Đà Nẵng: Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính trúng thầu dự án hơn 60 tỷ đồng

(PLVN) - Doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính đã trúng thầu với mức giá thấp nhất, được chọn làm nhà thầu xây dựng trường tiểu học với tổng mức đầu tư gần hơn 60 tỷ đồng.

Trường tiểu học Lý Tự Trọng đã xuống cấp và phải xây dựng lại

Trường tiểu học Lý Tự Trọng đã xuống cấp và phải xây dựng lại

Ngày 5/8/2019, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng có quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu công trình Trường tiểu học Lý Tự Trọng, gói thầu xây lắp.

Theo đó, công trình Trường tiểu học Lý Tự Trọng, quận Hải Châu có tổng mức đầu tư hơn 87,8 tỷ đồng. Riêng gói thầu xây lắp có mức đầu tư không quá 66,8 tỷ đồng. Dự án được đầu tư  bằng vốn ngân sách của Thành phố.

Theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu được quy định rất cụ thể. Theo đó, nhà thầu phải đáp ứng các tiêu chí như từ 1/1/2019 đến khi dự thầu không có hợp đồng nào không hoàn thành; phải có báo cáo tài chính 3 năm gần nhất và đặc biệt là báo cáo tài chính năm 2018.

Đối với năng lực tài chính của nhà thầu, hồ sơ mời thầu quy định cụ thể doanh thu bình quân hàng năm của  hoạt động xây dựng của nhà thầu  trong vòng 3 năm liền kề (2016, 2017 và 2018) tối thiểu là 100,211 tỷ đồng. Theo quy định này, các doanh nghiệp đa ngành nghề phải bóc tách doanh thu để đảm bảo doanh thu từ hoạt động xây dựng phải đạt mức bình quân 3 năm liên tục từ 100 tỷ trở lên.

Chủ đầu tư thực hiện lựa chọn nhà thầu bằng hình thức đấu thầu rộng rãi, 1 giai đoạn và 2 túi hồ sơ.

Được biết, gói thầu này có rất nhiều nhà thầu mua hồ sơ và tham gia đấu thầu. Kết thúc vòng đánh giá kỹ thuật (vòng 1), chủ đầu tư đã lựa chọn được 3 doanh nghiệp có năng lực kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu là Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng Thăng Long; Tổng Công ty 789 - Binh đoàn 11 và Công ty cổ phần đầu tư và thương mại quốc tế Huy Hoàng.

Sau khi vượt qua giai đoạn đánh giá túi hồ sơ kỹ thuật, 3 doanh nghiệp dự thầu bước vào giai đoạn "đấu" giá dự thầu để lựa chọn nhà thầu có mức giá thấp nhất và theo điều kiện mời thầu thì doanh nghiệp có mức giá chào thầu thấp nhất sẽ trúng thầu.

Ngày 02/10/2019 mở niêm phong hồ sơ tài chính (bản sao) đề kiểm tra đối chiếu hồ sơ gốc với hồ sơ dự thầu. Qua đánh giá hồ sơ dự thầu, Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng Thăng Long có mức giá dự thầu thấp nhất, Tổng Công ty 789 có mức giá dự thầu cao hơn và nhà thầu còn lại là Công ty Huy Hoàng có mức giá dự thầu cao nhất.

Với kết quả này, Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng Thăng Long trở thành đơn vị trúng thầu do đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và có mức giá dự thầu thấp nhất trong số 3 nhà thầu vượt qua vòng đánh giá kỹ thuật.

 Phần giới thiệu hoạt động của Công ty Thăng Long trên website của Công ty này

Được biết, với kết quả chấm thầu như trên, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng đã quyết định chọn Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng Thăng Long và chuẩn bị ký hợp đồng thi công.

Tuy nhiên, một phát hiện khá bất ngờ về nhà thầu này vừa được phóng viên tìm ra, đó là năng lực tài chính của nhà thầu này đã không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Cụ thể, doanh thu 3 năm liền kề của doanh nghiệp này không đáp ứng quy định tại mục 2.1, Chương III của hồ sơ mời thầu, quy định doanh thu bình quân 3 năm liên tục phải trên 100 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính của Công ty cổ phần 3 năm liên tục, từ 2016 đến 2018, doanh thu bình quân của doanh nghiệp này chỉ đạt gần 93 tỷ đồng.

Cụ thể, theo báo cáo kết quả kinh doanh kèm theo báo cáo tài chính năm 2016, doanh thu của Công ty này đạt hơn 61,8 tỷ đồng; năm 2017 đạt hơn 84,5 tỷ đồng và năm 2018 đạt hơn 132,4 tỷ đồng.

Theo thông tin trên website, Công ty xây dựng và phát triển hạ tầng Thăng Long được thành lập năm 2006, được quảng cáo là công ty chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực trang trí nội, ngoại thất; cung cấp vật liệu và thi công hoàn thiện các loại trần, vách ngăn vệ sinh, văn phòng và các loại vách ngăn khác, khung nhôm kính, gia công cơ khí các loại lan can sắt, inox, sàn gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiện; sơn sàn epoxy cho các công trình. Trên website của Công ty không giới thiệu về lĩnh vực xây dựng dân dụng của Công ty.

Như vậy, doanh thu theo báo cáo tài chính các năm 2016 đến 2018 và giới thiệu của Công ty thì có thể thấy, doanh thu của Công ty trong các năm nêu trên là doanh thu hợp nhất, không chỉ riêng lĩnh vực xây dựng. Trong khi đó, yêu cầu của hồ sơ mời thầu là nhà thầu phải có doanh thu trong lĩnh vực xây dựng bình quân 3 năm liền kề trên 100 tỷ đồng.  

Những thông tin mà phóng viên có được cho thấy đơn vị trúng thầu gói thầu xây lắp Trường tiểu học Lý Tự Trọng, quận Hải Châu đã không trung thực, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các doanh nghiệp khác. Thiết nghị chủ đầu tư cần kiểm tra và làm rõ sự việc nêu trên để đảm bảo sự công bằng và bình đẳng cho các doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Biến tướng “hình sự hóa dân sự”

Biến tướng “hình sự hóa dân sự”

(PLVN) - Lá đơn của một DN tại một tỉnh phía Nam vừa công bố cho thấy hiện tượng “hình sự hóa dân sự” trong hoạt động điều tra lại manh nha tái phát.
Đọc thêm