Vụ việc hi hữu tại Sở TN&MT Đà Nẵng: Đưa 19 sổ đỏ của dân cho doanh nghiệp “mượn” để làm gì?

(PLVN) - Trong báo cáo giải trình của bà Ngọc Anh thể hiện, bà Lệ thường nhờ bà Ngọc Anh tư vấn, xử lý hồ sơ chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất và gửi bán một số bất động sản. Trước đó khoảng một tháng, bà Lệ nhờ bà Anh cho mượn một số sổ đỏ để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh, thời gian mượn 7-10 ngày...

Vụ việc hi hữu tại Sở TN&MT Đà Nẵng: Đưa 19 sổ đỏ của dân cho doanh nghiệp “mượn” để làm gì?

Sở TN&MT Đà Nẵng vừa công bố thông tin liên quan đến sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Sơn Trà.

Trước đó, Sở TN&MT nhận được báo cáo của VPĐKĐĐ TP về việc mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của công dân trong quá trình giải quyết thủ tục chuyển QSDĐ tại Chi nhánh Sơn Trà. 

Cụ thể, bà Dương Thị Ngọc Anh (41 tuổi, chuyên viên Chi nhánh Sơn Trà) được phân công thực hiện hồ sơ thủ tục hành chính về chuyển QSDĐ, đã giao các sổ đỏ của công dân nộp cho bà Đào Thị Như Lệ (41 tuổi, ngụ quận Hải Châu, Đà Nẵng, đại diện một số DN xây dựng, bất động sản).

Trước đó, Chi nhánh Sơn Trà rà soát định kỳ hồ sơ quá hạn giải quyết các loại thủ tục hành chính về đất đai đã tiếp nhận, nhận thấy có nhiều hồ sơ chuyển QSDĐ quá hạn nhưng vẫn chưa có kết quả. Bà Ngọc Anh được phân công xử lý hồ sơ chuyển QSDĐ giai đoạn 1, được giao kiểm tra, lập phiếu chuyển thông tin hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính và scan hồ sơ chuyển cơ quan thuế sau khi nhận từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Theo danh sách quá hạn đã tổng hợp, có 19 trường hợp, trong đó 6 trường hợp công dân đã nộp thuế. Tuy nhiên, 19 bản chính sổ đỏ không có trong hồ sơ gốc. Bà Ngọc Anh đã đem 19 sổ đỏ đưa cho bà Lệ.

Sau khi phát hiện sự việc, ngày 20/8, lãnh đạo Chi nhánh Sơn Trà đã đình chỉ công tác tạm thời và buộc bà Ngọc Anh giải trình. Bà Ngọc Anh đã làm bản tường trình và xin thôi việc. Để khắc phục kịp thời, hạn chế rủi ro phát sinh, Giám đốc Chi nhánh Sơn Trà đã báo cáo cấp trên và chuyển hồ sơ qua cơ quan công an.

Trong báo cáo giải trình của bà Ngọc Anh thể hiện, bà Lệ thường nhờ bà Ngọc Anh tư vấn, xử lý hồ sơ chuyển nhượng, thế chấp QSDĐ và gửi bán một số bất động sản. Trước đó khoảng một tháng, bà Lệ nhờ bà Anh cho mượn một số sổ đỏ để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh, thời gian mượn 7-10 ngày. Do tin tưởng, bà Anh đã lấy 19 sổ đỏ của dân đang để tại Chi nhánh Sơn Trà cho bà Lệ mượn.

Đến ngày 18/8, bà Anh nhận được thông tin do công dân phản ánh: “Hồ sơ của dân nộp tại Chi nhánh Sơn Trà đã có sổ đỏ nhưng các sổ đỏ này đang được rao bán trên thị trường”. Nhận thấy sự việc bất thường nên bà Anh đã đi xác minh và được biết đây là các sổ đỏ đã cho bà Lệ mượn. Bà Anh liên lạc với bà Lệ nhưng bà Lệ không nghe điện thoại, không trả lời tin nhắn. Tới công ty được biết bà Lệ đã không đi làm từ ngày 14/8, bà Anh trình bày trong bản tường trình.

Sở TN&MT cho biết, thông tin ban đầu bà Anh cho mượn 19 sổ đỏ, nhưng qua rà soát, đến nay xác định có 22 giấy. Sở đã báo cáo vụ việc với lãnh đạo TP, chỉ đạo VPĐKĐĐ TP thống kê, báo cáo chi tiết, rà soát lại toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại các chi nhánh quận, huyện.

Sở cũng có văn bản đề nghị Công an TP sớm truy xét, thu hồi sổ đỏ bị người khác chiếm giữ để Chi nhánh trả cho công dân và truy cứu trách nhiệm cá nhân liên quan. Đồng thời thành lập Đoàn thanh tra do Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn để thanh tra việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại Chi nhánh Sơn Trà.

Ông Nguyễn Hồng Song, Giám đốc VPĐKĐĐ TP Đà Nẵng cho hay, những sổ đỏ “tuồn” ra ngoài này không có giá trị giao dịch nếu không có sự xác nhận của chủ sở hữu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 
Đọc thêm