Vụ cố ý gây thương tích tại Thanh Hóa: Nguyên nhân nào dẫn đến việc bị can “ném đá sang hàng xóm”?

(PLVN) - Bức xúc vì vợ đang mang thai bị hành hung, anh Đỗ Bá Vương (SN 1990, trú tại xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) nhặt gạch ném hàng xóm và trúng vào người bà Mai Thị Hợi (SN 1967) gây thương tích 3%. Sau đó, CQĐT đã khởi tố Vương bị khởi tố về tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác” theo khoản 1, Điều 134 BLHS.

Thời điểm hai gia đình xảy ra cãi vã và ném đá sang nhau

Thời điểm hai gia đình xảy ra cãi vã và ném đá sang nhau

Ngày 4/2/2019, anh Đỗ Bá Vương đang rửa xe thì nhận được tin vợ mình (chị Lê Thị Linh, SN 1994) bị hàng xóm hành hung. Anh Vương chạy về thì thấy bố mẹ vợ là ông Lê Huy Được (SN 1963) và bà Nguyễn Thị Mai (SN 1963) đang xảy ra cãi nhau với vợ chồng hàng xóm là ông Hoàng Văn Minh (SN 1964), vợ là Mai Thị Hợi (SN 1967), xuất phát từ nghi ngờ có việc ném chất thải qua phần đất của nhau. 

Theo anh Vương, khi về đến nhà thì anh biết vợ mình (đang mang thai) đã bị Hoàng Văn Quang (con trai ông Minh, SN 2000) đánh chấn thương ở tay. Vì quá bức xúc và trong lúc hai gia đình đang phân bua thì ông Minh vẫn dùng gạch ném nên anh Vương đã nhặt một phần viên gạch cốm ném trả về phía gia đình ông Minh. Viên gạch trúng bà Hợi.

Ngày 11/4/2019, Trung tâm pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận tỷ lệ thương tích của bà là 3%. Sau đó, bà Hợi đề nghị giám định lại nhưng kết quả không thay đổi. 

Ngày 1/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống đã khởi tố Vương về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác” (quy định tại khoản 1, Điều 134 BLHS”.

Tuy nhiên, tại Kết luận điều tra, Cơ quan CSĐT cũng nhận định: “Sự việc xảy ra mang tính bộc phát, giữa Vương và bà Hợi không có mâu thuẫn từ trước. Nguyên nhân xảy ra sự việc là do chị Lê Thị Linh (vợ Vương) bị đánh trước. Do quá bức xúc nên Vương đã không kiểm soát được hành vi”. 

Trước sự việc này, gia đình anh Vương cho rằng, sự việc xảy ra là do xuất phát từ bức xúc của anh Vương trước việc vợ mình đang mang thai bị người khác hành hung. Việc viên đá trúng bà Hợi là không may vì anh Vương chỉ muốn hù dọa chứ không cố ý. Vì vậy, vụ việc có thể xử lý hành chính là phù hợp để đảm bảo mâu thuẫn láng giềng được “hóa giải”

Ngày 13/11 tới đây, TAND huyện Nông Cống sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Cùng chuyên mục
Chủ động ”tấn công”

Chủ động ”tấn công”

(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua đã nêu rõ, phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Đọc thêm