Tổ hợp công trình xâm hại đê điều tại Hải Phòng: Phù phép thành mô hình du lịch thí điểm

(PLVN) - Dù chưa tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả khi xây dựng loạt công trình vi phạm Luật Đê điều, xây dựng trái phép tại khu đất bãi ngoài đê hữu sông Lạch Tray đoạn qua thôn Thuỷ Giang, xã Trường Thành (huyện An Lão) nhưng chủ đầu tư của Trường Thành Farm lại đề nghị UBND TP Hải Phòng công nhận Trang trại tổng hợp Trường Thành là khu du lịch, đồng thời đề nghị Sở Du lịch, UBND huyện An Lão và các cơ quan liên quan hỗ trợ giới thiệu, tuyên truyền quảng bá cho khu du lịch trái phép này…

Một góc khu du lịch Trường Thành Farm

Một góc khu du lịch Trường Thành Farm

“Giơ cao đánh khẽ”

Như PLVN đã phản ánh, mặc dù liên tục bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì xây dựng hàng loạt các công trình trái phép trên diện tích 36.040m2 đất bãi ngoài đê hữu sông Lạch Tray tại thôn Thuỷ Giang, xã Trường Thành (huyện An Lão, TP Hải Phòng) nhưng ông Trần Văn Quang (SN 1963, thôn Phương Chử Bắc, xã Trường Thành) đã “hô biến” khu trang trại tổng hợp được cấp phép ban đầu thành “Khu du lịch Trường Thành Farm”. 

Sau gần 10 năm liên tục vi phạm, “đại công trình” xâm hại đê điều nói trên chỉ bị xử phạt 17 triệu đồng. Sau mỗi lần xử phạt, nhiều hạng mục “hoành tráng” hơn, kiên cố lại tiếp tục “mọc” lên. Dư luận đặt câu hỏi liệu chính quyền địa phương có “ngoảnh mặt làm ngơ” tạo điều kiện giúp chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện các hạng mục cho khu du lịch sinh thái được xây dựng trái phép hay không?

Sau “cơn mưa” văn bản được Hạt quản lý đê điều An Lão – Kiến An gửi đến UBND xã Trường Thành, UBND huyện An Lão kiến nghị về những sai phạm của chủ đầu tư trong quá trình sử dụng đất thì 2 cơ quan này “buộc lòng” phải tiến hành xử phạt. Xin được nói thêm về 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) được 2 cơ quan này ban hành liệu có thỏa đáng hay không khi công trình vi phạm nghiêm trọng xây nhà kiên cố với diện tích hàng chục m2 mà Chủ tịch UBND xã Trường Thành Nguyễn Duy Miện chỉ xử phạt hành chính ông Quang 2 triệu đồng do vi phạm Điều 27 Luật Đê điều?!).

Hơn 3 năm sau, ngày 26/6/2019, Phó chủ tịch UBND huyện An Lão Phạm Duy Đảm ký Quyết định xử phạt VPHC số 1623/QĐ-XPVPHC đối với ông Quang do tiếp tục phá dỡ chuồng trại chăn nuôi cũ diện tích 17x7m để nâng cấp, sửa chữa công trình trên nền móng cũ, mở rộng diện tích thêm 17m2. Hành vi trên vi phạm Điều 22 Nghị định 104/2017/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều”. 

Việc ông Quang bị xử phạt 15 triệu đồng theo nhiều ý kiến cho rằng, quyết định xử phạt này bỏ ngỏ phần tình tiết tăng nặng mà đáng lẽ phải ghi rõ: Tái phạm hoặc tái phạm nhiều lần. Việc bỏ ngỏ tình tiết tăng nặng không chỉ khiến số tiền xử phạt giảm đi mà còn cho chủ đầu tư cũng như dư luận hiểu rằng mức độ vi phạm khi xây dựng một hoặc chuỗi công trình vi phạm Luật Đê điều, xây dựng, đất đai đều giống nhau. 

Và sau nhiều năm hoàn thiện tổ hợp các công trình xâm hại đê điều tại thôn Thủy Giang, xã Trường Thành, quyết định xử phạt nói trên được xem là văn bản duy nhất được UBND huyện An Lão ban hành nhằm xử lý cũng như ngăn chặn các sai phạm “lộ thiên”, có tính hệ thống của Trường Thành Farm.

Đáng nói, dù chủ đầu tư không tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả: “buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm, di dời, giải tỏa vật liệu, hoàn trả mặt bằng bãi sông theo nguyên trạng ban đầu” nhưng những công trình kiên cố đó cũng không bị cưỡng chế hay tháo dỡ như nội dung của quyết định VPHC được UBND huyện An Lão đã ban hành. Vậy UBND huyện An Lão đã thực hiện đúng, đủ trách nhiệm trong việc xử lý tổ hợp công trình sai phạm này hay chưa?

 Nhà hàng hoành tráng được dựng lên trên khu vực đất bãi ngoài đê hữu sông Lạch Tray

Cuộc “hoán đổi” ngoạn mục!

Trong một diễn biến khác, trước khi UBND huyện An Lão ban hành quyết định xử phạt VPHC, ngày 20/5/2019, chủ trang trại tổng hợp Trường Thành có văn bản số 08/2019/TRUONGTHANH FARM gửi đến UBND TP Hải Phòng về việc đề nghị công nhận điểm du lịch và hỗ trợ tuyên truyền quảng bá đến khách du lịch.

Tại văn bản này, ông Trần Văn Quang cho rằng, hiện khu trang trại Trường Thành có các hạng mục có thể phục vụ tốt khách du lịch ở nhiều lứa tuổi với các nhu cầu đa dạng như hồ phục vụ câu cá giải trí, hồ cá koi Nhật Bản, khu trải nghiệm 01 ngày làm nông dân, vườn chim với các loài chim đẹp, quý hiếm… đồng thời Khu du lịch Trường Thành có thể phục vụ các bữa ăn truyền thống và đặc trưng miền quê vùng đồng bằng sông Hồng cũng như nông thôn Hải Phòng.

Trong nội dung gửi các cơ quan chức năng, với mong muốn giới thiệu đến khách du lịch trong và ngoài TP về một sản phẩm du lịch mới, chung tay xây dựng và phát triển du lịch Hải Phòng, chủ đầu tư còn đề nghị UBND TP công nhận Trang trại tổng hợp Trường Thành là khu du lịch đồng thời chỉ đạo Sở du lịch, UBND huyện An Lão và các cơ quan, ban ngành liên quan hỗ trợ giới thiệu, tuyên truyền quảng bá về khu du lịch này đến đông đảo khách du lịch; hỗ trợ hoàn thiện, đào tạo nhân viên, chuẩn hóa các dịch vụ cũng như cơ sở vật chất để phục vụ khách du lịch! 

Khi những sai phạm trong việc xây dựng hàng loạt các công trình vi phạm Luật Đê điều, xây dựng, đất đai chưa được xử lý dứt điểm để phúc đáp cho văn bản đề nghị của chủ đầu tư, UBND TP Hải Phòng đã chuyển Sở du lịch cùng các cơ quan, địa phương liên quan đề xuất, báo cáo UBND TP. 

Theo Báo cáo số 95/BC-SDL của Sở Du lịch, trang trại Trường Thành được chia làm 5 phân khu: khu trồng cây ăn quả, khu trồng hoa và cây cảnh, khu vực trồng rau xanh, khu vực chăn nuôi ao thả cá, khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong đó, diện tích nuôi trồng thủy sản là 18.000m2, diện tích trồng trọt là 12.000m2, diện tích xây dựng nhà trông coi, kho chứa hàng là 5.000m2, diện tích sân vườn, lối đi là 3.000m2. Tổng số vốn đầu tư đến nay ước tính khoảng 50 tỷ đồng. 

Về hạ tầng dịch vụ, trang trại hiện có 1 nhà điều hành, 1 nhà ăn có khả năng phục vụ 150 khách và các mô hình, tiểu cảnh, 4 khu vệ sinh khô thoáng. Hệ thống điện sử dụng điện lưới, có 1 máy phát điện 10kW, bãi đỗ xe rộng với diện tích 3.000m2. Theo báo cáo của trang trại, từ tháng 2-5/2019 thu hút khoảng 6.000 lượt khách liên hệ tham quan trải nghiệm. Khách chủ yếu là học sinh các trường học trên địa bàn TP.  

Từ đây, Sở Du lịch Hải Phòng đã đưa ra đánh giá, trang trại tổng hợp Trường Thành có tiềm năng tốt để phát triển mô hình du lịch tham quan nông nghiệp và giới thiệu, cung cấp các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Tuy nhiên, để mô hình du lịch nông nghiệp thực sự hiệu quả, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, bà Huyền cho rằng cần có sự đầu tư, hoàn thiện hơn nữa về cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch; sản phẩm du lịch và chất lượng dịch vụ; hỗ trợ quảng bá, liên kết, mở rộng không gian du lịch.

Do đó, Sở Du lịch đã đề xuất UBND TP Hải Phòng cho phép triển khai thí điểm mô hình du lịch nông nghiệp tại trang trại tổng hợp Trường Thành đến hết năm 2021. Và như vậy, từ tổ hợp công trình xâm hại đê điều, trang trại tổng hợp Trường Thành được “thay da đổi thịt” và “khoác” lên những cái tên mỹ miều như quảng cáo: khu vườn cổ tích mới toanh của đất Cảng, ngôi làng thú vị của những người lùn, ngôi làng thần tiên đầu tiên của miền Bắc...

Xét báo cáo của Sở Du lịch, UBND TP Hải Phòng giao Sở Du lịch tổ chức lấy ý kiến tham vấn của Sở NN&PTNT, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở KH&CN, Sở TN&MT, UBND huyện An Lão và các cơ quan liên quan về phương án triển khai thí điểm mô hình du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn; tổng hợp, thống nhất đề xuất báo cáo UBND TP. Vậy quan điểm của các sở, ngành ra sao?

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 
Đọc thêm