Tiếp vụ “hy sinh sau 70 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ”: Cục Người có công đã gửi hồ sơ trình Thủ tướng xem xét

(PLVN) - Ngày 3/6/2019, Báo PLVN đã thông tin sự việc ông Nguyễn Hữu Phương (SN 1929, thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt, tỉnh Hải Dương) hy sinh từ năm 1950 nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận liệt sỹ. 

Ông Nguyễn Hữu Mỹ (con trai ông Nguyễn Hữu Phương) chia sẻ với phóng viên về sự việc

Ông Nguyễn Hữu Mỹ (con trai ông Nguyễn Hữu Phương) chia sẻ với phóng viên về sự việc

Trong khi đó, sự kiện ông Phương và các đồng đội hy sinh khi làm nhiệm vụ đã được ghi chép lại trong Niên giám lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Tân Việt giai đoạn 1930 – 2010. Cụ thể, từ dòng thứ 8 đến dòng 20, trang số 69 có nội dung diễn tả ông Nguyễn Hữu Phương, Trung đội trưởng dân quân kiêm địch vận và 4 đồng đội gồm: Ngô Ba Ruật, Chi ủy viên; Nguyễn Tuấn Thự, Ủy viên Ban KC-HC xã; Hoàng Văn Ấu, Nguyễn Chính Bội bị địch phát hiện và giết hại tại xã Thanh Lang (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) ngày 26/11/1950. Niên giám này được một số lão thành cách mạng viết ra từ năm 1990 và bổ sung, tái bản năm 2015.

Liên quan đến trường hợp ông Phương hy sinh từ 1950 nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận liệt sỹ, ông Nguyễn Trọng Thạnh, Phó Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Hà cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin Báo phản ánh, đơn vị đã kiểm tra hồ sơ thương binh liệt sỹ trên địa bàn, qua đó nhận thấy trường hợp của ông Phương đã hoàn tất và chuyển lên các cấp có thẩm quyền xem xét từ lâu.

“Theo hồ sơ xác minh, ông Phương là Trung đội trưởng dân quân du kích kiêm địch vận, bị địch bắt và giết hại vào cuối năm 1950. Trường hợp của ông Phương đã hoàn thiện các hồ sơ, chuyển cho Sở LĐ- TB&XH Hải Dương xem xét, giải quyết. Được biết, Sở đã gửi hồ sơ của ông Phương lên Bộ LĐTB&XH từ tháng 8/2018. Việc vì sao chưa được công nhận liệt sỹ, chúng tôi cũng không rõ”, ông Thạnh nói.

Để làm rõ việc này, PV đã có buổi làm việc với Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Thanh, Phó Phòng Thương binh - Liệt sỹ, xác nhận đã nhận được hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu liệt sỹ cho ông Phương: “Cục đã tiếp nhận thông tin về trường hợp của ông Phương. Hiện chúng tôi đã chuyển hồ sơ trình Thủ tướng xem xét, nếu đủ điều kiện sẽ công nhận liệt sỹ trong thời gian sớm nhất”. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm