Bé trai cũng có thể là nạn nhân của “yêu râu xanh”

(PLVN) - Trước đây, những bậc cha mẹ có con gái thường lo lắng con mình có nguy cơ trở thành nạn nhân của những kẻ ấu dâm. Nhưng, thực tế đã chứng minh, ngay cả bé trai cũng không tránh khỏi trở thành con mồi của những kẻ bệnh hoạn. 

Bé trai cũng có thể trở thành nạn nhân của sự xâm hại.

Bé trai cũng có thể trở thành nạn nhân của sự xâm hại.

Đau lòng những vụ bé trai bị lạm dụng

Trên thế giới và tại Việt Nam, trong những năm gần đây đã xảy ra không ít vụ việc các bé trai bị lạm dụng tình dục. Tại Úc, mới đây, một kẻ xâm hại tình dục 47 bé trai đã bị đưa ra tòa và lãnh án 28 năm. Trên hành trình du lịch nhiều nước trên thế giới trong 15 năm, mà đa số là khu vực Đông Nam Á, gã này đã dụ dỗ, xâm hại các bé, trong khi gia đình các em lầm tưởng đó là “một người ngoại quốc yêu thích trẻ con”. Cũng cách đây chưa lâu, một quan chức ở Đông Afghanistan đã bị bắt vì xâm hại tình dục đến… 500 bé trai.

Tại Việt Nam, những năm qua có không ít vụ việc đau lòng xảy ra khi các bé trai trở thành con mồi của những kẻ thích ấu dâm. Tháng 8 năm ngoái, tại Nghệ An, hai anh em hơn 10 tuổi tắm ở suối đã bị một thanh niên đến, dụ dỗ xem phim đen và xâm hại cả hai cháu bé. Sau đó, thủ phạm còn trở lại nhà và dụ dỗ hai em một lần nữa thì bị bắt quả tang. Cách đây không lâu, tại Đắk Lắk, một kẻ đồi bại đã đến sân vận động để dụ dỗ, xâm hại một em nhỏ mới 12 tuổi đang chơi game một mình.

Cách đây một thời gian, một phóng sự báo chí đã gây chấn động xã hội khi thâm nhập, điều tra được tình trạng nhiều trẻ em bán hàng rong, bán vé số ở khu phố Tây trung tâm các TP lớn trở thành nạn nhân thường xuyên của nạn xâm hại tình dục từ các du khách ngoại quốc thích ấu dâm. Những kẻ này đã dùng chiêu bài yêu quý trẻ em, thường xuyên mua hàng để tiếp cận, dụ dỗ và cho tiền các em. Nhiều em sau đó đã bị ảnh hưởng nặng nề về tâm lý, đi vào con đường mại dâm nam…

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, trong 2 năm 2017 - 2018, toàn quốc xảy ra 2.643 vụ xâm hại tình dục với 2.690 trẻ em, trong 3 tháng đầu năm 2019, các cơ quan quản lý đã xử lý 310 vụ bạo lực, xâm hại trẻ em với số lượng 325 trẻ. Trong đó, tỉ lệ bé trai bị xâm hại càng ngày càng tăng cao qua các năm.

Thực tế, những trường hợp các bé trai bị xâm hại tình dục được phát hiện, kẻ thủ ác bị xử phạt chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm khổng lồ. Nhận thức kém, lo sợ con bị ảnh hưởng, nhiều bậc cha mẹ đã không dám công khai, tố cáo hành vi của thủ phạm, chỉ biết âm thầm chịu đựng nỗi đau của gia đình. Nhiều trường hợp khác, bé trai trở thành nạn nhân của sự xâm hại nhưng sợ hãi không dám nói ra, cùng với sự thiếu quan tâm sâu sát của cha mẹ, nên sự việc không bao giờ được hé lộ. 

Nguy hiểm rình rập trẻ

Tội phạm ấu dâm có thể là bất cứ ai chung quanh trẻ: Từ người thân ruột thịt trong gia đình, hàng xóm làng giềng, bạn bè của cha mẹ, kể cả thầy cô giáo tại trường. Chưa kể đến những nanh vuốt tiềm ẩn ngoài xã hội: Những kẻ biến thái xa lạ, những tên ấu dâm đội lốt người thành đạt, nổi tiếng, người tu hành, nhà hoạt động xã hội… tìm cách để tiếp cận các em… như nhiều vụ án xâm hại trẻ những năm qua đã cho thấy.

Điều đáng nói là rất nhiều bậc cha mẹ không hề hình dung ra những nguy cơ có thể đến với con cái mình, đặc biệt càng có sự chủ quan hơn đối với các bé trai. Trên một diễn đàn về nuôi dạy con, một người mẹ giấu tên đã chia sẻ câu chuyện đáng buồn của gia đình mình. Chị sống trong một khu dân cư đông đúc ở một quận sát trung tâm TP.HCM. Hàng xóm làng giềng tại đây khá thân thiết với nhau.

Con trai chị mới 5 tuổi thường chơi với các bé cùng xóm. Con thường kể có anh lớn hay đến chơi đùa cùng các con, hay mua quà bánh cho. Thanh niên này là cháu họ của một người trong xóm, từ quê miền Trung vào TP. HCM đi làm. Nghĩ con mình là bé trai nên chị chủ quan, không để ý đến câu chuyện con kể.

