Phú Quốc, Kiên Giang: Vụ tranh chấp đất kéo dài 16 năm

(PLVN) - Vụ tranh chấp đất này xảy ra tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) giữa các thành viên trong một gia đình. Đến nay đã 16 năm nhưng vẫn chưa đi đến hồi kết.

Bà Loan bị tật nguyền nhưng 16 năm nay vẫn phải theo đuổi vụ kiện

Bà Loan bị tật nguyền nhưng 16 năm nay vẫn phải theo đuổi vụ kiện

Nguồn gốc đất tranh chấp là do ông Phù Dung Hà và bà Nguyễn Thị Tao khai khẩn từ năm 1930. Năm 1942 ông Hà qua đời, giao phần đất này lại cho bà Tao và con trai là Phù Thọ Trần quản lý, sử dụng. Năm 1968 bà Tao mất, con trai Trần cùng con dâu Huỳnh Thị Xương quản lý, sử dụng. Năm 1981, ông Trần, bà Xương giao cho bà Phù Bích Loan quản lý, sử dụng. Năm 1994, bà Loan kê khai, đăng ký và được UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Đầu năm 2004, các bà Huỳnh Thị Xương, Phù Bích Ngọc, Phù Bích Kim, Phù Bích Phụng, Phù Bích Chi cùng ngụ tại 106 Bạch Đằng, Dương Đông, Phú Quốc tranh chấp với bà Loan.

Ngày 10/3/2004 UBND TT Dương Đông tổ chức hòa giải nhưng không thành. Ngày 12/3/2004 TAND Phú Quốc thụ lý vụ án. Sau đó vụ kiện xuất hiện thêm bà Phù Bích Liên, ông Phù Thọ Hiền, Phù Thọ Thắng, Phù Thọ Lợi, tất cả quốc tịch Pháp là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Vì có yếu tố người nước ngoài nên TAND huyện Phú Quốc chuyển vụ án về TAND tỉnh Kiên Giang. Ngày 7/12/2010 Tòa án tỉnh Kiên Giang thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Vụ kiện này đã được tòa thụ lý nhưng chưa đưa ra xét xử được vì thay đổi nguyên đơn, xác định nguồn gốc đất, vị trí đất, diện tích đất, thẩm định giá trị thực của đất và tài sản trên đất... Ngày 28/1/2013 TAND tỉnh Kiên Giang gửi công văn xác định nguồn gốc đất và UBND huyện Phú Quốc trả lời như sau: 

Ngày 20/6/1994 UBND huyện Phú Quốc cấp cho bà Phù Bích Loan đứng tên Sổ đỏ số I 0204/QSDĐ.UB, vị trí đất tại tờ bản đồ số 1, thửa số 57, diện tích là 66.987m2. Nguồn gốc đất bà Loan khai do cha mẹ để lại, cha là Phù Thọ Trần, mẹ là Huỳnh Thị Xương. Bà Loan là người ở trên đất và trực tiếp canh tác, nên việc cấp sổ đỏ là đúng đối tượng canh tác đất nông nghiệp.

Theo nguyên đơn cùng 8 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (mẹ và 8 anh chị em bà Loan, trong đó có 4 người mang quốc tịch Pháp), yêu cầu tòa hủy Sổ đỏ I 0204 vì cho rằng cấp cho bà Loan vi phạm pháp luật. Bên nguyên đơn nộp chứng cứ cho tòa là: Đơn xin xác nhận quyền thừa kế nhà đất ngày 08/01/2003; Biên bản giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất ngày 10/3/2004; Biên bản họp hội đồng gia tộc xác định nguồn gốc đất ngày 10/3/2004... và một số giấy tờ liên quan. Ngày 9/3/2010 TAND huyện Phú Quốc thụ lý vụ án dân sự này, sau 6 năm hòa giải cơ sở không thành.

Được biết, bà Loan đang khiếu nại lên TANDTC, Ủy ban Pháp luật Quốc hội.

Cùng chuyên mục
Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

(PLVN) - Vô hiệu hóa vai trò của kế toán, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Quốc Oai, Hà Nội) đã chỉ đạo lập khống nhiều văn bản thu, chi tài chính không đúng quy định, sử dụng tài sản công sai mục đích, “cắt xén” tiền dạy thêm của giáo viên, xử phạt học sinh vi phạm trái quy định.
Đọc thêm