Quảng Bình: Chợ Lý Hòa “oằn mình” vì rác thải

(PLO) - Chợ Lý Hòa thuộc xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là trung tâm mua bán của cư dân nhiều vùng lân cận. Thế nhưng, chợ này đang trong tình trạng “tràn ngập” rác thải khiến nhiều người dân lo lắng sẽ ảnh hưởng đến việc sinh hoạt cũng như sức khỏe của họ.

Sông Lý Hòa bị ‘biến’ thành nơi xả thải của chợ Lý Hòa.

Sông Lý Hòa bị ‘biến’ thành nơi xả thải của chợ Lý Hòa.

Sông Lý Hòa bị ‘biến’ thành nơi xả thải của chợ Lý Hòa.

Theo ghi nhận, tại đây, các loại rác thải như: chai nhựa, túi ni-lon, bao tải...“ứ” đọng lâu ngày chất thành từng đống lớn trông nhếch nhác và ô nhiễm. Nghiêm trọng hơn, việc xả rác thải xuống sông Lý Hòa - ngay sau lưng chợ - khiến cho nước sông nơi đây đang bị biến đổi màu.

Tình trạng xả rác thải tại chợ Lý Hòa đang gây ô nhiễm nặng đến sông Lý Hòa.
Người dân cho biết, tình trạng xả rác thải sinh hoạt ven chợ Lý Hòa đã diễn ra một thời gian dài. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lý khiến cho môi trường xung quanh bị ô nhiễm nặng.

Anh Nguyễn Trung Hầu (xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch) – một người dân làm nghề sông nước cho biết, việc xả rác thải xuống dòng sông Lý Hòa ảnh hưởng rất nhiều đến việc đánh bắt cá trên sông của gia đình anh.

“Việc người dân buôn bán ở chợ xả rác thải sinh hoạt bừa bãi ngày càng gia tăng. Nhiều khi tôi thả lưới đánh bắt mà chẳng thấy tôm, cá đâu chỉ thấy toàn là rác. Có lần rác thải bám vào lưới qúa nhiều khiến tôi phải vứt cả lưới vì không tài nào gỡ được” – anh Hầu búc xúc.

Chị Nguyễn Thị Hoa (xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch) cho hay: “Gần khu vực chợ, vào những ngày trời nắng thì toàn ruồi nhặng, còn trời mưa thì bốc mùi hôi thối. Cùng với đó, nước bẩn lâu ngày bốc mùi từ đống rác thải chảy xuống dòng sông đang khiến nguồn nước sông nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng”.

Rác thải ứ đọng lâu ngày chất thành đống.

Được biết, sông Lý Hòa là nơi mưu sinh của hàng chục hộ dân sống lân cận làm công việc nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Việc xả thải bừa bãi ra sông đã khiến nguồn sinh vật ở đây bị suy giảm, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Dù có bãi chứa rác ngay sau lưng chợ Lý Hòa nhưng người dân vẫn xả rác bừa bãi.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Huy – Chủ tịch UBND xã Hải Trạch cho biết, thời gian qua, công tác làm vệ sinh môi trường trên địa bàn xã luôn được chú trọng. Tuy nhiên, do một số người dân thiếu ý thức trong quá trình buôn bán đã đổ rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

“Trong thời gian tới chính quyền địa phương sẽ tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền về việc dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn, đặc biệt khu vực quanh chợ Lý Hòa. Cùng với đó, sẽ xử phạt nghiêm những đối tượng xả rác thải bừa bãi ra môi trường” – ông Huy cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

(PLVN) - Bắt quả tang, thu giữ hàng chục thùng sơn giả nhãn mác sơn KOVA khi các đối tượng đang tiến hành giao dịch với một cửa hàng sơn trên địa bàn phường Phạm Thái (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) vào sáng ngày 14/10/2020. Tuy nhiên, đến nay, dù đã khởi tố vụ án, nhưng đã hơn 3 tháng trôi qua, Công an thị xã Kinh Môn vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể.
Đọc thêm