Thanh tra đề nghị xử lý sai phạm tại Đại học Điện lực

(PLVN) - Bên cạnh những vi phạm trong việc thu, chi học phí, thu tiền “chống trượt tốt nghiệp” của sinh viên trái quy định, Thanh tra Bộ Công Thương còn chỉ ra hàng loạt vi phạm của Đại học Điện lực (ĐH Điện lực) trong công tác bổ nhiệm cán bộ, mua sắm thiết bị, quản lý đất đai… Trường còn bị chỉ ra đào tạo một số ngành nghề không hiệu quả.

Đại học Điện lực bị kết luận có nhiều sai phạm

Đại học Điện lực bị kết luận có nhiều sai phạm

Có lớp chỉ có… vài sinh viên

Thanh tra Bộ Công Thương cho biết, ĐH Điện lực đào tạo một số ngành nghề không hiệu quả, số lượng SV theo học ít, mỗi lớp chỉ vài SV như: Ngành Quản trị kinh doanh chất lượng cao, ngành Tài chính ngân hàng chất lượng cao, ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, viễn thông chất lượng cao, ngành Công nghệ kỹ thuật năng lượng, ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường, ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân và ngành Quản lý công nghiệp chất lượng cao. 

Ngoài ra, nhiều SV hệ chất lượng cao khoá D9, D10 ra trường nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp vì chưa đáp ứng được chuẩn tiếng Anh đầu ra.

Thanh tra cũng chỉ ra nhiều vi phạm của Trường này trong công tác cán bộ, bổ nhiệm. Trong giai đoạn 2017 - 2018, ĐH Điện lực thực hiện công tác bổ nhiệm một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Trong đó, một trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn về thời gian công tác khi bổ nhiệm thiếu 20 ngày theo quy định. 

“Việc Hiệu trưởng bổ nhiệm ông Bùi Mạnh Tú giữ chức Trưởng phòng Quản lý khoa học & Hợp tác quốc tế là không đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Điều lệ trường ĐH. Theo quy định, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Hợp tác quốc tế, tổ chức cán bộ phải có kinh nghiệm giảng dạy đại học ít nhất 5 năm”, Thanh tra chỉ rõ.

Về công tác bổ nhiệm lại cán bộ, ĐH Điện lực chưa thực hiện đúng quy trình bổ nhiệm lại với một số cán bộ. Một số trường hợp hết thời hạn bổ nhiệm, nhưng không được thực hiện quy trình bổ nhiệm lại theo quy định.

Đặc biệt, với trường hợp ông Trương Nam Hưng, sau 10 tháng kể từ ngày có quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng khoa Công nghệ Năng lượng hết hiệu lực (ngày 28/6/2016), Trường mới ban hành quyết định bổ nhiệm lại ông Hưng giữ chức vụ Trưởng khoa (ngày 3/5/2017).

ĐH Điện lực còn tồn tại một số vi phạm, thiếu sót trong việc tổ chức thực hiện mua sắm thiết bị. Một số gói thầu áp dụng chưa đúng hình thức lựa chọn thầu, chưa đăng tải đầy đủ các thông tin lên báo Đấu thầu, Cổng thông tin đấu thầu quốc gia; chưa lập đầy đủ các biên bản đóng, mở thầu, thầu không nộp bảo lãnh theo quy định. Trực tiếp thực hiện việc thương thảo hợp đồng trước khi ký hợp đồng.

Về công tác quản lý sử dụng đất đai, ĐH Điện lực cũng chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hai khu đất làm việc tại cơ sở 2. Diện tích đất còn lại trong khu vực nhà của cán bộ, viên chức và nằm xen kẽ giữa các khu nhà ở bao gồm 3,5 gian trong các dãy nhà. Các khoảng đất đầu hồi của 18 dãy nhà và toàn bộ các tuyến đường đi nằm trong khu dân cư vẫn do nhà trường quản lý. Chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm hiện trạng đất để cấp giấy chứng nhận theo quy định. 

Một số cá nhân thiếu hợp tác, không cung cấp hồ sơ, tài liệu 

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Công Thương, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, hạn chế về nghiệp vụ, các sai phạm, tồn tại, hạn chế, thiếu sót nêu trên tại ĐH Điện lực; còn có tính chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát của các cá nhân, đơn vị liên quan. Một số hoạt động quản lý của nhà trường còn thiếu minh bạch, khách quan. 

Thanh tra khẳng định: “Để xảy ra tình trạng quản lý tài chính chưa đúng quy định, tiềm ẩn nhiều sai phạm như đã nêu trên, trách nhiệm thuộc về Đảng uỷ nhà trường, trong đó có ông Trương Huy Hoàng - Bí thư, Hiệu trưởng nhà trường; ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường; Ban Giám hiệu mà người đứng đầu là hiệu trưởng qua các thời kỳ; một số lãnh đạo phòng, ban, đơn vị, cá nhân có liên quan như: Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Kế hoạch - Tài chính, Phòng Đào tạo, Phòng Thanh tra - Pháp chế, Phòng Quản lý đầu tư xây dựng, Trung tâm ACT, ART, Khoa điều khiển tự động hoá”.

Trong quá trình thanh tra, ĐH Điện lực còn một số cá nhân thiếu hợp tác, không cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan, giải trình không đầy đủ cho đoàn thanh tra, gây khó khăn khi kết luận các vụ việc sai phạm tại đơn vị.

Bộ Công Thương giao Vụ Tổ chức cán bộ theo phân cấp quản lý, tiến hành xem xét trách nhiệm, tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định pháp luật đối với các công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ, là các lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, trong đó có Chủ tịch Hội đồng Trường và Bí thư, Hiệu trưởng ĐH Điện lực khi để xảy ra các tồn tại, sai phạm nêu trên. 

Cùng chuyên mục
Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi

(PLVN) - Kháng nghị đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, TANDTC cho rằng nguyên đơn đã không đăng ký, kê khai, không sử dụng đất từ năm 1979 đến nay nên “không còn quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, phía nguyên đơn lại khẳng định thửa đất tranh chấp không thuộc trường hợp do Nhà nước giao nên không thể áp dụng quy định trên.
Đọc thêm