Dân xã Trường Sơn (Bắc Giang) tố đường bê tông nông thôn có nhiều dấu hiệu sai phạm

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều phản ánh của người dân tại thôn Nhân Lý, thôn Chẳm xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang về việc trong quá trình thực hiện xây dựng dự án Đường bê tông nông thôn có nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng.

Bà N.T.Đ người dân thôn Nhân Lý, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang cho biết, tháng 1/2019, thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về việc thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), bà cọn thôn Nhân Lý được Nhà nước hỗ trợ 300 triệu đồng/km đường liên thôn.

Nhân dân đóng góp kinh phí cùng làm xây dựng con đường giao thông đi Chè Độ thuộc đường liên xã từ đường tỉnh lộ 293 đi xuống giáp thôn Đồng Giàng- Bình Sơn- Lục Nam- Bắc Giang với chiều dài là 1019m do UBND xã Trường Sơn làm chủ đầu tư.

Sau khi tổ chức họp tổ dân phố, trưởng thôn dự kiến đưa ra mức đóng góp chia làm 3 mức: Mức 1: 900.000đ/khẩu, Mức 2: 600.000đ/khẩu, Mức 3: 200.000đ/khẩu.

Đoạn đường bê tông NTM thôn Nhân Lý, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang 

Sau khi dự án được hoàn thành người dân đã phát hiện một số dấu hiệu sai phạm trong quá trình thực hiện dự án, cụ thể: Trưởng thôn không triển khai cho nhân dân và tổ giám sát của thôn được biết chi tiết nội dung bản hợp đồng giữa nhà thầu và UBND xã Trường Sơn

Phần cát lót nền không có, đá sỏi suối to không đúng chủng lọai, không có gỗ nhóm 4 làm khe co giãn, nhiều chỗ không có lề đường, độ dốc nghiêng mặt đường không đạt tiêu chuẩn, nhiều chỗ khi mưa bị đọng nước.

Cũng tại thôn Nhân Lý, sau khi dự án hoàn thành vị trưởng thôn đã tự ý mang Xi măng thừa cho đi, không đưa vào xây dựng bảo vệ đường và để xi măng hỏng rất nhiều. Trong phần dự án có 84m đường đi ra nghĩa trang của thôn nhưng không được thực hiện mà được mang thực hiện ở vị trí khác, sau khi dự án thực hiện xong chưa có biên bản nghiệm thu, chưa có báo cáo tài chính cụ thể…

Đoạn đường thôn Nhân Lý bị nước sói mòn do không có lề đường 

Cùng nội dung nêu trên, ông N.V.T người dân thôn Chẳm, xã Trường Sơn cho biết trong quá trình thực hiện dự án xây dựng NTM tại thôn Chẳm cũng có nhiều dấu hiệu sai phạm như: nhà thầu bớt vật liệu xây dựng mang đổ vào một số ngõ của người dân và có thu thêm phí, đặc biệt tại thôn này một số hộ gia đình có ủng hộ tiền mặt để xây dựng dự án nhưng trong báo cáo không hề có tên trong danh sách, trong báo cáo tài chính tổng số tiền thu của các hộ trong thôn thiếu rất nhiều so với số nhân khẩu thực tế.

Theo thông tin do người dân cung cấp, phóng viên đã có buổi ghi nhận thực tế cho thấy, tại thôn Nhân Lý đoạn đường kéo dài khoảng 1km với chiều rộng khoảng 3m, nhiều đoạn đường không có lề đường, bề mặt đường nhiều đoạn đã có dấu hiệu rạn nứt, nhiều đoạn bị nước sói làm lộ rõ “ hàm ếch”, đoạn đường đi ra nghĩa trang của thôn vẫn là đoạn đường đất.

Đoạn đường ra nghĩa trang của thôn chưa được đổ bê tông như trong thiết kế.

Mang theo những câu hỏi của người dân, chúng tôi đã đặt lịch và nhiều lần liên hệ với UBND xã Trường Sơn nhưng đều chỉ nhận được câu trả lời là "xã chưa sắp xếp được lịch làm việc".

Vậy bao giờ người dân nơi đây mới nhận được câu trả lời thỏa đáng cho những sai phạm "sờ sờ" trên tuyến giao thông nông thôn có phần đóng góp của họ?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.
Đọc thêm