Di tích lịch sử bị xâm hại tại Hoài Đức, Hà Nội

(PLVN) - Ở xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội có ngôi Từ vũ (đền thờ) gắn liền với danh nhân Mai Quận công Nguyễn Viết Thứ và con trai là võ tướng Toàn Nhuận Hầu. Công trình này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1992 nhưng hiện đang trong tình trạng bị xâm hại.

Ông Nguyễn Viết Vàng, thủ từ ngôi Từ vũ bức xúc về hành vi xâm hại khu di tích

Ông Nguyễn Viết Vàng, thủ từ ngôi Từ vũ bức xúc về hành vi xâm hại khu di tích

Làng nghề tạc tượng và đồ thờ Sơn Đồng vốn nổi tiếng cả nước và là quê hương của danh nhân Nguyễn Viết Thứ (1644-1692), ông đỗ Đình nguyên Hoàng giáp khoa thi năm Giáp thìn (1664) và đỗ khoa Đông Các năm Bính Thìn (1676), sau làm quan đến Hình bộ Thượng thư, Tham tụng (Tể tướng). Ông là danh thần đời Lê Trung Hưng và nổi tiếng thanh liêm.

Trong cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí”, sử gia Phan Huy Chú nhận định về danh nhân Nguyễn Viết Thứ như sau: “Ông cầm quyền chính giữ đúng pháp luật, không có tư vị; lại tiến cử người giỏi, là bậc danh thần lúc bấy giờ”. Khi qua đời, ông được phong tặng Thiếu bảo, Mai Quận công. 

Một trong những di tích quan trọng gắn liền với tên tuổi danh nhân Nguyễn Viết Thứ ở xã Sơn Đồng là ngôi Từ vũ (đền thờ) đã được Bộ Văn hóa – Thông tin - Thể thao) xếp hạng Di tích lịch sử - Văn hóa cùng Nhà thờ đại tông họ Nguyễn  từ năm 1992. Ngôi Từ vũ được xây dựng vào nửa đầu thế kỷ XVIII.

Theo nội dung bia đá được thờ ở chính điện (lập năm 1742) và mới được dịch ra quốc ngữ khắc thì nơi đây thờ Mai Quận công Nguyễn Viết Thứ (quan văn) và con trai là Toàn Nhuận Hầu, Hoài Viễn tướng quân (quan võ). Như vậy, di tích thể hiện niềm tự hào về truyền thống hiếu văn trọng võ của tiền nhân làng Sơn Đồng. Theo lệ làng, nếu có đám tang đi qua Từ vũ phải hạ kiệu, ngừng kèn trống và than khóc để tỏ lòng tôn kính thần. Ngôi Từ vũ có hai dãy nhà, dãy phía trong là thượng điện đặt bàn thờ, cách một khoảng sân đến tòa đại bái, sau một khoảng sân là nghi môn (cổng) ra đường làng.

Điều đáng quan tâm là di tích này đang bị xâm hại, ngoài một gia đình sinh sống làm nghề tạc tượng ở sân đền từ lâu là một công trình vừa xây dựng ngay phần đất đầu hồi của tòa thượng điện. Công trình đã được ngăn chặn, phá dỡ nhưng nền móng và vật liệu xây dựng vẫn để ngổn ngang. Công trình xây dựng trái phép này diễn ra ngay tại khu vực I của di tích, vi phạm quy định tại Điều 32 Luật Di sản văn hóa. Trước thực trạng trên, người dân địa phương mong muốn cơ quan chức năng các cấp kịp thời quan tâm, bảo vệ di tích Từ vũ và có kế hoạch khoanh vùng bảo vệ, tạo điều kiện cho hộ gia đình sống trên đất di tích di dời, trả lại không gian tôn nghiêm cho di tích.

Cùng chuyên mục
Những ngày hè lo âu

Những ngày hè lo âu

(PLVN) - Như thường lệ, mùa hè chính là mùa cao điểm của du lịch, mùa mà trẻ con được nghỉ dài ngày, gia đình đã lên kế hoạch cho những kì nghỉ xa gần. Thế nhưng, cùng với “mùa du lịch” thì cũng kèm theo nỗi lo mới từ công tác phòng chống dịch.
Đọc thêm