Cho đến một lần, khi tắm cho con thấy bộ phận sinh dục của con có dấu hiệu đỏ lên, gặng hỏi con chị mới được nghe con kể là “anh đó hay làm vậy vậy với tụi con, xong rồi anh mua kẹo cho ăn”. Hốt hoảng, chị đến gặp cha mẹ các bé trong xóm để kể câu chuyện. Mọi người cùng hỏi con cái nhà mình mới biết các cháu bị tên biến thái ấy dụ dỗ, dâm ô. Kẻ gây tội đã vội vàng bỏ trốn sau khi thấy sự việc bị phát hiện.

Người mẹ buồn bã cho biết, tất cả là do sự chủ quan của các bậc cha mẹ vì nghĩ con mình là con trai, không có khả năng bị lạm dụng nên không quan tâm đến những gì con chia sẻ hay những thay đổi ở cơ thể và biến đổi tâm lý nơi con. Rất may là chị đã phát hiện kịp thời, còn nếu không không biết sẽ có hậu quả gì xảy ra nữa. Tuy nhiên, cả một thời gian chị và các cha mẹ trong xóm đều theo dõi các con xem tâm lý có bị ảnh hưởng không.

Quy tắc năm ngón tay và hơn thế nữa

Sự chủ quan của cha mẹ đối với các bé trai như câu chuyện nói trên không phải là cá biệt. Theo một khảo sát mới đây từ một tổ chức y tế, có hơn 60% cha mẹ được hỏi cho biết mình “không nghĩ con trai mình sẽ bị lạm dụng tình dục”. Một số ít cha mẹ còn ngây thơ cho biết “lần đầu tiên nghe đến việc bé trai cũng có thể bị xâm hại”.

Bé trai cũng có thể là nạn nhân của “yêu râu xanh” ảnh 1
 Quy tắc 5 ngón tay.

Thực tế, tại Việt Nam, nhận thức của phụ huynh về các vấn đề liên quan đến xâm hại tình dục trẻ nhỏ nói chung chưa thật sự rõ ràng, có hiểu biết, và càng hạn chế hơn với trường hợp các bé trai bị xâm hại. 

Không chỉ thế, trong cuộc sống hàng ngày, các bậc cha mẹ Việt cũng thường có những hành động khinh suất và “vô tư”, tạo điều kiện cho những kẻ ấu dâm để mắt đến con mình. Nhiều cha mẹ có thói quen bắt con ôm, hôn bất cứ người nào gặp mặt, như một biểu hiện của trẻ “thân thiện”.

Hoặc, nhiều cha mẹ để mặc cho người khác ôm, hôn con mình như “chuyện bình thường”, như một cách bày tỏ lòng yêu mến trẻ. Nhiều trẻ còn bị người lớn vô tư đùa nghịch các bộ phận “nhạy cảm” mà cha mẹ không thấy có vấn đề gì, đặc biệt là tại các vùng nông thôn.

Thời mạng xã hội phát triển, nhiều cha mẹ cũng thường có thói quen đưa ảnh con lên mạng để “khoe”. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ đã vô ý, không hiểu biết các quy tắc đăng ảnh lên mạng nên đăng những hình ảnh thiếu kín đáo, hở hang của trẻ, kích thích những suy nghĩ tối tăm của những kẻ “săn mồi”.

Các tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em đã đưa ra những quy tắc khái quát, dễ hiểu để các bậc cha mẹ có thể dạy con mình nhằm hạn chế bị xâm hại. Trong đó, quy tắc 5 ngón tay được coi là hiệu quả và phổ biến. Theo đó, 5 ngón tay là cách hình tượng hóa 5 nhóm người mà trẻ thường gặp hàng ngày. Với mỗi nhóm người, trẻ cần có cách hành xử khác nhau để tránh nguy cơ bị xâm hại.

Nhóm 1: Ôm hôn, dùng với người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột; Nhóm 2: Nắm tay, khoác tay: Với bạn bè, thầy cô, họ hàng; Nhóm 3: Bắt tay: Khi gặp người quen; Nhóm 4: Vẫy tay: Nếu đó là người lạ; Nhóm 5: Xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

Ngoài quy tắc “5 ngón tay”, Tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em tại Anh đã xây dựng một bộ quy tắc được gọi là “Quy tắc đồ lót” để hướng dẫn các phụ huynh giáo dục con tự bảo vệ mình trước những kẻ ấu dâm.

Bé trai cũng có thể là nạn nhân của “yêu râu xanh” ảnh 2
 Quy tắc đồ lót.

Trẻ cần được dạy những quy tắc sau: Chỗ kín là riêng tư, không cho bất cứ ai xâm phạm, động chạm đến; Cơ thể của con là của riêng con. Không ai được phép làm bất kì điều gì khiến con không thoải mái hoặc xấu hổ; Con luôn có quyền từ chối người lớn trước những đụng chạm cơ thế, dù là thành viên trong gia đình; Kể về những bí mật làm con khó chịu và Lên tiếng để được giúp đỡ.

Ngoài những quy tắc nói trên, các tổ chức bảo vệ trẻ em còn khuyến cáo cha mẹ tìm hiểu, trang bị thêm nhiều kiến thức phòng chống tội phạm ấu dâm, dạy con thật bài bản những kiến thức, kĩ năng bảo vệ cơ thể mình trước những nguy cơ bị xâm phạm đến sức khỏe, cơ thể…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm