Bi kịch sau một vụ ly hôn tại Hà Nội: Đang được nửa căn nhà, người vợ bỗng thành 'tay trắng'

(PLVN) - Tuy đã được Tòa công nhận được  sở hữu toàn bộ ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng  (và thanh toán cho chồng 1/2 giá trị nhà) nhưng chỉ hai năm sau, qua quá trình thi hành án thì người vợ đã trở nên trắng tay và còn mắc nợ hơn 200 triệu đồng nữa…

Chị Hoa trao đổi với phóng viên

Chị Hoa trao đổi với phóng viên

Vợ chồng anh Nguyễn Xuân Hưng và chị Nguyễn Thị Thúy Hoa (thôn Hà Hương, xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội) kết hôn năm 2003. Đến năm 2016, hai người đã có hai con chung nhưng do mâu thuẫn vợ chồng nên anh Hưng đã có đơn xin đơn ly hôn. Hai người có tài sản chung là ngôi nhà 3 tầng trên diện tích 60m2 đất (5,55m x 10,97m) thuộc thửa số 120 (1), tờ bản đồ số 14 thôn Hà Hương, được UBND huyện Đông Anh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AL 809802) ngày 26/5/2008 (đứng tên chị Hoa).

Tại phiên tòa, anh Hưng có ý kiến đề nghị Tòa giao chị Hoa và con gái được sở hữu nhà đất . Đổi lại, chị Hoa phải phải thanh toán ½ giá trị nhà, đất cho anh Hưng. Tuy nhiên, chị Hoa cho rằng mình không có khả năng thanh toán cho anh Hưng nên đề nghị Tòa chia chia đôi ngôi nhà, mỗi người sở hữu 1 nửa.

Theo Bản án phúc thẩm số 78/2016/HNGĐ-PT ngày 11/11/2016, TAND TP Hà Nội đã chấp nhận cho vợ chồng chị Hoa ly hôn và mỗi người được hưởng 1/2 giá trị căn nhà (hơn 812 triệu đồng). Theo đó, chị Hoa được sở hữu nhà đất và phải có nghĩa vụ thanh toán hơn 809 triệu đồng tiền chênh lệch cho anh Hưng.

Do chị Hoa không có tiền trả cho anh Hưng theo phán quyết trên nên ngày 09/01/2017, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đông Anh ra Quyết định số 08/QĐ-CCTHA “thi hành án theo yêu cầu” của anh Hưng. Tiếp đó, cơ quan này đã có quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với chị Hoa và ký Hợp đồng bán đấu giá tài sản số 1802008/HĐDVĐGTS-ICA với Cty Đấu giá hợp danh Tài sản Quốc tế (110 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân,Hà Nội) để bán nhà đã kê biên.

Điều đáng nói, giá khởi điểm bán đấu giá đối với nhà đất trên được xác định chỉ còn 683,7 triệu đồng, thấp hơn cả tỷ đồng so với giá trị mà Tòa xác định. Đến ngày 5/7/2018, sau 5 lần Chi cục THADS huyện Đông Anh “giảm giá” thì nhà, đất của chị Hoa chỉ bán được 584 triệu đồng, tức là chỉ bằng khoảng 1/3 so với định giá khi Tòa xét xử.

Trao đổi với phóng viên, chị Hoa rưng rưng “sau khi bị thi hành án cưỡng chế giao nhà thì đồ dùng, tài sản, giấy tờ tùy thân của tôi cũng không biết ở đâu. Từ đó đến nay, mẹ con tôi lâm vào cảnh lang thang, không nhà. Tôi  không hiểu tại sao, chỉ 1-2 năm, trong khi tại địa bàn Đông Anh giá đất tăng liên tục mà giá trị nhà đất của tôi lại bị giảm giá đến 2/3 như vậy? Đây là lỗi của Tòa do định giá “vống” nhà đất hay lỗi trong quá trình bán đấu giá nhà đất của tôi?.

Bi kịch ở chỗ, mẹ con tôi là phụ nữ, đáng lẽ được ưu tiên quyền lợi khi ly hôn thì Tòa lại không chấp nhận yêu cầu chia hiện vật của tôi. Đã vậy, khi có chắc trong tay 1 nửa căn nhà (trị giá  hơn 821 triệu đồng) thì chỉ sau quá trình thi hành án, mẹ con tôi bỗng trở nên “trắng tay”. Không những vậy, tôi lại vẫn còn mắc nợ anh Hưng hơn 200 triệu đồng (do tiền bán nhà không đủ trả anh Hưng).

Chị Hoa đã liên tục gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan trung ương và địa phương nhưng hiện vẫn chỉ là những “phiếu chuyển đơn” đơn thuần. Bi kịch của chị Hoa bao giờ mới được giải đáp?.

Cùng chuyên mục
Lùm xùm tại chung cư Phú Hoàng Anh: Cơ quan điều tra vào cuộc

Lùm xùm tại chung cư Phú Hoàng Anh: Cơ quan điều tra vào cuộc

(PLVN) - Công an TP HCM vừa có giấy triệu tập lần 01 đối với các thành viên thuộc Ban Quản trị (BQT) cũ chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) đến Cơ quan Cảnh sát điều tra vào ngày 12/4 để làm việc theo nội dung đơn tố giác của chủ đầu tư.
Đọc thêm