Thanh Sơn, Phú Thọ: Vi phạm kinh doanh mua bán điện ở HTX điện Thạch Khoán

(PLVN) - Theo Kết luận mà Thanh tra tỉnh Phú Thọ vừa ban hành, Hợp tác xã dịch vụ điện năng Thạch Khoán (HTX điện Thạch Khoán) đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh mua bán điện gây bức xúc cho người dân địa phương.

Nhiều người dân phản ánh những bất cập trong quá trình quản lý và cung cấp điện của HTX điện Thạch Khoán. (Ảnh: Báo Phú Thọ)

Nhiều người dân phản ánh những bất cập trong quá trình quản lý và cung cấp điện của HTX điện Thạch Khoán. (Ảnh: Báo Phú Thọ)

“Đụng đâu, sai đấy…”

Cụ thể, thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh mua bán điện, Thanh tra tỉnh Phú Thọ kết luận: Tại thời điểm thanh tra có trường hợp công nhân kĩ thuật không có bằng cấp về điện. Trong đó, có một số trường hợp ghi sai chỉ số công tơ (chưa thu tiền) là hộ Đỗ Thị Tấn (tháng 8/2018) và hộ Nguyễn Đình Đại (tháng 12/2019) ở khu Chiềng Nội và hộ gia đình Sơn Loan ở khu Dộc Cày.

HTX điện Thạch Khoán cũng bị cho là đã áp sai giá điện sản xuất sang điện sinh hoạt (tháng 2+3/2018) với một hộ dân ở khu Cầu. Áp giá điện ngắn hạn tạm thời 1.800 đồng/kW (năm 2014) đối với hộ bà Nguyệt là sai đối tượng dùng điện. 

Khó tin hơn, trong quá trình bán điện cho người dân, HTX điện Thạch Khoán còn báo nhầm tiền điện (chưa thu tiền) tháng 2/2020 sang tháng 3/2020 của cả khu Đồng Bản. Ngoài ra, tính tiền điện tháng 6/2019 không đúng tỷ lệ % như hợp đồng đã ký đối với hộ Lương Cao Quý ở khu Cầu. 

Theo đó, đoàn thanh tra cho biết, các hành vi này của HTX điện Thạch Khoán vi phạm quy định tại điểm C, Khoản 1, Điều 13 Nghị định 137/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Mặt khác, về việc thực hiện các quy định về an toàn điện, Thanh tra tỉnh Phú Thọ cũng chỉ ra nhiều vi phạm. Cụ thể, về phòng chống cháy nổ, tại thời điểm thanh tra, HTX điện Thạch Khoán không có thành viên nào được cấp giấy chứng nhận kết quả huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy theo quy định. 

Về việc thực hiện kiểm định thiết bị đo đếm điện với số công tơ 281 cái lắp bù số bị loại khi kiểm định định kỳ năm 2019 có kết quả kiểm định thiếu hợp đồng thẩm định, biên bản nghiệm thu.

Năm 2019, số công tơ kiểm định (định kỳ) HTX không lập biên bản treo tháo chốt số với chủ sử dụng theo quy định tại Điều 47 Thông tư 42/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương là 468 cái. 

Về kết quả hoạt động kinh doanh mua bán điện và thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, đoàn thanh tra kết luận, một số chi phí mua vật tư công cụ dụng cụ để thay thế sửa chữa theo kế hoạch của đơn vị chưa hạch toán đúng theo nguyên tắc hạch toán hàng tồn kho.

Chưa hết, về công tác quản lý tài sản và đầu tư mua sắm sửa chữa tài sản việc trích khấu hao với lưới điện Rell II, Thanh tra tỉnh Phú Thọ cho biết, theo báo cáo của đơn vị năm 2017, HTX cùng nhân dân đầu tư đường điện hạ thế sau (Rell II) gồm 46 cột khoảng 1,6km, giá trị ước tính 125 triệu đồng, tuy nhiên đơn vị chưa tổng hợp kinh phí hạch toán vào sổ kế toán, không có hóa đơn tài liệu có liên quan về giá trị đã đầu tư.

Trong năm 2020 và các năm tiếp theo, HTX điện Thạch Khoán chưa xây dựng kế hoạch lộ trình cải tạo nâng cấp các đường dây trạm biến áp truyền tải và phân phối điện hiện có của từng năm. Thời gian phân bổ khấu hao tài sản cố định đối với lưới điện Rell II chưa đúng theo quy định.

Đề nghị xử lý vi phạm

Căn cứ kết quả thanh tra và thực trạng tình hình tại HTX điện Thạch Khoán, Chánh Thanh tra tỉnh Phú Thọ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ giao Sở Công Thương lập biên bản xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm theo thẩm quyền đối với những vi phạm đã nêu trong kết luận.

Đồng thời, chỉ đạo việc bàn giao tài sản lưới điện hạ áp nông thôn xã Thạch Khoán sang ngành điện quản lý bán lẻ đến các hộ đúng quy định của Nhà nước để đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên có liên quan, không làm gián đoạn việc sử dụng điện của các hộ dân trong xã.

Đối với những vi phạm liên quan đến việc thu tiền sử dụng điện, yêu cầu HTX dịch vụ điện năng Thạch Khoán thoái trả lại cho người dân khoản tiền đã thu sai quy định. Đồng thời, giao Sở Tài chính chủ trì việc xác định giá trị tài sản để phục vụ việc giao nhận lưới điện theo quy định. Đối với Công ty Điện lực Phú Thọ, chỉ đạo Điện lực Thanh Thủy thực hiện tiếp nhận với điện áp nông thôn theo quy định của pháp luật. Đồng thời tạo điều kiện để HTX Thạch Khoán có thời gian giải quyết công nợ do một số hộ dân chưa thanh toán tiền điện cho HTX.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Phú Thọ yêu cầu HTX điện Thạch Khoán nghiêm túc chấp hành biện pháp xử lý vi phạm của cơ quan chức năng, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các vi phạm đã nêu trong kết luận, khẩn trương khắc phục các sai phạm và giải quyết dứt điểm các tồn tại với các hợp đồng sử dụng điện.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm