Ninh Thuận: Chính quyền có làm ngơ cho doanh nghiệp dùng vũ lực để lấy đất của người dân?

(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Chở nhiều lần gửi đơn tố cáo tới các cấp chính quyền liên quan tới mảnh đất 2,5 ha gia đình khai hoang từ 1985 vẫn đang sử dụng, nhưng chính quyền giao cho doanh nghiệp mà không bồi thường; chủ đầu tư còn  thuê “giang hồ” đánh người gây thương tích khi bị phản ứng về việc lấy đất của dân không đúng pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Chở - thôn Thiện Đức, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Ông Nguyễn Văn Chở - thôn Thiện Đức, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của gia đình ông Nguyễn Văn Chở có hộ khẩu thường trú tại thôn Thiện Đức, xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp nhưng không bồi thường thoả đáng. 

Theo ông Nguyễn Văn Chở, từ năm 1985 ông Chở làm công nhân Nông trường bông Quán Thẻ và khai hoang mảnh đất với diện tích khoảng 2ha, gồm các thửa số 32a (diện tích 4.295,8m2), 32 (diện tích 12.373,3m2) và thửa số 268c (diện tích 4.205,3m2). Ông sử dụng đất sản xuất nông nghiệp đến năm 1998, vì điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt nên ông Chở cho rào lại để trồng cỏ chăn nuôi bò, cừu cho đến nay. 

Sau đó đến năm 2017 ông Chở ra UBND xã Phước Minh đăng ký làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được UBND xã trả lời bằng công văn số 155/UBND-NC ngày 20/6/2017 đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Thuận, Chi nhánh Thuận Nam xem xét đo đạc diên tích đất trên. Ngoài văn bản trên ông Chở còn có xác nhận của những hộ có đất xung quanh nhà, những hộ này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Văn Chở đang đứng trên diện tích đất mà ông khai hoang từ năm 1985. 

Đến khoảng tháng 2/2018, huyện Thuận Nam tiến hành thông báo Dự án điện năng lượng mặt trời Phước Ninh do Công ty Cổ phần năng lượng công nghiệp Ninh Thuận làm chủ đầu tư. Chính quyền địa phương thông báo cho nhà ông Chở biết diện tích đất của gia đình ông nằm trong dự án điện năng lượng mặt trời. 

Theo quy hoạch của dự án này, đất của gia đình ông Chở có khoảng 7,5 ha nằm trong phạm vi dự án. Khi dự án Điện năng lượng mặt trời Phước Ninh bước đầu triển khai, các cơ quan chức năng đã tiến hành đo đạc, kiểm đếm để chuẩn bị cho công tác bồi thường, đền bù.

Nhưng đến khi đo đạc phần đất của gia đình khai hoang là 2,5 ha thì không tiến hành đo đạc diện tích đất đó, mà nói rằng “đất này đã được đo rồi”. Trong tổng số khoảng 7,5 ha diện tích đất gia đình ông Chở, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 2,7ha, còn lại là chưa có được cấp sổ đỏ. 

Từ tháng 4/2018 đến cuối tháng 12/2018, UBND huyện Thuận Nam chỉ niêm yết bồi thường 2,7ha cho gia đình ông, diện tích còn lại không bồi thường. Sau đó UBND huyện tiến hành bồi thường cho các hộ khác, nhưng không bồi thường đất cho nhà ông Chở với lý do đâylà đất đó là đất xã quản lý.

Ngay sau ngày 13/2/2018 ông Nguyễn Văn Chở đã báo cáo với UBND xã Phước Minh và được UBND xã Phước Minh ra Thông báo số 10 cho rằng 2,5ha đó là đất của xã nên xã giao cho doanh nghiệp và yêu cầu gia đình ông Chở không được cản trở doanh nghiệp thi công.

Ông Chở cũng cho hay, gia đình đã rất nhiều lần làm đơn khiếu nại lên UBND xã Phước Minh. Chính quyền xã Phước Minh giải quyết khiếu nại nhưng không thoả đáng, gia đình không đồng ý và đã tiến hành nộp đơn khởi kiện vụ án hành chính ra TAND huyện Thuận Nam thuộc tỉnh Ninh Thuận.

Nhưng đến 13/2/2020, doanh nghiệp bắt đầu triển khai dự án nhà máy điện mặt trời Phước Ninh trên 2 địa bàn xã Phước Ninh và Phước Minh, huyện Thuận Nam, Công ty Cổ phần Công nghiệp Năng lượng Ninh Thuận đã nhiều lần cho lực lượng đến khu đất của nhà ông Chở để ra gây sức ép, đe dọa gia đình phải bàn giao đất cho công ty thi công dự án vô điều kiện.

"Trong quá trình chờ đợi giải quyết thì xảy ra sự việc trên, tôi đã báo cáo nguyện vọng của gia đình tôi rất rõ ràng với các cấp chính quyền là yêu cầu cấp có thẩm quyền dựa trên các quy định của pháp luật xem xét đất của gia đình tôi đang sử dụng là có hợp pháp hay không, nếu là bất hợp pháp thì gia đình tôi sẽ tự nguyện bàn giao mặt bằng cho công ty thi công mà không đòi hỏi bất cứ một quyền lợi gì", ông Chở cho biết.

 Văn phòng của CTy CP năng lượng Công nghiệp Ninh Thuận có biển nhưng không có người ngồi tại địa chỉ này.

Thông tin cho phóng viên, ông Lê Anh Tẩn sinh sống tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam  lâu năm cho biết, “chúng tôi là những người làm công nhân ở nông trường này từ ngày xưa, sau này đến khoảng năm 1993 được nông trường giao khoán đất cho gia đình tôi, còn khu vực đất phía đông nhà ông Nguyễn Văn Chở tiếp giáp với khu vực đất nhà tôi, và đất này cũng do ông ấy tự khai hoang và không có hợp đồng giao khoán”.

Cùng sinh sống tại xã Phước Minh, bà Nguyễn Thị Trận khẳng định: “Phía Nam của mảnh đất khai hoang nhà ông Nguyễn Văn Chở tiếp giáp với mảnh đất của nhà tôi và cũng do ông Chở là tự khai hoang, hồi đó cũng toàn đầu thừa đuôi thẹo xấu không ai làm, ông Chở khai hoang rồi trồng cây bo bo, đậu xanh và nuôi cừu. Nhưng mảnh đất nhà tôi làm sổ đỏ từ năm 1986 và được đền bù rồi. Do chính quyền xã này ghét ông Chở nên không làm cho thôi”.

Trước những thông tin trên, trong buổi làm việc với phóng viên, ông Trần Mạnh Cương - Chủ tịch xã Phước Minh cho biết: Đối với việc xác minh nguồn gốc đất hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chở, phần đất số 32, thửa số 32a và 268c là đất của UBND xã quản lý sau đó UBND xã bàn giao cho UBDN tỉnh Ninh Thuận và sau đó tỉnh đã ra quyết định bàn giao đất cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần năng lượng công nghiệp Ninh Thuận.

  Ông Trần Mạnh Cương chủ tịch xã Phước Minh trao đổi với PV báo Pháp Luật Việt Nam.

Khi phóng viên có đặt câu hỏi về nội dụng UBND xã căn cứ vào đâu để xã nói khu vực đất đó do xã quản lý, trong khi đó từ 1985 gia đình ông Chở đã khai hoang và trồng cây, chăn nuôi từ thời điểm đó đến nay. Ông Cương khẳng định, thửa đất này là đất của Nhà nước và do UNBD xã Phước Minh làm chủ, ông Cương nói dựa vào căn cứ pháp lý, dựa vào Điều 101 Luật Đất đai và có đầy đủ giấy tờ để chứng minh cho đất đấy là đất của UBND xã quản lý. Tuy nhiên, Chủ tịch xã hoàn toàn không cung cấp được cho cơ quan báo chí văn bản nào để chứng minh rằng đất này do UBND xã quản lý.

Ông Cương cũng cho rằng toàn bộ diện tích đất khu vực này giao cho xã quản lý từ năm 1999 và giao tổng thể đất nông trường. Nhưng có điều kỳ lạ tại khu vực 2,5ha đất của nhà ông Chở đang sử dụng không được cấp sổ đỏ còn lai xung quanh đó đã được cấp. Ông Cương lý giải vì các khu đất xung quanh đã có hợp đồng giao khoán nên mới được cấp sổ đỏ.

Không dừng lại ở việc thu hồi đất không bồi thường thoả đáng, đỉnh điểm nhất là ngày 18/3/2020 khi 2 cha con ông Chở tiến hành cắm cọc, phân định rõ giữa đất nhà và của doanh nghiệp, thì bị lực lượng hơn chục người tiến hành đàn áp đánh trọng thương anh Nguyễn Thành Chuyên khiến anh Chuyên phải nhập viện điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.  

Sau khi gây thương tích cho con ông Chở, Công ty Cổ phần năng lượng công nghiệp Ninh Thuận vẫn tiếp tục cho máy móc thi công trong phần đất của gia đình.

Hình ảnh anh  Nguyễn Thành Chuyên bị xà beng đánh vào đầu phải khâu 8 mũi.
“Trong thời gian từ ngày đánh con tôi đến nay doanh nghiệp vẫn tiếp tục tổ chức lực lượng  đàn áp  gia đình tôi để “cướp đất” cho bằng được. Lúc này đang dịch Covid-19, chính quyền huyện đã có văn bản chỉ đạo dừng thi công nhưng Công ty phớt lờ”, ông Chở bức xúc nói.

Ông Lã Anh Tẩn sinh sống tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam chia sẻ thêm về việc con trai ông Nguyễn Văn Chở bị một số người đánh phải nhập viện, ông Tẩn cho hay, “sau khi biết sự việc thì chúng tôi có lên và biết đánh nhau xô sát đánh nhau và bên bác Chở đã có 1 người bị thươmg. Tôi thấy doanh nghiệp cho “xã hội đen” vào đánh người làm thế là không được. Đáng lẽ ra chính quyền sở tại ở đây phải là người đứng ra giải quyết, can thiệp, nhưng chính quyền đứng ngoài cuộc, để cho 2 bên 1 bên có đất và 1 bên dự án thích làm gì thì làm”.

Bà Nguyễn Thị Trận cho biết, “từ khi con trai ông Chở bị đánh đến giờ chúng tôi cảm thấy sợ. Hôm đó có rất nhiều dân “xã hội” đến, mặc quần áo công nhân hết nhưng cầm toàn xà beng sau đó xảy ra xô sát, họ hung hãn đánh người”.

Phóng viên  đã liên hệ với người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần năng lượng công nghiệp Ninh Thuận, nhưng không được. Xác minh tại địa chỉ văn phòng công ty, số 49 đường Thống Nhất, phường Đạo Long, TP Phan Rang-Tháp Chàm thì chủ nhà cho biết, Công ty này có 1 người bạn tôi nhờ đặt biển để tiện liên lạc thông tin chứ không có thuê gì văn phòng ở đây.  

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm