Phó Chánh Thanh tra thị xã: Có của cải nhờ “nắm bắt tương lai” và “ơn trên phù hộ”

(PLVN) - Thời gian qua, một số người dân ở xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế tố cáo ông Phạm Tứ, Phó Chánh Thanh tra thị xã, nguyên Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh giai đoạn 2004 – 2010, đã lợi dụng chức quyền để thâu tóm đất đai; cấp đất không qua đấu giá cho hàng loạt người thân, họ hàng…

Phó Chánh Thanh tra thị xã Hương Thủy: “Tôi có của cải như bây giờ là nhờ tôi nắm bắt được tình hình tương lai và được ơn trên phù hộ”

Phó Chánh Thanh tra thị xã Hương Thủy: “Tôi có của cải như bây giờ là nhờ tôi nắm bắt được tình hình tương lai và được ơn trên phù hộ”

Phản ánh đến Báo PLVN, một số người dân ở làng Thanh Thủy Chánh và làng Lang Xá Cồn (xã Thủy Thanh) cho rằng, trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh, ông Tứ đã lợi dụng chức quyền cấp đất ở cho người thân và họ hàng.

Theo phản ánh, năm 2010, địa phương quy hoạch 10 lô đất và giao UBND xã đấu giá nhưng ông Tứ đã bưng bít thông tin, dùng hồ sơ của người thân để mua đấu giá. Nhiều lô đất đã được đứng tên người thân ông Tứ như ông Phạm Dần (anh ruột ông Tứ, ngụ TP HCM) trúng lô 116 (rộng 158m2); Trần Thị Ngọc Hà (vợ ông Dần) thửa 546-2 (rộng 300m2); ông Phạm Văn Lộc (anh ruột ông Tứ) 2 lô: lô 546 (rộng 150m2) và lô 2 (rộng 212m2); bà Trần Thị Thanh Thúy (chị dâu) lô 1-2 (rộng 143m2); ông Trương Văn Tuấn (con cô ruột) thửa 96-1 (rộng 278m2)…

Tất cả các lô đất trên, ông Tứ bị cho là đều tự đi làm hồ sơ trúng đấu giá (ngang giá sàn), ký tên và đi nộp tiền tại kho bạc. Sau khi đất được cấp sổ đỏ, ông Tứ đã bán những lô đất trên cho người khác, thu lợi hàng tỷ đồng.

Trong khi đó, người dân địa phương có nhu cầu mua đất thì không được nhận hồ sơ đấu giá. Theo ông Trần Duy Lộc (SN 1958, ngụ xóm Trung, thôn Thanh Tuyền), ông Tứ đã làm trái quy định để trục lợi. “Tôi là con liệt sĩ, bản thân tôi đi bộ đội rồi phục viên, mất sức lao động. Năm 2010, tôi nộp lệ phí xin đấu mua lô đất số 96-1 gần nhà để làm nhà cho con trai, thế nhưng ông Tứ trả lời là “đất đã được bán cho người khác. Trong khi thực tế lúc đó xã chưa đưa lô đất đó ra đấu giá”, ông Tứ nói.

Một số người dân phản ánh về các sai phạm của ông Phạm Tứ

Nói về việc bị tố đem hồ sơ đất của người thân mua bán, giao dịch bất động sản, ông Tứ thừa nhận bản thân có sai sót, làm trái quy định nhưng “lúc đó là do áp lực thu ngân sách nên tôi đã vận động người nhà đứng ra mua”.

Ông Tứ nói: “Khi làm Chủ tịch xã, tôi cấp đất và tham mưu cấp khoảng 800 lô đất, nhưng chưa nhận của người dân một đồng tiền nào cả. Tôi chỉ mua lại một số đất do họ tự nguyện bán, sau đó bán lại. Tôi quá nhiệt tình để giúp bà con, hết sức vô tư. Tôi có của cải như bây giờ là nhờ tôi nắm bắt được tình hình tương lai và được ơn trên phù hộ”.

Ông Tứ còn bị tố cáo có sai phạm trong xây nhà tình nghĩa. Cụ thể, năm 2009, ông Tứ tham mưu UBND huyện Hương Thủy (nay là thị xã) xây nhà tình nghĩa cho bà Đỗ Thị Yên (ngụ thôn Lang Xá Cồn, xã Thủy Thanh). Nhà được xây trên 263m2 đất của vợ chồng ông Đỗ Thanh và bà Màng (ngụ thôn Lang Xá Cồn, bà Màng chính là cô ruột ông Tứ). Thực tế, giấy tờ, thủ tục đất đai, nhà tình nghĩa đứng tên và do bà Màng sử dụng. Còn bà Yên là đối tượng chính sách được hưởng nhà tình nghĩa thì hiện đang sống ở chùa.

Trong việc giao đất, ông Tứ bị cho là buộc bà Màng chia cho mình 60m2 mặt tiền đường Hoàng Quốc Việt, giáp ranh với khu đô thị An Cựu (TP Huế). Phần đất này nằm cạnh lô đất 150m2 mặt tiền đường và là nhà ở của ông Tứ sau khi ông này mua lại của ông Song (ngụ thôn Lang Xá Cồn). Ông Song có hơn 1.000m2 đất và nhà ở nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Ông Tứ làm thủ tục cấp sổ đỏ cho ông Song trên khu đất này rồi mua lại 150m2 đất như trên.

Về việc này, ông Tứ cho rằng: “Tôi làm giúp hồ sơ, thủ tục cho ông Song sau đó mua đất chứ không ép buộc”. Về phần đất 60m2 mà ông Tứ bị tố cáo ép bà Màng giao cho mình, ông Tứ nói: “Giờ mọi người tố cáo thì tôi không dám nhận phần đất này nữa. Đất vẫn là của bà Màng”.

Cấp trên của người bị tố cáo nói gì? Ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết, chính quyền đã nhận được đơn thư phản ánh, tố cáo ông Phạm Tứ. Hiện địa phương đang thực hiện quy trình, thủ tục theo quy định như xác minh, thẩm tra người tố cáo cũng như nội dung đơn thư. Nếu cần thiết thì lập đoàn kiểm tra liên ngành.   

Ông Lê Văn Chính, Bí thư Thị ủy Hương Thủy cho biết: “Thường vụ Thị ủy cũng nhận được đơn tố cáo của người dân đối với ông Phạm Tứ và đang nghiên cứu, chỉ đạo kiểm tra, xác minh để có hướng xử lý”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Cùng chuyên mục
Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.
Đọc thêm