Khuất tất việc xử lý nghi án bán nhà từ đường ở Lâm Đồng: Công an huyện kiểm tra, xử lý

(PLVN) - Ngày 5/12/2019 Báo PLVN có bài viết phản ánh những khuất tất trong vụ việc ông Nguyễn Mình sang nhượng Quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại thôn Bắc Hội - Hiệp Thạnh - Đức Trọng - Lâm Đồng - cho Công ty Xăng dầu Lâm Đồng (XDLĐ). Giao dịch dân sự này được thực hiện trong thời gian QSDĐ này đang tranh chấp. Nguyên nhân chính của tranh chấp là, trên diện tích đất này có một căn nhà từ đường…

Sau khi Báo PLVN có bài phản ảnh, có một người liên hệ giới thiệu tên là Nguyễn Hoàng, cháu đích tôn của ông Nguyễn Doãn (đã mất, là cha đẻ ông Nguyễn Mình). 

Sổ hộ khẩu số 00231 ông Nguyễn Doãn đứng tên một mình được cấp vào năm 2005, cùng với sổ hộ khẩu số 903 theo lời ông Hoàng thì ông Doãn có 2 sổ hộ khẩu

Theo độc giả Nguyễn Hoàng, trong sổ hộ khẩu số 903 do ông Nguyễn Doãn làm chủ hộ chỉ có tên một mình ông Doãn. Nhưng sổ hộ khẩu đứng tên một mình ông Doãn đang được Ban Tư pháp xã Hiệp Thạnh lưu trữ lại có số 00231. Còn sổ hộ khẩu số 903 như ông Hoàng phản ánh lại có tên ông Nguyễn Thanh Tùng, quan hệ với chủ hộ là con. 

Theo ông Hoàng, ngày 30/6/1998 ông Nguyễn Thanh Tùng đã chuyển hộ khẩu đi nơi khác. Vậy, khi ông Tùng chuyển đi thì nghiễm nhiên trong hộ khẩu số hiệu 903 chỉ còn lại một mình tên ông Doãn. Tại sao chính quyền sở tại lại làm một sổ hộ khẩu mới, có số hiệu 00231 cho ông Doãn? Hai sổ hộ khẩu này được cấp trước khi ông Doãn lập di chúc. Vậy, ông Doãn có hai hộ khẩu cùng một nơi thường trú? 

Cũng theo ông Hoàng, khi ông Tùng chuyển đi là không còn quan hệ gì với ông Doãn. Thế nhưng không có quy định pháp luật nào nói rằng  khi tách hộ là không còn mối quan hệ huyết thống.

Về thông tin di chúc thừa kế tài sản, bản di chúc do ông Doãn lập vào ngày 10/01/2006 đã được PLVN xác minh tại UBND xã Hiệp Thạnh. Ngày 26/11/2019 PLVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Khang, nguyên Phó Chủ xã Hiệp Thạnh, người ký chứng thực bản di chúc này. Ông Khang xác nhận và cho biết UBND xã lưu bản chính. 

Trả lời câu hỏi: Tại sao ông Doãn lập di chúc vào ngày 10/01/2006 mà ông Khang lại xác nhận vào ngày 19/11/2005 và mãi đến ngày 31/01/2006 mới đóng mộc ký tên? Ông Khang thừa nhận, ông viết nhầm ngày còn nội dung hoàn toàn xác thực. Trong bản di chúc trên thì ông Nguyễn Thanh Tùng được thừa kế một lô đất 7 x 50m = 350m2.

Nguyên Phó Chủ tịch xã Hiệp Thạnh Nguyễn Minh Khang cung cấp thông tin tiếp: Ông Doãn có đến xin UBND xã chứng thực giấy từ con, nhưng UBND xã không chứng thực được vì thấy vi phạm đạo đức. Còn giấy hủy di chúc như thông tin người được cho là cháu đích tôn cụ Doãn nói thì UBND xã không thấy đơn yêu cầu nên không chứng thực. 

Như PLVN đã phản ảnh, liên quan đến vụ tranh chấp nói trên, đã có một số đối tượng đến hiện trường để gây áp lực. Hành vi của nhóm đối tượng này đã gây mất an ninh trật tự địa phương.

Ngày 26/11/2019 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng K’ Mák ký Công văn số 406/HĐND - TD gởi Công an huyện Đức Trọng có nội dung như sau: ông Nguyễn Thanh Tùng, trú tại số 7, tổ 2, thôn Bắc Hội, Hiệp Thạnh, Đức Trọng tố cáo ông Nguyễn Mình và bà Đinh Thị Lâm thuê một số đối tượng đến đe dọa hành hung và gỡ bàn thờ nhà từ đường của ông Nguyễn Doãn tại địa chỉ nêu trên. 

Qua xem xét, Thường trực HĐND chuyển đơn ông Nguyễn Thanh Tùng đến Công an huyện Đức Trọng chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo theo qui định, trả lời công dân và báo cáo kết quả cho Thường trực HĐND tỉnh. 

Tương tự, ngày 16/10/2019 Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng ký Công văn 845/TA-DS gởi Cơ quan CSĐT-Công an tỉnh Lâm Đồng với nội dung như Công văn 406. Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công an cũng đã có Công văn chuyển hồ sơ, tài liệu cho Công an tỉnh Lâm Đồng... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 
Đọc thêm