó, chi phí xây dựng là 9.680.410.821 đồng; chi phí quản lý dự án 317.711.083 đồng; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng 780.047.504 đồng cùng các chi phí khác.

Trải qua quá trình đấu thầu qua mạng, ngày 20/5/2020, Chủ tịch UBND thị trấn Bích Động đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công của dự án trên cho Công ty TNHH MTV Anh Đào (địa chỉ thôn Nùa Quán, xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) trúng thầu với giá 9.572.441.000 đồng.

Theo phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam, dự án Tu bổ, tôn tạo di tích đình Đồn Lương có nhiều “góc khuất”, thiếu minh bạch trong công tác chấm thầu, thi công, giám sát. Dư luận phản ứng về việc chủ đầu tư, tổ tư vấn cùng nhà thầu dựng kịch bản dàn xếp kết quả để cho nhà thầu là Công ty Công ty TNHH MTV Anh Đào trúng thầu. Cũng theo phản ánh, Công ty này đã có dấu hiệu lập khống một số tài liệu để đi dự thầu.

Tại công trường thi công dự án, nhiều biện pháp thi công không được Công ty Công ty TNHH MTV Anh Đào thực hiện như trong hồ sơ. Các biện pháp an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường không được nhà thầu này thực hiện đầy đủ. Bên cạnh đó, công trường thi công có dấu hiệu “rút ruột” một số hạng mục như biển bảng, lán trại.

Theo ghi nhận của PV trong nhiều ngày ở công trường thi công dự án, tại đây thường xuyên vắng bóng đơn vị giám sát, đơn vị quản lý dự án. Đảm nhiệm thi công tại công trường chỉ có một nhóm thợ. Nghiêm trọng hơn, những nhân sự này không có tên trong danh sách nhân sự mà Công ty TNHH MTV Anh Đào đã đề xuất, không có đủ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Theo tài liệu điều tra của phóng viên, gói thầu xây lắp đã được Công ty TNHH MTV Anh Đào giao khoán lại cho một tổ thợ bên ngoài với giá là 900.000 đồng/mét vuông. Phần gỗ cũng được giao khoán cho các cá nhân bên ngoài với giá 14.000.000 đồng/01 mét khối gỗ. Những người thợ ở đây cho biết, loại gỗ dùng cho công trình là gỗ Lim Nam Phi có giá hơn 30.000.000 đồng 01 mét khối.  

 Nhóm lao động được thuê bên ngoài với giá thỏa thuận
Trước những tồn tại trong quá trình triển khai dự án, phóng viên đã liên hệ làm việc với chủ đầu tư là UBND thị trấn Bích Động. Dù đã được lãnh đạo Thị trấn giao làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam nhưng ông Nguyễn Văn Hà, Công chức địa chính xã lại tìm mọi lý do để từ chối cung cấp thông tin.
Thậm chí, trong phòng làm việc của vị cán bộ này còn xuất hiện người “lạ mặt” vào lục lọi giấy tờ trong phòng, can thiệp vào buổi làm việc và có thái độ “bặm trợn”, có lối hành xử bất thường  gây phản cảm.
 Xuất hiện người "lạ mặt" hành xử bất thường trong buổi làm việc tại trụ sở UBND thị trấn Bích Động

Để các dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng của Bắc Giang cần tiến hành thanh kiểm tra làm rõ những tồn tại trong quá trình triển khai dự án Dự án “Tu bổ tôn tạo di tích đình Đồn Lương”, nếu có vi phạm thì cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 
Đọc thêm