Bất ngờ lớn

(PLVN) - Với những kịch tính hiếm thấy trong lịch sử nước Mỹ kể từ khi được thành lập năm 1776 đến nay, theo nhận định của giới quan sát, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã mang lại 3 bất ngờ lớn có tác động rất mạnh mẽ tới chính trị và xã hội nước Mỹ trong thời gian tới.

Nước Mỹ đang có sự thay đổi rất sâu sắc về chính trị và xã hội.

Nước Mỹ đang có sự thay đổi rất sâu sắc về chính trị và xã hội.

Cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ năm nay kịch tính hiếm thấy trong lịch sử nước này kể từ khi được thành lập năm 1776 đến nay. Trong 58 lần bầu cử, cử tri Mỹ đã chọn lựa ra 45 tổng thống. Cuộc bầu cử lần thứ 59 vào năm nay làm cho nước Mỹ có Tổng thống thứ 46 là ông Joe Biden ở phía Đảng Dân chủ thắng cử. 

Sau khi ông Biden có cuộc vượt đuổi rất ngoạn mục ở những bang quyết định kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử này là Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada, Pennsylnivia và Georgia, ông Trump và cộng sự đã khởi động cuộc chiến pháp lý sau bầu cử để cứu vãn tình thế và duy trì cơ may được tiếp tục cầm quyền. Ai thắng ai thua vì thế là câu hỏi hiện chưa thể trả lời được.

Cuộc bầu cử tổng thống này của nước Mỹ cũng đưa lại 3 bất ngờ lớn có tác động rất mạnh mẽ tới chính trị và xã hội nước Mỹ trong thời gian tới.

Thứ nhất là kết quả các cuộc thăm dò dư luận lại sai như hồi năm 2016 khi ông Biden không thắng cử vang dội và ông Trump không bị thất cử thê thảm. Trái lại, hai người này ganh đua nhau rất quyết liệt. Bên thua nặng nề nhất là thăm dò dư luận. Điều này có nghĩa là từ nay tất cả trong cũng như ngoài nước Mỹ phải nhìn nhận kết quả thăm dò dư luận ở Mỹ bằng con mắt khác.

Vấn đề ở đây không phải chỉ có kết quả thăm dò dư luận không phản ánh chính xác thực tế mà còn có chuyện thăm dò dư luận rất có thể đã bọ chủ ý lợi dụng để khiến cho phe của đối thủ chính trị chủ quan và khích lệ phe của mình tham gia bầu cử đảm bảo thắng lợi.

Thứ hai là tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử cao chưa từng thấy kể từ gần 120 năm nay ở Mỹ. Điều này hàm chứa ý nghĩa là cử tri ở Mỹ đã quan tâm nhiều hơn trước rất rõ ràng đến chuyện chính trị quyền lực của đất nước và muốn dùng lá phiếu của họ làm thay đổi nền chính trị ở Mỹ. Nó là sự cảnh báo rất rõ ràng tới những chính trị gia và đảng phái chính trị ở nước Mỹ. Đời sống chính trị xã hội và đặc biệt là chuyện vận động tranh cử ở Mỹ trong thời gian tới vì thế sẽ thay đổi rất cơ bản.

Thứ ba là kết quả bầu cử rất ấn tượng mà ông Trump đã đạt được. Cho dù thất cử thì ông Trump vẫn rất thành công với vận động tranh cử khi có thêm sự ủng hộ của gần 6 triệu cử tri Mỹ so với ở lần bầu cử tổng thống năm 2016. Điều đó có nghĩa là ông Trump vẫn duy trì được sự hậu thuẫn của gần một nữa dân chúng Mỹ cho dù bị coi là cầm quyền không mấy thành công, thất bại trong đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, gây nhiều chuyện bê bối và tai tiếng... Thực tế ấy cho thấy nước Mỹ đang có sự thay đổi rất sâu sắc về chính trị và xã hội.

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục
Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

Đọc thêm