UBND phường Quang Hanh khẳng định: Sổ đỏ cấp cho bà Phạm Thị Nhẫn đúng quy định pháp luật

(PLVN) - Tại buổi làm việc với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Hoàng Mạnh Thắng - Phó Chủ tịch UBND phường Quang Hanh khẳng định, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của bà Phạm Thị Nhẫn được UBND TP Cẩm Phả cấp hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Vườn cây nhãn, vải trên 10 năm tuổi bị chặt phi tang.

Vườn cây nhãn, vải trên 10 năm tuổi bị chặt phi tang.

Liên quan đến vụ việc “Gần 10 năm không giải quyết nổi vụ chiếm giữ đất trái phép tại Cẩm Phả, Quảng Ninh Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Chính quyền “bất lực”?

Ông Hoàng Mạnh Thắng - Phó Chủ tịch UBND phường Quang Hanh cho biết, UBND phường đã tổ chức những cuộc họp để hòa giải và thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP để giải quyết vụ việc. Trách nhiệm của UBND phường đã làm đầy đủ nhưng nếu việc hòa giải không thành, sẽ đợi cấp trên chỉ đạo tiếp.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Quang Hanh, quá trình tranh chấp đã được cấp phường, cấp Thành phố giải quyết rất nhiều lần. Đến năm 2018, UBND Thành phố Cẩm Phả cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Phạm Thị Nhẫn.

Tuy nhiên, đến nay, khu đất này “vô tình” được ông Bình vào trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và cải tạo lại 1 số diện tích ao đầm dù giấy CNQSDĐ vẫn mang tên bà Nhẫn từ năm 2018.

Phó Chủ tịch phường Quang Hanh cũng cho biết, hiện khu vực này thuộc vào dự án mới (Dự án đường bao biển nối giữa TP Hạ Long và TP Cẩm Phả). Sau quá trình điều chỉnh từ làm đường, chuyển sang làm hầm thì các bước điều chỉnh để giải quyết công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đang thực hiện cho hộ gia đình bà Nhẫn.

 Ông Hoàng Mạnh Thắng - Phó Chủ tịch UBND Phường Quang Hanh.
Theo công văn của UBND thành phố Cẩm Phả ngày 5/2/2012 về việc trả lời đơn thư của bà Phạm Thị Nhẫn có nêu, việc bà Nhẫn kiến nghị ông Hương, Chung, Khoa, Bình tranh chấp đất lâm nghiệp với gia đình bà là có thật. Tuy nhiên việc giải quyết của UBND phường Quang Hanh, một số phòng ban thành phố không kiên quyết, triệt để đã để vụ việc kéo dài. Về việc này các đơn vụ cần rút kinh nghiệm.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao Phường Quang Hanh không giải quyết dứt điểm, trong khi khu đất được xác định của bà Nhẫn và đã được cấp GCNQSDĐ, ông Thắng cho biết do mới nhận nhiệm vụ vào năm 2018 đến nay nên thời điểm trước không nắm rõ.

“Vụ việc này diễn ra rất phức tạp, liên quan đến tranh chấp, quá trình giải quyết. Gần đây nhất, UBND TP Cẩm Phả đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến việc chiếm đất, thì chúng tôi đã kiểm tra, xử lý, giải quyết theo Nghị định 91 của Chính phủ. Tuy thời hiệu xử phạt bằng tiền đã hết thời hiệu, nhưng chúng tôi vẫn lập biên bản vi phạm hành chính để cấp trên thẩm định, ra quyết định, khắc phục hậu quả theo quy định.” 

Địa phương khẳng định khu đất là của bà Nhẫn

UBND phường Quang Hanh cũng cho biết, căn cứ theo hồ sơ, kết quả đối thoại khẳng định hộ bà Nhẫn có đủ cơ sở pháp lý về quyền sử dụng đất lâm nghiệp tại khu 9b, phường Quang Hanh. Vì, ngày 7/9/1996 UBND thị xã Cẩm Phả đã ban hành quyết định số 550 QĐ/UB về di giãn dân nội dung dự án 327 Quang Hanh trong đó có hộ bà Nhẫn.

Đồng thời thực tế hiện trường gia đình bà đã trồng một số loại cây lâm nghiệp cây ăn quả từ nhiều năm trước. Tổ dân, khu phố xác nhận hộ bà Nhẫn thực tế có trồng cây tại khu vực tranh chấp.

Bên cạnh đó UBND thành phố giao cho UBND phường Quang Hanh chủ trì phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường, Hạt kiểm lâm xác nhận tại thực địa diện tích thực tế bà Nhẫn đang sử dụng làm cơ sở báo cáo UBND Thành phố Cẩm Phả các thủ tục về đất đai cho hộ bà Nhẫn tiếp tục sử dụng. Diện tích còn lại giao cho UBND phường Quang Hanh quản lý, không cấp cho bất cứ đối tượng nào khác.

Theo đó các hộ ông Hương, Chung, Khoa, Bình phải tự tháo dỡ công trình, cây trồng, di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực. Đồng thời giao cho UBND phường Quang Hanh giám sát, đôn đốc việc thực hiện của các hộ.

Liên quan đến việc kiểm đếm tài sản nhưng không thông báo cho chủ sở hữu là bà Nhẫn mà lại có sự tham gia của hộ ông Bình, Chung, Hương (dù không phải là chủ đất), Phó chủ tịch UBND phường Quang Hanh giải thích: “Về phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, chúng tôi chỉ kiểm đếm tài sản trên đất, còn quá trình thực hiện là Trung tâm phát triển quỹ đất hoàn thiện thủ tục theo quy định. Việc thông báo cho các hộ gia đình ông Chung, Hương, Bình là bởi vì các ông ấy hiện đang sử dụng đất đó.”

Theo lãnh đạo phường Quang Hanh thì UBND phường đã tổ chức những cuộc họp để hòa giải và thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP để giải quyết vụ việc này. Trách nhiệm của Phường đã làm đầy đủ nhưng việc hòa giải không thành nên để cho các cấp tiếp tục xử lý.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Hanh cũng khẳng định, GCNQSDĐ của bà Nhẫn được UBND TP Cẩm Phả cấp là theo đúng quy định của pháp luật.

Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam làm việc với ông Bùi Đình Dậu, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả. 

Liên quan đến vụ việc, ông Bùi Đình Dậu, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả cho biết, trường hợp của bà Nhẫn, về nguồn gốc đất được UBND phường cung cấp là đất chính chủ của gia đình. Chúng tôi đã tiếp nhận, đưa ra hội đồng xét duyệt thẩm định phương án theo đúng quy định. Tuy nhiên, trong quá trình chi trả có xuất hiện một số kiến nghị tại hộ gia đình ông Chung, Hương, Bình. Do đó, khi có kiến nghị tranh chấp như vậy thì chúng tôi phải dừng lại.

Ngày 19/9/2020 Trung tâm phát triển quỹ đất đã họp với người dân thông tin về mục đích của dự án.

Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất cũng khẳng định, qua nắm tình hình xác định, bà Nhẫn được cấp GCNQSDĐ, nhưng bị một số cá nhân khác vào trồng cây, xây dựng công trình. Sự việc đã và đang được các cơ quan thanh tra, giải quyết. Trung tâm phát triển quỹ đất đã lập phương án trên cơ sở hồ sơ, giấy tờ, còn tiền bồi thường đang được giữ trong tài khoản của cơ quan nhà nước và khi giải quyết xong sẽ tiến hành chi trả bình thường.

Lãnh đạo Trung tâm cũng cho rằng trước mắt xác định chủ sở hữu khu đất đó là bà Nhẫn dựa trên cơ sở giấy tờ, hồ sơ xác nhận của địa phương. Còn lại các hộ gia đình ông Chung, Hương, Bình không chứng minh được đất đó thuộc sở hữu của các ông thì chúng tôi không thể lập phương án bồi thường cho các ông đó được.

Như vậy, dù bà Nhẫn có nguồn gốc đất rõ ràng và 2,5 ha đất đã được cấp sổ đỏ từ năm 2018, nhưng không hiểu các cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết dứt điểm, để các đối tượng chiếm giữ trái phép, dẫn tới quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm