Bảo Duy - niềm mơ ước của những người yêu lan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giới sành chơi lan cho rằng, nhắc đến lan quý hiếm thì không thể không nhắc đến lan phi điệp 5 cánh trắng Bảo Duy - niềm mơ ước của những người yêu loài hoa “nữ hoàng” này.

Anh Tuấn - ông chủ vườn lan Bảo Duy chụp ảnh bên giỏ hồng Thanh Hóa (Ảnh:Nvcc)

Anh Tuấn - ông chủ vườn lan Bảo Duy chụp ảnh bên giỏ hồng Thanh Hóa (Ảnh:Nvcc)

Vua chơi lan, quan chơi trà”- câu nói trên là để nhắc đến thú vui tao nhã về loài hoa được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loài hoa, bởi vẻ đẹp quý phái, kiêu sa. Nếu chơi lan ngày xưa thực sự dành cho bậc vương giả, quý tộc, thì giờ đây, thú chơi này không còn xa lạ với chúng ta.

Sở dĩ gọi là “thú vui tiền tỷ" vì những dòng lan quý hiếm thường có giá trị rất cao, có thể lên tới vài chục tỷ đồng cho một “kie”. Và nhắc đến lan quý hiếm thì không thể không nhắc đến lan phi điệp 5 cánh trắng Bảo Duy - niềm mơ ước của những người yêu loài hoa “nữ hoàng” này.

Tìm gặp “Cha đẻ” của lan phi điệp 5 cánh trắng Bảo Duy

Phi điệp 5 cánh trắng (5 CT) Bảo Duy là loại hoa quý hiếm được xếp hạng top đầu những bông hoa đẹp và đắt giá nhất trong dòng phi điệp hiện nay, là niềm mơ ước của tất cả những người yêu lan.

Tìm về nguồn gốc của 5 CT Bảo Duy, chúng tôi may mắn được gặp gỡ anh Hoàng Anh Tuấn (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) - “Cha đẻ” của giống lan tiền tỷ này.

Khi hỏi về cơ duyên đưa anh đến với hoa lan, anh Tuấn tâm sự: “Từ hồi còn đi học, mình đã rất quan tâm và yêu thích các loài hoa, đặc biệt là hoa lan rừng. Niềm yêu thích đó dần lớn thành đam mê từ khi nào cũng không hay. Ban đầu mình cũng chỉ mua các loại lan bình dân về để chơi thôi.

Cho đến năm 2016, thời đó đang có phong trào mua phi điệp về xổ, nhiều người xổ trúng được hoa đẹp lắm, nên anh cũng đi tìm, gom được vài ký lan hàng xổ số của người dân tộc lấy từ Campuchia về để chăm. Khi đó điều kiện kinh tế gia đình chưa khấm khá nên lúc mang lan về, vợ la hoài à...”

Thế nhưng xổ lan không dễ dàng như anh nghĩ. Số lan mang về anh trồng thành từng chậu, chăm chút mỗi ngày đợi đến lúc trổ bông để thẩm hoa nhưng lại không trúng được cây nào có giá trị. Nhìn số lan của mình chăm sóc, anh Tuấn ngậm ngùi mang ra bán hàng chợ mong kiếm lại chút lời trang trải cuộc sống.

Nhưng không vì thế mà nản lòng, với niềm đam mê hoa lan rừng, anh vẫn tiếp tục chặng đường tìm kiếm những giống lan độc lạ. Dùng số tiền lãi từ lần bán hoa, anh tiếp tục tìm kiếm và ôm hàng xổ nhiều hơn. Có thời điểm anh gom đến 100kg lan về xổ.

Hàng ngày, anh Tuấn vẫn cần mẫn, tỉ mỉ chăm sóc từng chậu cây một, tự lên mạng tìm tòi kiến thức rồi học hỏi thêm cách chăm cây từ anh em bạn bè. Nhờ đó, các chậu lan nở hoa rất đẹp nhưng chỉ cho ra những bông bình thường, không được hàng năm cánh trắng như mong muốn.

Trời không phụ lòng người…

Thất bại nối tiếp thất bại, dần dần, anh cũng bắt đầu thấy nản, không còn hứng thú trồng hàng xổ nữa. Thời điểm anh nản lòng nhất thì niềm vui và những tia hy vọng xuất hiện.

Đầu năm 2018, anh bất ngờ khi nhìn thấy được nụ hoa có 5 cánh trắng đầu tiên. Vui sướng nuôi hy vọng từng ngày đi kèm với hồi hộp, thấp thỏm, lo sợ hoa sẽ không có “mắt mắt” vì như thế hoa sẽ không có giá trị cao.

Bảo Duy - niềm mơ ước của những người yêu lan ảnh 1

Anh Tuấn bên chậu lan của mình (Ảnh:Nvcc)

Nhớ như in đúng “Ngày vía thần tài” mùng 10 tháng 1 năm đó, từ sớm tinh mơ, vợ anh đã thấy hoa hé nở và “có mắt” liền báo ngay cho anh. Cảm xúc vỡ oà khi bao nhiêu công sức của mình cuối cùng cũng được bù đắp. “Hoa nở ra mắt đẹp lắm, đến vợ mình nhìn còn mê đắm khen lên khen xuống. Rồi mình chụp khoe cho anh em cùng giới chơi lan xem, ai cũng mê, ai cũng khen quá trời nên mình vui lắm. Đúng là trúng số mà”- anh Tuấn vừa cười vừa kể.

Để lưu giữ lại kỷ niệm này, anh với vợ quyết định lấy tên của hai đứa con trai mình là Bảo và Duy để đặt trên cho bông hoa. Vì với anh chị, hai đứa con mình là điều quan trọng nhất và bông hoa đầu tiên này cũng vậy.

Anh Tuấn chia sẻ niềm vui khi 5 CT Bảo Duy được bán ra thị trường, được mọi người đón nhận và vẫn giữ nguyên tên gọi ban đầu.

Bảo Duy - niềm mơ ước của những người yêu lan ảnh 2

Hoa lan phi điệp 5 CT Bảo Duy (Ảnh:Nvcc)

Với giá nào cũng nhất định không bán dứt gốc

Rất nhiều người trong giới chơi lan trên mọi miền Tổ quốc cũng gọi điện và đến tận nhà anh để chiêm ngưỡng và hỏi mua khi anh đăng tải hình ảnh của cây Bảo Duy đầu tiên. Có người trả 600 triệu để mua đứt gốc nhưng anh nhất quyết không bán vì lý do “nó như đứa con tinh thần của mình vậy đó, nên dù ít dù nhiều cũng phải giữ lại một ít".

Mãi đến sau này, nhà có việc nên anh Tuấn mới phải ngậm ngùi nhượng lại cây 5 cánh trắng cho người anh trong giới chơi lan là anh Tấn Sơn ở Bình Dương với giá hơn 2 tỷ đồng cùng giao ước được giữ 1 kie làm kỷ niệm.

Từ người mê lan thành ông chủ nhà vườn

Với niềm đam mê bất bận với loài hoa “mỹ nhân" này, anh Tuấn bắt đầu nhân giống nhiều hơn. Từ một góc vườn nhỏ nay đã nhân rộng thành nhà vườn rộng hơn 600m2 với đa dạng nhiều giống lan độc đáo.

Không chỉ có 5 CT Bảo Duy mà anh Tuấn còn xổ ra thêm nhiều dòng 5 CT có giá trị khác như: 5 CT Như Ý, 5 CT Bảo Minh, 5 CT An Khang, 5 CT Thịnh Vượng,... Ngoài ra, nhà vườn còn sưu tầm thêm được nhiều giống lan quý khác của thị trường lan var.

Bảo Duy - niềm mơ ước của những người yêu lan ảnh 3
Bảo Duy - niềm mơ ước của những người yêu lan ảnh 4
Bảo Duy - niềm mơ ước của những người yêu lan ảnh 5

Một số loại lan quý tại nhà vườn Bảo Duy (Ảnh:Nvcc)

Đặc biệt, dù số lượng lan nay đã lên đến hàng trăm cây nhưng anh Tuấn vẫn không thuê thêm nhân công mà tự mình tưới nước, bón phân, chăm sóc tận tâm từng cây một, nâng niu từng chậu cây như những đứa con của mình. Nhờ đó mà cây của nhà vườn luôn cho ra nhiều hoa đạt chuẩn, chất lượng và có giá trị cao. Ngoài ra, anh cũng không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho những người cùng đam mê khác nên được nhiều người biết đến, yêu quý và ghé thăm vườn.

Nhà vườn Bảo Duy với những loại lan độc đáo đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình anh, điều kiện kinh tế gia đình cũng từ đây mà khấm khá hơn rất nhiều. Được biết, giá thị trường các dòng lan quý hiếm của nhà anh Tuấn giao động từ vài trăm triệu đến trên dưới một tỷ đồng. Đặc biệt giá 5 CT Bảo Duy có giá lên đến hàng chục tỷ đồng/1 kie.

Một điều khiến anh tự hào hơn nữa khi chia sẻ với chúng tôi đó chính là anh đã có thể truyền được tình yêu, niềm đam mê với loài hoa này cho hai đứa con của mình là Gia Bảo và Bảo Duy. Các bé rất thích được tìm hiểu về hoa lan và thường xuyên chủ động giúp bố mẹ chăm sóc các chậu cây.

Bảo Duy - niềm mơ ước của những người yêu lan ảnh 6

Hình ảnh hai bạn nhỏ đáng yêu bên những chậu lan của gia đình (Ảnh: Nvcc)

Đứng vững trên thị trường giữa thời điểm dịch Covid-19

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra với nhiều diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế nước ta. Tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19, nhà vườn Bảo Duy hiện đã ngừng đón khách tại vườn nhưng vẫn được khách hàng hỏi mua online.

Nên có thể nói, dù không còn quá sôi động như thời điểm trước dịch nhưng việc kinh doanh của gia đình anh Tuấn không bị tác động hay ảnh hưởng quá nhiều và vẫn giữ được nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Nói về các dự định mới trong tương lai, anh Tuấn hy vọng vườn lan sẽ được mở rộng thêm, đồng thời có thể tạo ra và chia sẻ nhiều loài lan độc đáo hơn nữa đến với những người có đam mê.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm