Vụ “cố ý gây thương tích” tại Nam Từ Liêm: Hai lần tạm đình chỉ vì mất dấu chứng cứ?

(PLVN) - Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” nhưng sau 9 tháng vụ án đã phải hai lần tạm đình chỉ trong khi nhiều tình tiết quan trọng của vụ án vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Nạn nhân bị đổ nước sôi, tổn hại sức khỏe 14%.

Nạn nhân bị đổ nước sôi, tổn hại sức khỏe 14%.

Bị hắt nước sôi gây tổn hại sức khỏe 14%

Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu của ông Hoàng Đình Do (SN 1974, ngụ xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) về việc bị một đối tượng đổ nước sôi gây tỷ lệ tổn hại sức khỏe 14% tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. 

Ông Do cho biết, qua mối quan hệ xã hội, ông biết bà Ngọc ngụ tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Vào khoảng 12h ngày 14/10/2019, bà Ngọc nhờ ông Do chở đến nhà một người tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm để trao đổi công việc. 

“Khoảng 13h cùng ngày, bà Ngọc đứng ở ngoài đường gọi cửa nhưng bà chủ nhà không mở cửa mà đứng ở lan can tầng hai nhìn ra ngoài chửi bới, đồng thời dùng các chất thải vệ sinh bẩn (phân, nước tiểu, nước bẩn…) hất xuống trúng vào đầu chúng tôi. Sau đó bà này còn dùng nước sôi trong ấm nước đổ xuống trúng vào người và cổ khiến tôi bị bỏng sâu toàn bộ vùng cổ và toàn phần lưng bị lột da phải đi cấp cứu”, ông Do thuật lại.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Do đã đến Công an phường Trung Văn trình báo. Tại đây cán bộ trực ban đã hỏi ông Do diễn biến sự việc và động viên ông vào viện cấp cứu điều trị. 

Trong suốt thời gian nằm viện, ông Do cho rằng không thấy bất kỳ cơ quan chức năng nào tới làm việc theo đơn ông đã trình báo. “Sau khi sức khỏe tạm thời ổn định, tôi quay lại Công an phường Trung Văn hỏi về kết quả giải quyết thì cán bộ Công an phường mới hướng dẫn, làm việc, lấy lời khai và trao đổi sẽ chuyển hồ sơ lên Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Công an quận Nam Từ Liêm để giải quyết theo thẩm quyền”, ông Do nói.

Đến cuối tháng 10/2019, ông Do tiếp tục liên hệ với CQĐT hỏi về tiến trình giải quyết vụ việc, đồng thời gửi đơn đề nghị trưng cầu giám định thương tích. Ngày 16/12/2019, ông nhận được thông báo về nội dung kết luận giám định pháp y thương tích của CQĐT với mức thương tích và tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 14%.

Hai lần tạm đình chỉ vụ án

Ngày 27/12/2019, Công an quận Nam Từ Liêm ra quyết định khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại số 5/16 ngõ 70 Phùng Khoang, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Quyết định do Thượng tá Vũ Văn Phúc, Phó Thủ trưởng CQĐT Công an quận Nam Từ Liêm ký. 

Ngày 10/3/2020, CQĐT ra Quyết định trưng cầu giám định Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an về việc phục hồi dữ liệu ổ cứng camera (thời gian từ 12h30 đến 14h ngày 14/10/2020) theo yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu của VKSND quận Nam Từ Liêm. 

CQĐT đánh giá “đây là căn cứ quan trọng để VKS ra quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can”, nhưng đưa ra lý do chưa có kết quả giám định nên ngày 27/3/2020, Công an quận Nam Từ Liêm ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự với lý do hết hạn điều tra. 

Ông Do cho rằng CQĐT đã bỏ sót tình tiết vô cùng quan trọng là hình ảnh video ghi lại cảnh một người đứng cách ông Do chỉ 1m khi bị dội nước sôi và bà này đã chứng kiến toàn bộ sự việc; nhưng CQĐT đến nay vẫn chưa lấy lời khai. Lý do không lấy được lời khai theo CQĐT là nhân chứng này “đã về quê và không xác định được địa chỉ chỗ ở hiện tại”. “Việc trả lời của CQĐT quận Nam Từ Liêm như vậy là không thuyết phục, tôi đã làm đơn khiếu nại lần thứ 2”, ông Do nói.

Sau khi xem xét đơn khiếu nại của ông Do, ngày 6/5/2020 CQĐT đã ra thông báo về việc phục hồi điều tra. Ngày 20/6/2020 CQĐT cho ông Do và người bị tố cáo đối chất nhưng không mang lại kết quả. Tiếp đó, ngày 23/06/2020 CQĐT cùng Viện kiểm sát quận Nam Từ Liêm có thực nghiệm lại hiện trường tại nhà người bị tố cáo. 

Theo ông Do đánh giá, việc thực nghiệm hiện trường là đã khá kỹ lưỡng, đầy đủ khách quan phản ánh đúng bản chất sự việc. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, ngày 6/8/2020 CQĐT quận Nam Từ Liêm lại tiếp tục ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự.

Đánh giá sự việc, LS Phạm Xuân Nghĩa (PGĐ Cty Luật Minh Nghĩa) cho rằng, hành vi của đối tượng có hành vi đổ nước sôi lên ông Do là vô cùng nguy hiểm, coi thường pháp luật, có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác.  “Không những CQĐT cần làm rõ những video đã thu thập được mà cũng cần tìm được nhân chứng mà ông Do đã nêu để củng cố chứng cứ, bắt nghi phạm”, LS Nghĩa nói.

Cùng chuyên mục
Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

(PLVN) - Lòng trắc ẩn, sự đồng cảm đối với những mảnh đời bất hạnh là một vẻ đẹp đạo đức, tuy nhiên, cần suy xét nhiều hơn khi thể hiện vẻ đẹp ấy bằng hành động thiện nguyện.
Đọc thêm