Cấp phép khai thác cát: Phú Thọ lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia”?

(PLO) - UBND tỉnh Phú Thọ căn cứ vào thông tin hồ sơ của Cty TNHH Hải Linh để cấp phép khai thác tài nguyên (cát) trên sông Lô cho Cty TNHH Cát Vàng.  Cấp phép khai thác cát  kiểu  “râu ông nọ cắm cằm bà kia” diễn ra “siêu tốc”, kéo theo sinh kế của nông dân trên đất nông nghiệp mất đi từng ngày, từng giờ.

Đại công trường khai thác cát của Cty Cát Vàng Phú Thọ. Ảnh: Xuân Hồng.

Đại công trường khai thác cát của Cty Cát Vàng Phú Thọ. Ảnh: Xuân Hồng.

Phản ánh qua đường dây nóng báo Pháp luật Việt Nam, nông dân xã Trưng Vương (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) nói giọng thất thanh: “Đề nghị quý Báo thông tin giúp nông dân chúng tôi sắp mất hết đất nông nghiệp, nông sản trôi hết xuống sông Lô vì DN khai thác mỏ cát”.

Ông  B. H. Nho ở xã Trưng Vương – người có đất nông nghiệp đang bị sạt lở nói: “Nhà tôi có hơn 2 mẫu đất trồng ngô, chuối…chục ngày qua DN  khai thác cát rầm rộ, nhưng chính quyền chưa thông báo cho dân. Việc khai thác làm sạt lở đất canh tác. Cứ đà này, không mấy mà sạt lở,  mất hết diện tích đất canh tác của nông dân. Tàu khai thác cát hoạt động liên tục từ 6 giờ sáng đến 5 – 6 giờ chiều mới nghỉ.  Họ khai thác không thông báo với người dân, cây nông nghiệp đang chuẩn bị cho thu hoạch bị sạt lở xuống sông Lô, gây thiệt hại lớn”.

Người dân trao đổi với PV về tàu quốc khai thác làm sạt lở đất. Ảnh: Xuân Hồng. 

Trước việc mồ hôi và công sức của người nông dân bị đổ xuống sông Lô, PV tìm hiểu việc khai thác cát ở bãi soi Dầu (xã Trưng Vương, phường Dữu Lâu, TP Việt Trì), được biết đây là chủ trương của tỉnh Phú Thọ cho phép khai thác mỏ cát để tăng thu ngân sách.

Ngày 10/6/2016 Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang ký văn bản số 2267 nêu: “ Về chủ trương: Đồng ý cho Cty TNHH Cát Vàng lập hồ sơ để được cấp phép khai thác mỏ cát lòng sông Lô tại khu vực bãi soi Dầu với hình thức khoán nộp ngân sách”.

Mọi việc được thực hiện “siêu tốc”, UBND tỉnh vừa ký chủ trương (nêu trên) vào ngày 10/6 thì ngay ngày hôm sau (tức ngày 11/6) Cty TNHH Cát Vàng đã có đơn đề nghị gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị cấp phép khai thác khoáng sản (cát).

Ngày 11/6 Cty TNHH Cát Vàng có đơn xin phép khai thác khoáng sản thì 11 ngày sau (tức ngày 22/6/2016) Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Phú Thọ có Tờ trình số 405 đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép khai thác cát. Và càng “siêu tốc” hơn là cùng ngày 22/6/2016 khi Giám đốc Sở TNMT ký tờ trình thì Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang ký cấp ngay Giấy phép khai thác khoáng sản cho Cty TNHH Cát Vàng.

Hàng loạt tàu khai thác cát làm sạt lở đất nông nghiệp. Ảnh: Xuân Hồng.

Câu hỏi đặt ra, làm sao UBND tỉnh Phú Thọ lại cấp phép một cách “siêu tốc” như vậy? Tìm hiểu của PV cho thấy, trước đó mỏ cát Soi Dầu được tỉnh Phú Thọ cấp giấy phép khai thác cho Cty TNHH Hải Linh, nhưng giấy phép khai thác đã hết hạn ngày 8/3/2013.

Cty TNHH Hải Linh đã  không được tỉnh Phú Thọ cấp gia hạn giấy phép khai thác. Khoảng 3 năm sau, ngày 16/5/2016 Cty TNHH Hải Linh có văn bản số 18 với nội dung: “Đồng ý chuyển lại toàn bộ tài liệu báo cáo kết quả thăm dò, kết quả bồi thường giải phóng mặt bằng và hồ sơ dự án cho Cty TNHH Cát Vàng (tổ 8B, phố Bạch Hạc, phường Bạch Hạc. TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ cho phép tiếp tục thực hiện dự án khai thác tại mỏ cát bãi soi Dầu”. Và các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã căn cứ vào thông tin hồ sơ của Cty TNHH Hải Linh…để cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho Cty TNHH Cát Vàng theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”?

Theo quy định tại thông tư số 70 (ngày 5.12.2014) của Bộ GTVT về quản lý đường thuỷ nội địa thì Cty TNHH Cát Vàng khi lập dự án đầu tư khai thác cát trên sông Lô phải có ý kiến thỏa thuận bằng văn bản của Cục đường thuỷ nội địa.

PV đã làm việc với Cục Đường thuỷ nội địa để hỏi về ý kiến chấp thuận của Cục đối với dự án khai thác cát của Cty TNHH Cát Vàng. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Cường (cán bộ phòng quản lý hạ tầng) chưa cung cấp được văn bản chấp thuận này và hẹn sẽ cung cấp sau.

Việc khai thác tài nguyên cát của Cty TNHH Cát Vàng nếu không được quản lý chặt chẽ, không chỉ phương hại đến đời sống người dân và môi trường mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý đường thuỷ nội địa quốc gia. 

Báo PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc này.


 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 
Đọc thêm