Kỳ lạ: Chủ đầu tư thế chấp nhà đã chuyển nhượng cho khách hàng?

(PLO) - Báo PLVN nhận được phản ánh của ông Võ Văn Phi (Cầu Giấy, Hà Nội) về việc 3 lần đề nghị cấp văn bản xác nhận nhà đất nhận chuyển nhượng không bị thế chấp và đề nghị công ty TNHH Đầu tư kinh doanh phát triển nhà và thương mại Hà Nội (chủ đầu tư) làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất theo hợp đồng thỏa thuận nhưng bất thành.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo thông tin ông Võ Văn Phi cung cấp, ông có nhận chuyển nhượng nhà đất Lô 33 số dãy 03 theo Văn bản chuyển nhượng Hợp đồng đối với Hợp đồng mua bán xây thô số 39 ngày 19/01/2012 giữa bên Bán là Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh phát triển nhà và thương mại Hà Nội và bà Nguyễn Thị Oanh. Thủ tục nhận chuyển nhượng Hợp đồng đã hoàn thành và được Chủ đầu tư xác nhận theo văn bản ngày 19/10/2015.

Cũng theo ông Phi, khi ông thế chấp nhà đất đã nhận chuyển nhượng để vay vốn Ngân hàng phục vụ hoạt động kinh doanh thì trong khi giao dịch với Ngân hàng, ông Phi mới biết tài sản là nhà đất ông dự định thế chấp nằm trong khối tài sản đã được Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh phát triển nhà và Thương mại Hà Nội thế chấp tại Ngân hàng.

Cụ thể, từ tháng 6/2009, phía Công ty chủ đầu tư đã thế chấp đối với tài sản là 4.161m2 đất tại địa chỉ: Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội theo Quyết định số 190/QĐ-UBND ngày 13/01/2009 của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 4.161m2 đất tại địa chỉ trên, giao cho Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh phát triển nhà và Thương mại Hà Nội để xây dựng dự án nhà ở.

“Vì lý do đó mà Ngân hàng đã từ chối cấp tín dụng và đề nghị tôi liên hệ làm việc với Chủ đầu tư để giải chấp nhà đất đã nhận chuyển nhượng” – ông Phi cho biết thêm.

Được biết, ngay sau khi không được cấp tín dụng, ông Phi có làm ủy quyền cho luật sư Chi – đại diện văn phòng luật sư Tâm Việt theo Giấy ủy quyền số 196/2016/UQ-TVlaw để làm việc với bà Hiền – cán bộ Dự án của công ty chủ đầu tư về việc đề nghị xác nhận tình trạng nhà đất ông Phi nhận chuyển nhượng không bị thế chấp và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở đối với nhà đất ông Phi đã nhận chuyển nhượng thì bà Hiền cho biết sẵn sàng xác nhận và hỗ trợ làm thủ tục trong thời gian khoảng 2 tuần tới (nghĩa là khoảng đến ngày 18/08/2016).

Tuy nhiên, sau 3 lần gửi văn bản liên hệ, gặp gỡ trực tiếp để làm việc với Chủ đầu tư về vấn đề trên, yêu cầu chính đáng của ông Phi vẫn chưa được giải quyết.

Theo thông tin PV nhận được, công ty Chủ đầu tư này mặc dù nhiều lần khẳng định không thực hiện thế chấp đối với nhà đất đã bán cho ông Phi nhưng lại vẫn trì hoãn, chưa cung cấp cho ông Phi văn bản xác nhận của Ngân hàng về việc nhà đất của ông không thuộc diện thế chấp.

Việc công ty TNHH Đầu tư kinh doanh phát triển nhà và Thương mại Hà Nội sử dụng tài sản là nhà đất tại Lô 33 số dãy 03 trong khối tài sản trên để thế chấp vay vốn Ngân hàng mà không thực hiện giải chấp khi bán cho khách hàng là vi phạm quy định tại Khoản 4 – Điều 348 Bộ luật Dân sự và Khoản 1 Điều 147 Luật kinh doanh bất động sản ? 

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./.

Theo Khoản 1 – Điều 147 Luật Kinh doanh bất động sản, Chủ đầu tư Dự án xây dựng Nhà ở được thế chấp Dự án hoặc nhà ở xây dựng trong Dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư Dự án hoặc Xây dựng nhà ở đó. Tuy nhiên, trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu bán thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng mua bán với Khách hàng trừ trường hợp được bên Mua và bên nhận thế chấp (Ngân hàng) đồng ý.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm