Công tác tổ chức tại Công đoàn dệt may Việt Nam: Bao giờ hết lình xình?

(PLVN) - Sau khi 11 Quyết định sáp nhập ban và bổ nhiệm lãnh đạo các ban tại Công đoàn Dệt may Việt Nam (DMVN) bị thu hồi do ban hành chưa đúng, những tưởng công tác tổ chức ở cơ quan này sẽ bớt “lình xình”, nhưng diễn biến gần đây cho thấy điều ngược lại.

Trụ sở Công đoàn DMVN, nơi bà Hương có nhiều đơn thư tố cáo

Trụ sở Công đoàn DMVN, nơi bà Hương có nhiều đơn thư tố cáo

Quan điểm bất nhất về công tác nhân sự

Vi phạm trong công tác tổ chức cán bộ và vi phạm của ông Lê Nho Thướng (Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam) đã từng được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ rõ tại Kết luận số 52/TB-UBKT ngày 19/3/2019. Trong số các vi phạm này có việc ông Thướng tiến hành sắp xếp mô hình Công đoàn DMVN từ 7 ban xuống 5 ban, ghép các ban và tên gọi của các ban khi chưa có ý kiến của Tổng liên đoàn.

Đến ngày 5/7/2019, Tổng liên đoàn mới có Quyết định số 1050/QĐ-TLĐ phê duyệt cơ cấu tổ chức của Công đoàn DMVN gồm có 4 ban, với tổng số 25 cán bộ công chức; mỗi ban phải có tối thiểu 5 người mới thành lập được ban.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Thu Hương (nguyên Trưởng ban Nữ công Công đoàn, sau này là Phó ban Tuyên giáo, Công đoàn DMVN ) thì rất có thể tới đây, nhân sự một số ban (như  Ban Tài chính, ban Tổ chức) sẽ chỉ có 2 người (tức không đủ 5 người như quy định). Trong khi hầu hết các công đoàn ngành khác đều xin phê duyệt 5 ban thì không hiểu sao, Công đoàn DMVN lại chủ động xin Tổng liên đoàn phê duyệt có 4 ban. 

Bà Hương nghi ngờ việc làm trên xuất phát từ động cơ cá nhân của một số người đã từng bị bà tố cáo nhằm “đẩy” bà xuống làm chuyên viên với lý do “hết nhân sự lãnh đạo ban”. 

Một trong những căn cứ Công đoàn DMVN đưa ra đề nghị sắp xếp từ 7 ban thành 4 ban (nêu trong tờ trình ngày 30/5/2019) là kết luận cuộc họp cấp Thường vụ ngày 28/3/2019. Nhưng theo bà Hương thì cuộc họp này có sự tham gia của bà Trần Quý Dân, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn DMVN, Chủ tịch Công đoàn Tổng Cty May 10- Cty Cổ phần là không đúng thành phần do trước đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã kiến nghị xử lý hủy kết quả công nhận trúng cử Ban Chấp hành Công đoàn Dệt May Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đối với bà Dân (do không đủ tiêu chuẩn). 

Đáng nói, bà Dân chính là 1 trong những người bị bà Hương tố cáo trước đó nên bà Hương cho rằng, bà Dân được tham gia bỏ phiếu kỷ luật bà Hương trong cuộc họp này là không khách quan và có dấu hiệu trù dập người tố cáo.

Cũng liên quan đến nhân sự lãnh đạo ban, theo bà Hương thì ông Thướng từng thông báo trong cuộc họp đơn vị rằng, ban phải có 7 người trở lên mới có 1 trưởng ban và 1 phó ban. Nhưng theo Quyết định 1050/QĐ-TLĐ thì Tổng Liên đoàn nêu rõ “có dưới 10 người, bổ nhiệm trưởng ban và 01 phó trưởng ban”. 

Như vậy thì quan điểm của ông Thướng đang có mâu thuẫn với Quyết định của Tổng liên đoàn. Vì trường hợp nếu ban có 5 - 6 người thì có nghĩa sẽ được bổ nhiệm 1 Phó ban (theo quy định của Tổng liên đoàn), nhưng theo quan điểm của ông Thướng thì không có phó ban.

Người tố cáo đang từ lãnh đạo ban, chuyển thành chuyên viên?

Được biết, bà Hương giữ chức vụ Trưởng Ban nữ công đến ngày 1/12/2018 thì có Quyết định của ông Lê Nho Thướng bổ nhiệm làm Phó Ban tuyên giáo.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Hương thì sau khi bà có tố cáo và Công đoàn DMVN buộc phải rút lại 11 quyết định bổ nhiệm (trong có quyết định của bà Hương) thì bà không những không được về vị trí cũ (như trước khi có quyết định bổ nhiệm sai là Trưởng ban Nữ công) mà còn bị đối xử như một chuyên viên. 

Cụ thể, bà Hương không được tham dự các cuộc họp từ cấp phó ban trở lên, không được cho tham gia các hoạt động phối hợp trong khối 9 đơn vị thi đua thuộc Tổng liên đoàn, không được tham gia hội thảo, tập huấn, tọa đàm về nữ công hay tuyên giáo nào do Tổng liên đoàn tổ chức.

Động thái trên thể hiện việc bà đã đã bị trù dập, cô lập ngay tại cơ quan mà lãnh đạo cao nhất đã bị bà đứng đơn tố cáo.

Bà Hương tiếp tục có đơn phản ánh sự việc trên và tố cáo một số vi phạm mới của lãnh đạo đơn vị. Tại buổi làm việc ngày 26/9/2019 với Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn, bà tiếp tục phản ánh nhiều điểm trong kết luận kiểm tra trước đây không chính xác, thiếu khách quan, không kết luận hết các nội dung tố cáo.

Hơn nữa, tuy đưa ra nhiều kết luận giải quyết đơn thư nhưng Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn lại không theo dõi, giám sát quá trình Công đoàn DMVN thực hiện kết luận.

Tiếp và ghi nhận ý kiến bà Hương trong buổi làm việc là ông Nguyễn Văn Oánh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tổng Liên đoàn. Bất thường ở chỗ, chính ông Oánh lại là người mà bà Hương đã tố cáo trong đơn thư rằng đã thiếu công tâm, khách quan trong lần giải quyết đơn thư trước đây.

Trước diễn biến này, bà Hương cho rằng người đang bị tố cáo lại chủ trì giải quyết tố cáo là không đúng quy định, không đảm bảo khách quan.

Thế nhưng đến ngày 02/10/2019, Ủy Ban kiểm tra vẫn có văn bản trả lời bà Hương, và chỉ đề cập tới 3 nội dung tố cáo. 

Cho rằng văn bản trả lời này còn bỏ sót nhiều nội dung tố cáo (như ông Thướng chỉ định thầu may sơ mi đồng phục số lượng lớn tại Tổng Cty May 10, nơi vợ ông Thướng làm Tổng Giám đốc; Công đoàn DMVN tặng hơn 600 suất quà Tết cho toàn bộ người lao động Chi nhánh May Tuyên Quang, nơi em trai ông Thướng làm lãnh đạo; một số lãnh đạo không đủ tiêu chuẩn hoặc kiêm nhiệm không đúng), bà Hương tiếp tục có đơn thư đề nghị cần làm rõ.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin kết quả giải quyết những nội dung tố cáo trên đây.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm