Bí quyết sống khỏe của cổ nhân không phải ai cũng biết- Kỳ 1: Chải đầu đúng cách giúp khỏe trong trẻ ngoài

(PLVN) - Các bậc cổ nhân bách niên giai lão hoàn toàn không phải nhờ vào luyện linh đan trường thọ như trong truyền thuyết. Mà đôi khi, họ đã biết vận dụng các kiến thức khoa học và kinh nghiệm dân gian để làm lên bí quyết sống khỏe cho mình. Học theo cổ nhân, hãy chú ý từ những việc nhỏ nhặt nhất như thao tác chải đầu đôi khi cũng là cách để giải trừ bách bệnh...

Bí quyết sống khỏe của cổ nhân không phải ai cũng biết- Kỳ 1: Chải đầu đúng cách giúp khỏe trong trẻ ngoài

Chải đầu là việc thường nhật mà mọi người đều phải thao tác để giữ cho dung mạo dễ coi, "cái răng cái tóc là vóc con người" mà. Việc chải đầu ngoài làm đỏm, làm đẹp thì nó còn mang đến cho người ta sự thư thái, sảng khoái tinh thần. Với trẻ nhỏ, việc cha mẹ, người thân chăm chút chải đầu tóc hàng ngày còn là cách thể hiện tình cảm và sự chăm sóc. Như một nữ diễn viên tâm sự, khi nghĩ về người cha đã mất của mình, không hiểu sao chị vẫn nhớ nhất hình ảnh ông ngồi chải tóc cho con gái mỗi sáng khi chị đến trường, mỗi chiều những khi chị gội đầu. Và hình ảnh ấm áp, thân thương đó của cha đã đi theo chị suốt cuộc đời...

Hay như một nhạc sĩ sống ở nước ngoài tâm sự, mỗi khi nhớ quê hương, trong tim anh lại hiện về hình ảnh mẹ ngồi chải tóc, sau này lớn lên thì anh ấn tượng với hình ảnh cô bé hàng xóm hong tóc bên hè... Hình ảnh đẹp đẽ nên thơ ấy đã đi vào trong các tác phẩm thơ ca, nhạc, họa.

Bí quyết sống khỏe của cổ nhân không phải ai cũng biết- Kỳ 1: Chải đầu đúng cách giúp khỏe trong trẻ ngoài ảnh 1
Chải đầu là thao tác thường nhật của tất cả mọi người: đàn ông, đàn bà, trẻ nhỏ hay người già

Chải đầu là việc vô cùng đơn giản nhưng ít ai biết rằng nó lại đem lại sức khỏe cho con người, tuy nhiên, ngày nay xã hội hiện đại công việc bận bịu nên không còn nhiều người để tóc dài khiến việc chải đầu dường như ít người để tâm tới. Vậy tại sao chải đầu lại có tác dụng phòng trừ bệnh tật? Đó là do, cổ nhân quan niệm rằng thần khí thuộc dương đều hội tụ ở đầu, tinh khí của tủy đều hội tụ ở não, đầu lại là nơi đem lại sự tỉnh táo minh mẫn nên khí huyết lưu thông thì sức khỏe dồi dào. 

Nói cách khác, hoạt động trí não của con người có tỉnh táo sáng suốt hay không hoàn toàn là nhờ vào thể chất lúc sinh ra hoặc rèn luyện sau này. Nếu có phát sinh bệnh tật thì đầu nặng nề choáng váng, hai mắt trũng sâu không có thần, đó là hiện tượng khí huyết mất cân bằng gây ra. 

Để khắc phục việc mất cân bằng khí huyết, cần đả thông kinh lạc tạo điều kiện cho khí huyết lưu thông một cách bình thường. Y học hiện đại nghiên cứu cũng chứng minh rằng, ở đầu có 12 kinh lạc, hơn 40 huyệt đạo và các khu kích thích đặc biệt. Ở giữa đầu có các huyệt Bách hội, Tứ thần thông, Thượng tinh, Đầu duy. Phần đốt sống cổ sau gáy có các huyệt Phong trì, Á môn, Y minh, Ngọc chẩm, Ế phong. Hai bên có huyệt Thái dương, Suất cốc.

Bí quyết sống khỏe của cổ nhân không phải ai cũng biết- Kỳ 1: Chải đầu đúng cách giúp khỏe trong trẻ ngoài ảnh 2
Chải đầu không chỉ là chải chuốt dung nhan, làm đẹp mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe

Trước trán có huyệt Ấn đường. Đây đều là những huyệt đạo hết sức quan trọng, việc dùng lược chải đầu  giống như những chiếc kim châm cứu tác động, kích thích lên huyệt khiến 12 kinh mạch được lưu thông, thúc đẩy tiểu tuần hoàn máu, điều tiết chức năng thần kinh của đại não. Việc tác động kích thích này còn có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất của tế bào não, kéo dài thời gian lão hóa của tế bào não, từ đó tăng cường trí nhớ, tinh thần tỉnh táo. 

Ngoài ra còn có tác dụng tiêu trừ sự mệt mỏi, mất ngủ, bồn chồn, đau dây thần kinh sinh ba hay còn gọi là dây thần kinh V, chia ba nhánh tới mắt, hàm trên và hàm dưới hoặc hiện tượng đau nửa đầu, ù tai mờ mắt. Vì vậy dễ hiểu tại sao các vương cung hoàng hậu thời xưa thường có người chải đầu cho mình. Thông thường, mỗi sáng khi ngủ dậy nên chải một lần; trưa, tối và trước khi đi ngủ chải một lần, mỗi lần khoảng 2- 3 phút, tức từ 60- 100 lượt là tốt nhất. 

Trong các sách Đông y đều ghi chép, chỉ cần kiên trì chải đầu sẽ thấy đầu óc nhẹ nhàng, mắt sáng, tinh thần sảng khoái, ngủ tốt, tóc trắng biến thành đen và ăn tốt hơn. Đây cũng là cách cổ nhân duy trì tinh, khí, thần của cơ thể một cách đơn giản, kinh tế nhất nhưng hiệu quả lại rất lớn. 

(Kỳ 2: Xoa huyệt Dũng tuyền cả đời không cần dùng thuốc)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm