Vụ kiện chủ thầu xây nhà… không có móng tại Phú Yên: Cả gia đình dắt díu đi ở trọ

(PLVN) - Trong quá trình thi công nhà, chủ thầu làm sai với thiết kế và gây hư hỏng nhà nên bị chủ nhà kiện ra tòa. Tòa đã thụ lý hồ sơ nhưng hơn 9 tháng chưa giải quyết, khiến cả gia đình “nạn nhân” phải dắt díu đi ở trọ.

Bà Xanh chỉ những vết nứt do chủ thầu thi công không đúng thiết kế

Bà Xanh chỉ những vết nứt do chủ thầu thi công không đúng thiết kế

Công trình “quái dị” vì chủ thầu “non tay”?

Câu chuyện thật mà như bịa này diễn ra ở một hộ gia đình trên địa bàn phường 5, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Ngày 15/9/2018, bà Trần Thị Xanh có hợp đồng với ông Cao Ngọc Quanh (SN 1978, địa chỉ Ngọc Lãng, Bình Ngọc, Tuy Hòa, Phú Yên) xây dựng căn nhà ở số 11/142 Nguyễn Thái Học, phường 5, diện tích 58m2, hai tầng. 

Theo hợp đồng, ông Quanh bắt đầu xây dựng từ ngày 15/9/2018, thời gian thực hiện trong 3 tháng và thanh toán tiền theo từng hạng mục. Ông Quanh đã nhận 70 triệu đồng khi xây xong phần thô và đổ mái căn nhà. 

Tuy nhiên khi xây xong phần thô, bà Xanh nhận thấy công trình không đúng với thiết kế như không xây đá chẻ, không đệm đá 4x6 ở phần móng, cầu thang xây dưới to trên nhỏ, cột trụ cổng phía to phía nhỏ ngả về phía Bắc, tường một số chỗ bị nứt… Bà Xanh khởi kiện ra TAND TP Tuy Hòa, yêu cầu ông Quanh chấm dứt hợp đồng xây dựng, đồng thời đền bù tiền chi phí sửa chữa lại những phần mà ông Quanh thi công bị hư hỏng.

Trong khi đó, phía ông Quanh biện bạch rằng trong quá trình xây dựng kết cấu thi công có thay đổi theo ý chủ nhà từ cốt tầng, chiều dài nhà, tường, phòng, mặt tiền, lợp mái… nên hiện trạng nhà khi xây không đúng với thiết kế. Ông Quanh còn yêu cầu bà Xanh thanh toán số tiền hơn 115 triệu đồng cho các hạng mục chưa thi công, rồi ông mới chấm dứt hợp đồng.

Phía bà Xanh phủ nhận toàn bộ ý kiến trên của ông Quanh. “Có ai xây nhà mà trụ cổng ngã vào trong không? Có ai xây móng nhà mà không có đá đệm 4x6 không? Trong khi xây nhà, tôi giao cho chủ thầu chứ không ý kiến gì hết, đến khi thợ đi đường ống nước phát hiện nhà… không có móng thì tôi mới biết”, bà Xanh nói. 

Về số tiền công còn lại hơn 115 triệu đồng mà ông Quanh đòi thanh toán khi chấm dứt hợp đồng, bà Xanh cho là không đúng với thực tế và khối lượng thi công, vì khi làm hạng mục nào thì thanh toán hạng mục đó. Hơn nữa quá trình thực hiện, ông Quanh đã không thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng, gây khó khăn cho chủ nhà về chỗ ở.

Căn nhà được chủ thầu xây dựng không có móng

Chậm xử vì tòa chờ cơ quan giám định

Theo quan sát của PV, hiện trạng của căn nhà chưa hoàn thiện phần thô, có nhiều vết nứt và thấm nước. Hiện bà Xanh muốn xây hàng rào cho căn nhà nhưng bà cho rằng ông Quanh liên tục “quậy phá” ngăn cản vì “chưa chấm dứt hợp đồng mà đã kêu thợ khác làm”. “Thực tế tôi chỉ xây hàng rào để bảo vệ căn nhà, tôi không động gì đến công trình, nhưng ông Quanh kêu người tới hăm dọa thợ xây, đòi đánh chủ nhà, làm tôi đã nhiều lần phải báo Công an phường 5”, bà Xanh nói. 

“Bây giờ tôi chỉ muốn vụ việc giải quyết nhanh chóng để tôi được phép sửa lại căn nhà để ở, chứ có tiền, có đất mà không xây dựng được, gia đình tôi cũng mệt về vụ kiện này lắm”, bà Xanh rầu rĩ.

Một điều khó hiểu xảy ra ở vụ việc này là TAND TP Tuy Hòa đã thụ lý hồ sơ từ ngày 14/2/2019, thế nhưng đến thời điểm hiện tại là sau hơn 9 tháng, TAND TP Tuy Hòa mới chỉ dừng lại ở việc hòa giải giữa đôi bên mà không tiến hành xử lý khiến công trình bị ngưng chờ giải quyết tranh chấp. Cả gia đình bà Xanh phải dắt díu đi ở trọ chờ tòa án.

Vì sao kéo dài như vậy? TAND TP Tuy Hòa cho biết đang lúng túng khi chưa tìm được tổ chức giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng để đánh giá chất lượng xây dựng các hạng mục của hư hỏng của căn nhà. Vì vậy, vụ việc kéo dài, đến nay vẫn chưa giải quyết xong. 

Theo Thẩm phán Nguyễn Thị Cơ, người thụ lý giải quyết vụ án, để có cơ sở giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật, TAND TP Tuy Hòa đã có đơn đề nghị Sở Xây dựng cho biết việc đánh giá chất lượng các hạng mục như sàn nhà tầng 2 khi đổ bê tông bị nhiều vết nứt, cầu thang lên tầng trên không đều, to nhỏ; tường nhà có nhiều vết nứt và thấm khi trời mưa… là do cơ quan, tổ chức nào có thẩm quyền thẩm định, đánh giá. “Do đang chờ Sở Xây dựng trả lời nên vụ việc xử lý chậm”, Thẩm phán Cơ cho biết.

Theo Luật sư Nguyễn Hương Quê (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên), đây là bài học với mọi người có ý định xây nhà. “Trong quá trình thi công xây dựng, chủ nhà và nhà thầu có thể xảy ra mâu thuẫn không thể thống nhất, hoặc vì các lý do riêng mà một trong hai bên chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Hệ quả là tranh chấp sẽ xảy ra giữa các bên về yêu cầu bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng. Vì vậy, chủ nhà và nhà thầu cần lưu ý cân nhắc xem xét các điều khoản trước khi ký hợp đồng”.
Cùng chuyên mục
Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.
Đọc thêm