Hà Nội đề xuất cho doanh nghiệp nộp tiền thay nghĩa vụ phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai thực hiện nghĩa vụ phát triển nhà ở xã hội (NOXH) bằng hình thức nộp tiền tại Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

GPMB dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (nguồn Internet)

GPMB dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (nguồn Internet)

Đề xuất cho nộp tiền

Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai (Dự án Hoàng Văn Thụ) đã được UBND TP. Hà Nội cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai (Cty Hoàng Mai) đầu tư từ năm 2011, có quy mô 22,3 ha. Dự án với tổng vốn đầu tư 2.068 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thành vào Quý IV năm 2023.

Theo quy định của UBND TP. Hà Nội, đối với các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất từ 10 ha trở lên như ở Dự án Hoàng Văn Thụ, theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao lại cho thành phố 20% diện tích xây dựng nhà ở sau khi đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Việc bắt buộc chủ đầu tư bàn giao lại 20% diện tích là để phát triển quỹ nhà phục vụ nhu cầu tái định cư, nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho người thu nhập thấp và các mục đích khác theo yêu cầu của thành phố.  

Trên cơ sở quy định nói trên, cùng các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ và ý kiến thống nhất của Thanh tra Chính phủ, vào tháng 4/2020, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Cty Hoàng Mai dành quỹ đất 22.139 m2 tại các ô đất: LK5, LK7, LK17, LK21, LK22, LK35, LK36, LK37, LK38, LK39, LK40 ở Dự án Hoàng văn Thụ,để phát triển NƠXH, nhà ở tái định cư theo quy định.

Tuy nhiên, mới đây, UBND TP. Hà Nội có đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép Cty Hoàng Mai thực hiện nghĩa vụ phát triển NƠXH bằng hình thức nộp tiền tại Dự án Hoàng Văn Thụ. Cụ thể, trong văn bản báo cáo người đứng đầu Chính phủ, UBND TP. Hà Nội đề xuất cho phép Cty Hoàng Mai được sử dụng quỹ đất dự kiến phát triển NƠXH, nhà tái định cư tại các ô đất nêu trên để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại theo quy hoạch đã được phê duyệt.

“Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ phát triển nhà ở xã hội bằng hình thức nộp tiền theo quy định tại khoản 2, Điều 5, Nghị định 100/NĐ-CP ngày 22/10/2015 của Chính phủ và phải nộp tiền sử dụng đất theo sát giá thị trường theo đúng quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài chính” - UBND TP. Hà Nội đề xuất.

Thành phố không thiếu NƠXH?

Liên quan tới tính pháp lý đề xuất trên, báo cáo Thủ tướng, UBND TP. Hà Nội giải thích: Theo QĐ số 3431/QĐ-UBND ngày 21/7/2011 của UBND thành phố, Dự án Hoàng Văn Thụ phải bố trí 20% diện tích đất xây dựng nhà ở sau khi đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để phát triển quỹ nhà phục vụ các nhu cầu tái định cư, NƠXH, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Tuy nhiên,  UBND TP. Hà Nội cho rằng, Nghị định 100/NĐ-CP quy định: Đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án phát triển đô thị đã lựa chọ chủ đầu tư trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành, nhưng chưa bố trí quỹ đất 20% dành để xây dựng NƠXH mà sau thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành, dự án đó bị thu hồi theo quy định để giao cho chủ đầu tư khác thì chủ đầu tư dự án đó mới có trách nhiệm tổ chức lập, điều chỉnh quy hoạch để bố trí bổ sung quỹ đất 20% để xây dựng NƠXH.

Theo UBND TP. Hà Nội, do Dự án Hoàng Văn Thụ lựa chọn chủ đầu tư từ năm 2011, dự án không bị thu hồi mà vẫn đang triển khai nên Dự án này không thuộc trường hợp bắt buộc phải bố trí quỹ đất để xây dựng NƠXH theo Nghị định 100/NĐ-CP.  

Ngoài ra, theo quy định của Chính phủ và UBND thành phố, việc tái định cư cho các hộ dân tại khu vực đô thị (các quận) được thực hiện bằng nhà ở căn hộ hoặc tiền. “Thành phố Hà Nội cũng đã có chính sách hỗ trợ bằng tiền để các hộ dân tự lo tái định cư, trung bình có trên 70% các hộ dân thực hiện theo chính sách này”- báo cáo cho biết.

Báo cáo Thủ tướng, UBND TP. Hà Nội còn cho biết, theo kế hoạch phát triển NƠXH của thành phố, nhu cầu về NƠXH sau năm 2020 là 5,69 triệu m2 sàn, trong đó, thành phố đang chỉ đạo làm thủ tục đầu tư 5 dự án xây dựng NƠXH tập trung với tổng diện tích 298,64 ha đất, sau khi hoàn thành sẽ bổ sung 2,5 triệu m2 sàn Thành phố cũng đang thực hiện 15 dự án NƠXH (đang GPMB), dự kiến bổ sung 2,5 triệu m2 sàn.

Bên cạnh đó, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết sẽ bố trí 25% quỹ đát tại các dự án phát triển nhà ở để phát triển NƠXH (tăng 5% so với quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP). “Như vậy, công tác phát triển NƠXH của thành phố đang triển khai theo kế hoạch, đảm bảo nhu cầu NƠXH trên địa bàn thành phố” - theo UBND TP. Hà Nội.

Được biết, hiện đề xuất của Hà Nội đang được Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tháng 7/2011, UBND TP Hà Nội có quyết định cho phép đầu tư dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, theo đó chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị (UDIC). Tháng 10/2016, UDIC, Công ty CP Đầu tư và Thương mại Louis và Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới ký hợp đồng hợp tác kinh doanh để tham gia góp vốn thực hiện dự án này. Năm 2017, UBND TP Hà Nội đồng ý cho UDIC hợp tác đầu tư với Công ty Louis và Công ty Ngôi nhà mới thành lập Công ty CP đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai tiếp tục triển khai, hoàn thiện các thủ tục đầu tư dự án.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phản hồi bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc”

Phản hồi bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc”

(PLVN) - Báo PLVN ngày 18/9/2020 có bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc” phản ánh ý kiến của một số người dân về dấu hiệu ô nhiễm môi trường từ trang trại nuôi lợn tại cánh đồng Hoa Vàng, xã Đại Cường, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Sau khi báo đăng, ông Phạm Văn Nho (chủ trại chăn nuôi) đã có văn bản gửi báo PLVN phản hồi về bài báo.
Đọc thêm