Hoài Đức (Hà Nội): Vụ cưỡng chế nhà đất có dấu hiệu khuất tất

(PLVN) - Gần 4.000m2 đất của gia đình ông Nguyễn Hưng Dần được cho là ông cha để lại (tại khu Trái Ấu, thôn Độc Lập, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội) sử dụng ổn định từ năm 1964 đến nay, bỗng nhiên bị UBND xã La Phù cho là đất công và tiến hành cưỡng chế, phá dỡ để xây nhà văn hóa khiến cơ ngơi hàng tỉ đồng bỗng chốc tan hoang.

Khung cảnh tan hoang sau cưỡng chế của UBND xã La Phù đối với công trình trên đất gia đình anh Nguyễn Hưng Toàn và bố đẻ anh

Khung cảnh tan hoang sau cưỡng chế của UBND xã La Phù đối với công trình trên đất gia đình anh Nguyễn Hưng Toàn và bố đẻ anh

Đất cha ông bỗng hóa đất công?

Gửi đơn đến Báo PLVN, ông Nguyễn Hưng Dần (SN 1949) và con trai là anh Nguyễn Hưng Toàn cho biết, thửa đất ông cha để lại, sau đó bố mẹ ông giao cho ông ở và thờ cúng tổ tiên 10 đời nay. Từ những năm 1964, bố mẹ ông xây 4 gian nhà cấp 4 để ở, trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia cầm. Năm 1984, bố mẹ ông giao lại cho ông trông nom quản lý vì ông là con trưởng trong gia đình. Năm 1997, ông chia cho 4 người con mỗi người một phần.

Còn một phần đất ông và mẹ đẻ là cụ Nguyễn Thị Tơ (SN 1925) ở, sau đó ông giao cho con trai út Nguyễn Hưng Toàn. Năm 2007, vợ chồng ông đã viết giấy giao quyền sử dụng đất cho anh Toàn trông nom quản lý, thờ cúng tổ tiên là 1.308m2 có sự chứng thực của địa chính và Chủ tịch UBND xã lúc đó là ông Tạ Công Thanh. 

Tuy nhiên, tháng 1/2018, gia đình anh Toàn bỗng nhận được một loạt thông báo của UBND xã La Phù yêu cầu gia đình anh chấm dứt hành vi xây dựng công trình trên đất phi nông nghiệp… Chưa hết bàng hoàng, thì ngày 22/3/2018, gia đình anh Toàn tiếp tục nhận được Thông báo số 18/TB-UBND của UBND xã về việc đất gia đình anh nằm trong quy hoạch xây nhà văn hóa thôn nên mọi hành vi xây dựng công trình là gây khó khăn trong công tác xây dựng nhà văn hóa?

“Tôi vô cùng bất ngờ khi UBND xã thông báo đất gia đình đang sử dụng là đất công, nằm trong quy hoạch xây nhà văn hóa, nhưng lại không hề nêu rõ diện tích đất vi phạm bao nhiêu, thuộc các mốc giới nào? Trong khi đất rộng 1.308m2 là đất do bố, mẹ và anh chuyển nhượng lại và hình thành từ lâu đời, vẫn còn những công trình xây dựng từ hàng chục năm trước. Tuy nhiên, ông Tạ Văn Thắng - Chủ tịch và ông Nguyễn Hữu Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã La Phù lại đưa ra bằng chứng khó hiểu khi chỉ căn cứ vào tờ bản đồ không có mốc giới rõ ràng, thuộc thửa bao nhiêu…”, anh Toàn cho biết.

Trong khi kiến nghị của gia đình anh Toàn chưa được trả lời thỏa đáng, thì UBND xã La Phù liên tục ra thông báo đề nghị gia đình anh tự tháo dỡ các công trình xây dựng. Và ngày 8/2/2018 ra Quyết định cưỡng chế số 65/QĐ-CC, cưỡng chế các công trình đang xây dựng trên diện tích 759m2 đất. Ngày 29/9/2018, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hữu Khoa ký ban hành Thông báo số 88/TB-UBND về việc tổ chức cưỡng chế.

Bức xúc, gia đình anh Toàn liên tục khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền, ngày 29/10/2018, Chủ tịch UBND xã La Phù ra Quyết định số 419/QĐ-UBND: “Hủy bỏ quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai” đối với anh Toàn. 

Cưỡng chế khi quyết định chưa đến tay người dân?

Chỉ sau vài tháng hủy bỏ quyết định cưỡng chế, ngày 28/3/2019, UBND xã La Phù “bất ngờ” cưỡng chế đối với gia đình anh Toàn bằng một quyết định cưỡng chế khác, nhưng tuyệt nhiên gia đình anh Toàn không hề biết và được cầm quyết định này(!?).

Điều khiến gia đình anh Toàn càng bức xúc, khi ngày 18/3/2019, UBND xã La Phù lại ra Thông báo số 20/TB-UBND do ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã ký về việc tổ chức cưỡng chế công trình vẫn dựa trên Quyết định số 435/QĐ-CCXP và cho rằng công trình vi phạm trên diện tích đất 2.095m2?

 Theo đó, diện tích cưỡng chế tăng lên gần gấp đôi này gồm trên 1.000m2  đất của bố đẻ anh Toàn là ông Dần đang sử dụng đã bị cưỡng chế vào sáng 28/3/2019 gồm các công trình xây dựng, gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

“UBND xã La Phù cho xe ủi cổng sắt, đẩy đổ trụ cổng, tường bao quanh thửa đất gia đình tôi đã xây dựng từ lâu và ủi nát dãy chuồng chăn nuôi của con tôi, khiến cả ngàn con gà, ngan, ngỗng lớn nhỏ đều bị chết. 150 cây ăn quả đang thu hoạch và nhiều cây trồng khác cũng bị giập nát. Căn nhà cấp 4 mà mẹ tôi năm nay 96 tuổi đang ở cùng vợ chồng con trai út tôi và các cháu nội của tôi cũng bị đập phá. Họ khiêng mẹ tôi ra vườn, thu hết đồ đạc bàn ghế, vật dụng sinh hoạt của gia đình và sách vở của 3 cháu nội tôi lên xe chở đi đâu không biết...”, ông Dần nói trong nước mắt.

Vì vậy, gia đình ông Nguyễn Hưng Dần và con trai là anh Nguyễn Hưng Toàn đề nghị UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo kiểm tra và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật những phản ánh, kiến nghị trên để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân.

Cùng chuyên mục
Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi

(PLVN) - Kháng nghị đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, TANDTC cho rằng nguyên đơn đã không đăng ký, kê khai, không sử dụng đất từ năm 1979 đến nay nên “không còn quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, phía nguyên đơn lại khẳng định thửa đất tranh chấp không thuộc trường hợp do Nhà nước giao nên không thể áp dụng quy định trên.
Đọc thêm