Hải Dương: Tai nạn lao động gây hậu quả nghiêm trọng tại công trình trụ sở EVN

(PLO) - Vụ tai nạn xảy ra khiến một người tử vong và một người bị thương tích nặng nhưng phải đến hai ngày sau, Sở Lao động, Thương binh và xã hội Hải Dương mới nắm bắt được thông tin và yêu cầu các bên có liên quan báo cáo sự việc.

Trụ sở đang xây dựng của EVN Hải Dương trên Đại lộ Hồ Chí Minh, TP Hải Dương

Trụ sở đang xây dựng của EVN Hải Dương trên Đại lộ Hồ Chí Minh, TP Hải Dương

Vụ tai nạn nghiêm trọng này xảy ra vào khoảng 7 giờ ngày 18/7/2017 khiến anh Phùng Văn Tiến (SN 1991) tử vong, anh Nguyễn Văn Thạch (SN 1990) bị thương tích nặng hiện đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Cả hai nạn nhân trên đều là công nhân của nhà thầu phụ là Công ty HTC. Địa điểm xảy ra tai nạn là công trường xây dựng trụ sở của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (EVN Hải Dương) ở đường Đại lộ Hồ Chí Minh, TP. Hải Dương. Công trình do chính EVN Hải Dương làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ ngày 28/9/2015, dự kiến cuối tháng 9/2017 sẽ hoàn thành. 

Dự án trên do Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) làm tổng thầu chính. Công ty cổ phần thang máy và Đầu tư HTC (Công ty HTC, có địa chỉ tại số 8, ngõ 16 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội) là nhà thầu phụ, được tổng thầu chính 319 ký hợp đồng trọn gói bao gồm cung cấp và lắp đặt hệ thống thang máy cho công trình. Vì vậy, công nhân tại hạng mục thi công thang máy cũng do Công ty HTC phụ trách và quản lý. 

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Phụng, Chỉ huy trưởng công trình xây dựng trụ sở EVN Hải Dương thuộc Tổng công ty 319 – Bộ quốc phòng để tìm hiểu rõ sự việc. Tuy nhiên, với lý do bận đi công tác, đến nay nhưng người chịu trách nhiệm đối với vi phạm xảy ra tại công trình xây dựng trụ sở EVN Hải Dương vẫn né tránh cung cấp thông tin về sự việc.

Về phía Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, ông Vũ Doãn Quang, Giám đốc Sở cho biết, dù đây là một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nhưng cả chủ đầu tư và các nhà thầu thi công đều không báo cáo sự việc ngay mà hai ngày sau, Sở Lao động, Thương binh và xã hội Hải Dương mới nắm bắt được thông tin sự việc và yêu cầu các bên có liên quan báo cáo sự việc bằng văn bản. Qúa trình kiểm tra cho thấy, giữa các nạn nhân và Công ty HTC không hề có hợp đồng lao động mà chỉ được trao đổi bằng miệng.

Vụ tai nạn lao động gây nghiêm trọng xảy khi có  người tử vong, một người bị thương nặng cần phải được điều tra làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu. Theo Luật sư Lê Văn Kiên, với hậu quả trên có thể phải xem xét cả trách nhiệm hình sự của những người chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức thi công và để xảy ra tai nạn.

Cùng chuyên mục
Biến tướng “hình sự hóa dân sự”

Biến tướng “hình sự hóa dân sự”

(PLVN) - Lá đơn của một DN tại một tỉnh phía Nam vừa công bố cho thấy hiện tượng “hình sự hóa dân sự” trong hoạt động điều tra lại manh nha tái phát.
Đọc thêm