Trại lợn nhiều năm 'tra tấn' khu dân cư

(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, trang trại lợn thuộc Cty TNHH Đại Thành Lộc được xây dựng tại đầu nguồn đập Tràng Đen xã Nam Hưng (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã 10 năm hoạt động, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây thì ô nhiễm nghiêm trọng.

Trại lợn bị phản ánh ô nhiễm. Ảnh: Việt Khánh/nongnghiep.vn

Trại lợn bị phản ánh ô nhiễm. Ảnh: Việt Khánh/nongnghiep.vn

Cả xã không dám dùng nước giếng để ăn 

Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cả ngày lẫn đêm, ruồi xuất hiện ở khắp các gia đình, vây mâm cơm mỗi lần đến bữa ăn. Đặc biệt, nguồn nước bị ô nhiễm, cả xã không dám dùng nước giếng mà phải lấy nước từ nhà máy nước để dùng nước nấu ăn, còn nước sinh hoạt thì vẫn phải dùng nước bơm, nhiều đứa trẻ bị ghẻ lở.

Có mặt tại đập Tràng Đen, theo quan sát dễ dàng nhận thấy nước từ trại lợn thuộc Cty Đại Thành Lộc chảy ra theo hệ thống mương nước rồi chảy trực tiếp ra đập, xung quanh là nhiều hộ dân sinh sống.

Bà Lê Thị Dụng (71 tuổi, trú tại xóm Tràng Đen) cho biết: “Ngày xưa, đập Tràng Đen là nơi người dân quanh vùng tắm rửa sinh hoạt, nhất là vào mùa hè, hai bên bờ đập người tắm đông như hội. Vậy nhưng 5 năm trở lại đây, hồ nước chuyển màu, không những con người mà ngay cả trâu bò cũng không dám xuống tắm, uống nước, cả xã có hàng chục người bị ung thư”.  

Khi chưa có trại lợn, toàn bộ người dân ở hạ nguồn đều sử dụng nước từ hồ để sinh hoạt. Nhưng những năm trở lại đây, vì nguồn nước ô nhiễm, bà con phải bỏ giếng đào, đầu tư làm giếng trời hứng nước mưa hoặc khoan giếng để lấy nước sử dụng. Lấy nước trời thì phải phụ thuộc vào mùa, còn khoan giếng để lấy thì cũng không yên tâm, bởi nhiều tháng trở lại đây, nước giếng khoan có màu khác lạ, dùng nước tắm rất ngứa ngáy, khó chịu.

“Lâu nay, vợ chồng tôi đã phải gửi cháu đầu (3 tuổi) về quê ngoại cho ông bà chứ ở đây không chịu được, ruồi nhặng, mùi hôi quá kinh khủng”, chị Nguyễn Thị Oanh (xóm Tràng Đen) nhà gần trại lợn cho biết. 

Theo một số người dân, nguồn nước ô nhiễm đến nỗi các loại côn trùng lạ cũng xuất hiện nhiều hơn, buổi đêm rọi đèn sẽ thấy chúng lúc nhúc. Đến đêm nếu bật đèn, nhiều loài côn trùng có cánh theo ánh sáng bay ngập cả nhà. 

Hàng trăm người dân từng kéo nhau đi bộ ngược nguồn nước lên trước trại chăn nuôi heo giống siêu nạc Nam Hưng (thuộc Cty Đại Thành Lộc) để phản đối việc xả thải gây ô nhiễm nguồn nước. “Chúng tôi kiến nghị nhiều lần nhưng không được giải quyết dứt điểm, việc chúng tôi kéo lên trại lợn là để gây áp lực, chứ không có ý gây rối gì cả. Chúng tôi mong muốn trại lợn chuyển đi chỗ khác, nếu cứ thế này dân chúng tôi không sống được, xin hãy cứu lấy chúng tôi”, nhiều người cho hay.

Phản ánh của người dân có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Nam Hưng, xác nhận việc người dân phản ánh trại lợn của Cty Đại Thành Lộc gây ô nhiễm là có cơ sở: “Phía trên hồ Tràng Đen nhìn nước thì không đen lắm nhưng nó tích tụ, lắng đọng xuống phía dưới gây ô nhiễm. Còn về ban đêm, dân xung quanh phản ánh bị ngột ngạt về mùi. Trong xã mấy năm trở lại đây có khoảng 30 người bị bệnh ung thư, nhưng nguyên nhân thì cũng không nắm được, chủ yếu là ung thư phổi, ung thư dạ dày...”.

Ông Xuân cho biết thêm: “Việc người dân kéo xuống trại chăn nuôi cũng là để gây sức ép. Sau khi lãnh đạo huyện xuống phân tích thì bà con cũng giải tán ra về. Sau đó, lãnh đạo huyện và xã họp rút kinh nghiệm. Cuộc họp cũng đưa ra một số định hướng sắp tới, kiến nghị lên cấp trên để có giải pháp sớm trả lời cho người dân”. 

Cũng theo ông Xuân, trại lợn nói trên hoạt động từ năm 2010, quy mô 2.000 lợn nái, hiện có 1.600 con; do gây ô nhiễm, Đại Thành Lộc đã bị xử phạt 3 lần. “Người dân kiến nghị rất nhiều lần, xã cũng chỉ biết báo cáo lên huyện. Nguyện vọng của người dân là di chuyển trang trại lợn đi chỗ khác hoặc giải quyết dứt điểm ô nhiễm”, ông Xuân nói.

Tuy nhiên, theo số liệu nongnghiep.vn đưa ra: “Trang trại của Đại Thành Lộc chính thức đi vào hoạt động từ năm 2011 với diện tích hơn 27 ha, đáp ứng quy mô tổng đàn 7.000 con (2.400 nái, 100 đực, 4.500 lợn con), ngoài ra còn nuôi thêm 300 con cá sấu. Đến năm 2020, do tác động của thị trường đã chủ động giảm đàn xuống 6.830 con”.

Việc trại lợn này có gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khoẻ của người xã Nam Hưng hay không, lãnh đạo Chi cục Môi trường tỉnh Nghệ An cho biết: “Qua nắm bắt thông tin Sở TN&MT đang lấy mẫu, xác minh các nội dung liên quan và xử lý các khiếu nại của người dân, khoảng 19/8 có kết quả”

Nongnghiep.vn cho hay, Sở TN&MT đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành xác minh, kết quả kiểm tra sơ bộ ngày 4/8 cho thấy: “Phần bạt HDPE chống thấm của hồ lắng bị rách nhiều chỗ, trường hợp nước thải dâng ngập có khả năng bị thấm ra ngoài gây ô nhiễm môi trường đất, nước. Hệ thống mương dẫn nước thải từ hồ lắng biogas chảy về bổ sung hóa chất xuất hiện tình trạng rò rỉ ra mương thoát nước mặt; xác lợn chết chôn lấp không đúng quy định; việc xử lý mùi tại trang trại chưa đảm bảo”.

Để giải quyết các vấn đề về môi trường nhằm đảm bảo ổn định đời sống của người dân, Phó Chủ tịch tỉnh Lê Hồng Vinh đã yêu cầu Cty Đại Thành Lộc phải triển khai phương án, khẩn trương thay thế bạt tại hồ lắng nước thải, nâng cao thành hồ lắng; thay mương xi măng dẫn nước thải bằng đường ống nhựa PVC, lắp đặt thêm các hệ thống xử lý mùi tại các chuồng trại; có biện pháp ngăn nước mưa xung quanh chảy vào. Những nội dung trên phải hoàn thành trước ngày 18/8/2020.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 
Đọc thêm