Bên trong những ngôi nhà trú tránh bão ở Đà Nẵng

(PLVN) - Cảm nhận được sự ảnh hưởng của bão, từ chiều tối 27/10, người dân ở Đà Nẵng đã chủ động theo lực lượng chức năng địa phương về sinh hoạt chung trong những ngôi nhà trú tránh…

Người dân Đà Nẵng chủ động theo lực lượng chức năng di dời đến nơi trú bão an toàn

Người dân Đà Nẵng chủ động theo lực lượng chức năng di dời đến nơi trú bão an toàn

Trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh (quận Sơn Trà) từ 17h đã bắt đầu đón người dân ở khu vực phường Thọ Quang sang tránh bão số 9. 

Chị Mai Thị Tâm ẵm con mới sinh hơn 1 tháng sang trường Nguyễn Phan Vinh sớm. Chị cho biết, chồng chị là bộ đội hải quân đang cùng đồng đội làm nhiệm vụ. Gia đình sống trong ngôi nhà cấp 4. Qua dự báo về bão số 9, để đảm bảo an toàn, 2 mẹ con chị chọn sơ tán lên trường cho yên tâm.

“Đêm tối, lại nghe báo quá lớn, nếu có chuyện gì em không biết như thế nào. Dù là lần đầu tiên đi sơ tán, cảm giác có chút căng thẳng nhưng lên đây mẹ con em được mọi người giúp đỡ nên cũng bớt lo phần nào. Em chỉ cầu mong qua đêm nay, mọi việc sẽ bình thường trở lại, ai nấy đều an toàn ”, chị Tâm nói.

Bên trong những ngôi nhà trú tránh bão ở Đà Nẵng ảnh 1
Người dân Đà Nẵng chủ động hợp tác với lực lượng chức năng đi trú tránh bão
Bên trong những ngôi nhà trú tránh bão ở Đà Nẵng ảnh 2
 Một điểm trú bão tại Chùa

Không bỡ ngỡ như chị Tâm, nhiều cụ ông, cụ bà ở Phường Thọ trú tránh tại trường Nguyễn Phan Vinh cho biết, đà từng cùng gia đình đi tránh bão nên khi chính quyền ra thông báo đã nhanh chóng chấp hành.

Cụ Lê Văn Thanh (80 tuổi, phường Thọ Quang) vừa nhận tin báo gia đình thuộc diện sơ tán, ông nhanh chóng gọi con cháu trong nhà chuẩn bị thực phẩm, áo quần... chủ động lên trường. Gia đình sống trong nhà cấp bốn lợp tôn nên mỗi lần bão về là sợ. Được sơ tán lên đây, cả nhà cụ mới cảm thấy rất yên tâm.

Bên trong những ngôi nhà trú tránh bão ở Đà Nẵng ảnh 3
 Nhiều người dân Đà Nẵng ở những ngôi nhà cấp 4 luôn ý thức rõ mức độ nguy hiểm của bão nên muốn được di dời đến nơi an toàn

Nhà chống bão đa năng Lộc Phước 1 (phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) cũng đón nhiều gia đình, đa phần phụ nữ mang thai, có con nhỏ, người già trú tránh.

Theo anh Trần Ngọc Trung, cán bộ phường Thọ Quang (quận Sơn Trà), phường Thọ Quang có 6 điểm sơ tán, trong đó có 4 điểm là trường Tiểu học, 1 điểm là Thư viện thân thiện với trẻ em Song Gan và điểm còn lại là Nhà chống bão đa năng Lộc Phước 1, với sức chứa khoảng vài ngàn người.

Bên trong những ngôi nhà trú tránh bão ở Đà Nẵng ảnh 4
 Các điểm trường được chọn để bà con trú tránh khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền

Mỗi điểm sơ tán sẽ có lực lượng chức năng gồm công an, dân quân, tổ dân phố và cán bộ phường túc trực 24/24h.

“Phường vận động người dân sơ tán chuẩn bị lương thực, thực phẩm khoảng 3 ngày cùng với áo quần, chăn màn... Ngoài ra, phường có tổ hậu cần hỗ trợ thêm cho người dân mỳ tôm, nước uống, đèn cầy... khi cần thiết”, anh Trung cho biết.

Bên trong những ngôi nhà trú tránh bão ở Đà Nẵng ảnh 5
 Trẻ em, phụ nữ đến rất sớm các điểm trú tránh

Tại cuộc họp Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố về ứng phó bão số 9 vào chiều 27/10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, người dân ở tất cả những khu vực có nguy cơ cao phải được di dời đến những nơi tránh trú an toàn. Đơn vị chức năng phải lưu ý công tác đảm bảo an toàn, điều kiện cơ bản về thức ăn, nước uống, vật dụng tối thiểu tại các nơi tránh trú bão...

Bên trong những ngôi nhà trú tránh bão ở Đà Nẵng ảnh 6

 Mỗi điểm sơ tán luôn có các lực lượng chức năng.

Bên trong những ngôi nhà trú tránh bão ở Đà Nẵng ảnh 7
Quân đội, Công an, tổ dân phố... sẵn sàng hỗ trợ bà con. 

Tại Đà Nẵng, số người sơ tán đối với kịch bản bão số 9 với sức gió cấp 8-11 là 19.215 hộ với tổng số người 72.136. Với bão gió cấp 12-13 là 35.229 hộ với tổng số người 140.868.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm