Chư Sê (Gia Lai): Hàng ngàn m2 đất bị điều chỉnh bỏ ngoài quy hoạch?

(PLVN) - Hơn 7.000m2 đất trồng cây lâu năm của một cá nhân vốn nằm trong quy hoạch Dự án xây dựng Khu trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía Đông (Dự án) thị trấn Chư Sê bỗng dưng được UBND huyện Chư Sê “ưu ái” cho điều chỉnh bỏ ngoài quy hoạch, đồng thời hướng dẫn cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở một cách bất thường. 

Khu đất hơn 7.000m2 nằm lọt trong (vòng tròn) Dự án Khu trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê.

Khu đất hơn 7.000m2 nằm lọt trong (vòng tròn) Dự án Khu trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê.

Điều chỉnh bỏ ngoài quy hoạch hơn 7.000m2

Trước đó, vào ngày 20/12/2019, UBND huyện Chư Sê ban hành Quyết định (QĐ) số 910 điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án. Trong QĐ, UBND huyện đã tự ý điều chỉnh phân lô tại khu vực dân cư phía sau trung tâm hành chính, đồng thời chỉ quy hoạch một phần đất, còn lại giữ nguyên hiện trạng cho hộ gia đình ông Bùi Chính. 

Theo hồ sơ quản lý đất đai còn lưu tại địa phương, đất ông Chính đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) trước năm 2007 là 15.812m2 đất trồng cây lâu năm. Ngày 5/10/2017, UBND huyện Chư Sê đã ra QĐ 428 cho phép ông Chính chuyển đổi mục đích sử dụng 3.327,8m2 đất trồng cây lâu năm thành đất ở tại thửa đất số 412, 413, 414 (tách thửa đất số 172), tờ bản đồ số 29, tại thôn Tân Lập, thị trấn Chư Sê. Thời hạn sử dụng đất trước khi chuyển mục đích là 50 năm, sau khi chuyển mục đích thành đất ở lâu dài.

Lý do điều chỉnh quy hoạch, theo UBND huyện là do qua nhiều lần đối thoại bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) gia đình ông Chính không thống nhất khi chỉ đồng ý chấp nhận để Nhà nước thu hồi một phần diện tích, còn hơn 7.000m2 gia đình không chịu nhận bồi thường nên Nhà nước không GPMB được. “Do đó, huyện chỉ quy hoạch trên phần đất đã được thu hồi, phần còn lại ông tiếp tục xin chuyển mục đích sử dụng đất và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cấp đổi lại GCN cho ông Chính”, UBND huyện cho biết.  

Việc UBND huyện tự ý điều chỉnh quy hoạch và có phần “ưu ái” cho ông Chính đã gây bức xúc dư luận và phát sinh khiếu kiện của nhiều hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án trên. Những hộ dân bị thu hồi đất này cho rằng, UBND huyện đền bù cho họ với giá rất thấp, không tương xứng với giá thị trường nhưng họ vẫn bị huyện thu hồi hết đất. Trong khi đó lại để 7.000m2 đất của ông Chính nằm lọt trong Dự án, còn làm thủ tục chuyển sang đất ở.

Ảnh hưởng quy hoạch tổng thể

Sự việc bất thường này sau đó bị người dân phát hiện ra và có đơn thư tố cáo. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai và nhận được một số phản ánh của công dân, Thường trực Huyện uỷ đã yêu cầu UBND huyện này kiểm tra báo cáo. 

Theo Báo cáo số 40, ban hành ngày 6/2/2020, UBND huyện giải trình sở dĩ khi triển khai thực hiện quy hoạch do phải điều chỉnh nhiều lần là “để giải quyết nguyện vọng, nhu cầu của người dân trong vùng quy hoạch”. Vì vậy, mà UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế & Hạ tầng rà soát điều chỉnh tổng thể đồ án cho ổn định và lâu dài. Việc điều chỉnh quy hoạch, theo UBND huyện này là đã lấy ý kiến của Sở Xây dựng và đã có văn bản thống nhất. 

Tuy nhiên, trong văn bản báo báo cáo lên Thường trực Tỉnh ủy sau đó, liên quan đến việc UBND huyện Chư Sê đã điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Dự án, Huyện ủy Chư Sê lại có quan điểm hoàn toàn khác.  

Văn bản do Phó Bí thư Huyện ủy Lê Đình Huấn ký ban hành cho rằng: Sau khi nhận được báo cáo của UBND huyện, Thường trực Huyện ủy nhận thấy việc điều chỉnh quy hoạch có ảnh hướng lớn đến quy hoạch tổng thể Khu trung tâm hành chính. Đồng thời, việc điều chỉnh UBND huyện chưa thông qua Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy. Do vậy, trước mắt Huyện ủy Chư Sê yêu cầu và giao UBND huyện tạm dừng thực hiện các thủ tục hành chính và việc cho phép xây dựng trên thửa đất của ông Chính tại khu quy hoạch Dự án.

Trong khi sự việc đang bị tạm dừng để cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ, dư luận địa phương cho rằng, việc UBND huyện Chư Sê tự ý thay đổi quy hoạch, làm “méo mó” quy hoạch tổng thể xây dựng thị trấn Chư Sê mà UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt từ năm 2017 là vi phạm nghiêm trọng; cần xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định. 

Cùng chuyên mục
Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?

Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?

(PLVN) - Tập đoàn tài chính OCB đưa ra trên các diễn đàn cũng như các hội nhóm chát về một loại thẻ ATM của tập đoàn này. Thẻ này có thể rút được tiền và thanh toán tiền tại các cửa hàng, siêu thị ở Việt Nam. Do đó, các nhà đầu tư tin rằng OCB là tập đoàn tài chính đa lĩnh vực, đa quốc gia và kinh doanh uy tín. Vậy câu hỏi đặt ra là thẻ ATM hiện hành sử dụng tại thị trường Việt Nam với cái tên OCB là gì? 
Đọc thêm