Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Khôi phục quyền khiếu nại của gia đình bị hại

(PLVN) - VKSND tỉnh Yên Bái vừa có thông báo chính thức thụ lý đơn khiếu nại của gia đình bé gái 13 tuổi bị tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi ở tiệm Spa Zô Beauty Center. Trước đó, cơ quan tố tụng TX Nghĩa Lộ bị tố có dấu hiệu bao che cho chủ tiệm Spa khi giải quyết vụ việc không đúng quy định.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Khôi phục quyền khiếu nại của gia đình bị hại

Theo Giấy báo tin số 974/BT-VKS-TTr-KT ngày 18/8/2020 của VKSND Yên Bái gửi bà Đỗ Thị Ngữ (dì của nạn nhân), cơ quan này đã nhận được đơn của bà Ngữ khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 02 ngày 22/2/2020 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TX Nghĩa Lộ; khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-VKSNL-KN ngày 2/4/2020 của VKSND TX Nghĩa Lộ. “Căn cứ quy định pháp luật, đơn khiếu nại của bà thuộc thẩm quyền giải quyết của VKSND tỉnh Yên Bái”, thông báo khẳng định. 

Trước đó, cuối năm 2019, thiếu nữ SN 2006 đến tiêm Filler (còn gọi chất làm đầy) nâng mũi tại Spa thẩm mỹ “Zô Beauty Center” (số 3 đường Phạm Ngũ Lão, tổ 8, phường Trung Tâm, TX Nghĩa Lộ) do bà Nguyễn Thị Phương Dung làm chủ. Sau khi tiêm thuốc tê và chất làm đầy vào mũi thì cháu Hạnh bị biến chứng, mù một mắt, tổn hại sức khỏe 42%. 

Ngày 24/2/2020, gia đình bé gái nhận được thông báo từ CQĐT quyết định không khởi tố vụ án hình sự do tỷ lệ tổn thương cơ thể của cháu chỉ là 42%, nên hành vi của bà Dung không cấu thành tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”.  Sau đó chủ tiệm Spa Zô Beauty Center chỉ bị xử phạt hành chính 30 triệu đồng. 

Ngày 21/10/2019, bà Ngữ có đơn tố giác tội phạm gửi Công an Nghĩa Lộ yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Ngày 22/2/2020, Thủ trưởng CQĐT Công an Nghĩa Lộ ra Quyết định số 02 không khởi tố vụ án. Ngày 26/3/2020, bà Ngữ có đơn khiếu nại Quyết định số 02 nói trên. Ngày  2/4/2020, VKSND Nghĩa Lộ ra Quyết định giải quyết khiếu nại số 01.

Trong quyết định giải quyết của VKSND TX Nghĩa Lộ ghi: Chấm dứt việc khiếu nại của gia đình bị hại và đây là quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật. Trong khi theo quy định của BLTTHS, người nhà cháu bé vẫn có quyền khiếu nại lên VKSND tỉnh Yên Bái, nhưng do quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND Nghĩa Lộ có nội dung trái luật như nói trên khiến gia đình cháu bé đã không thực hiện và đánh mất quyền khiếu nại lần hai. 

Theo một luật sư, với việc VKSND Yên Bái chính thức thụ lý đơn của gia đình bị hại cho thấy cơ quan này không đồng tình cách xử lý vụ việc của các cơ quan tố tụng Nghĩa Lộ. Và thông báo thụ lý đơn của bà Ngữ cũng cho thấy, cơ quan này đã phục hồi lại quyền khiếu nại của gia đình bé gái theo Điều 471 BLTTHS,  khi xác định việc quá thời hạn khiếu nại lần hai của gia đình bé gái là trường hợp bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan.

Cùng chuyên mục
Biến tướng “hình sự hóa dân sự”

Biến tướng “hình sự hóa dân sự”

(PLVN) - Lá đơn của một DN tại một tỉnh phía Nam vừa công bố cho thấy hiện tượng “hình sự hóa dân sự” trong hoạt động điều tra lại manh nha tái phát.
Đọc thêm