Bí quyết sống khỏe của cổ nhân không phải ai cũng biết- Kỳ 2: Xoa huyệt Dũng tuyền cả đời không cần dùng thuốc

(PLVN) - Các bậc cổ nhân bách niên giai lão hoàn toàn không phải nhờ vào luyện linh đan trường thọ như trong truyền thuyết. Mà đôi khi, họ đã biết vận dụng các kiến thức khoa học và kinh nghiệm dân gian để làm lên bí quyết sống khỏe cho mình. Một trong những bí quyết đó là xoa huyệt dũng tuyền dưới lòng bàn chân mỗi ngày để cả đời không bệnh tật...

Huyệt dũng tuyền nằm trong lòng bàn chân

Huyệt dũng tuyền nằm trong lòng bàn chân

Chân là nơi tập trung nhiều huyệt vị, vị trí ở thấp nhất, xa tim nhất nên máu huyết chuyển tới ít nhất. Trong đó ở chân có 26 xương, 19 cơ, 33 khớp, hơn 50 dây chằng, hơn 500 ngàn huyết quản và hơn 40 ngàn tuyến mồ hôi, vì vậy chân còn được coi là quả tim thứ hai của con người.

Trong đó, chân còn có hơn 60 huyệt vị liên kết mật thiết với 12 kinh mạch của lục phủ ngũ tạng, là khu vực phản xạ của toàn bộ cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, do chân nằm xa tim nên sức đề kháng thấp nhất, là nơi dễ tổn thương nhất trong cơ thể, tức là chỗ dễ bị tà khí lạnh lẽo ẩm thấp xâm nhập. Vì vậy, cơ thể con người có khỏe mạnh hay không có liên quan rất nhiều đến đôi chân. 

Do đó, từ xa xưa cổ nhân đã hết sức coi trọng việc bảo vệ đôi chân. Và cách quan trọng nhất để có đôi chân khỏe mạnh là thường xuyên xoa huyệt Dũng tuyền. Huyệt Dũng tuyền là một trong 3 huyệt vị quan trọng trên cơ thể, bao gồm Bách hội, Chiên trung và Dũng tuyền. Huyệt nằm ở gan bàn chân, nếu chia khoảng cách bàn chân từ ngón thứ hai giáp ngón chân cái tới gót chân thành 5 phần thì huyệt ở phần thứ hai từ ngón chân xuống.

Bí quyết sống khỏe của cổ nhân không phải ai cũng biết- Kỳ 2: Xoa huyệt Dũng tuyền cả đời không cần dùng thuốc ảnh 1
Thực hiện bấm huyệt dũng tuyền khi massage chân tại một spa 

Trong Đông y, huyệt Dũng tuyền là nơi kết thúc của 3 dương kinh gồm Dương minh nối với dạ dày, Thiếu dương nối với mật và Thái dương nối với bàng quang. Huyệt cũng là nơi bắt đầu giao nhau của 3 âm kinh là Thái âm nối với tỳ tạng, Quyết âm nối với gan tạng và Thiếu âm nối với thận tạng.

Trong đó, thận tạng thuộc hành thủy là “tiên thiên chi bản, bách bệnh chi nguyên”, tức thận là cái gốc của sức khỏe, là nguồn cơn của bách bệnh. Nếu thận khỏe thì tinh khí và tủy sống tốt, cường gân hoạt lạc, âm dương cân bằng. Vì vậy xoa chân và huyệt Dũng Tuyền có thể sinh thận thủy, tránh thận bị hư hỏa, bài thải độc tố trong cơ thể. 

Bí quyết sống khỏe của cổ nhân không phải ai cũng biết- Kỳ 2: Xoa huyệt Dũng tuyền cả đời không cần dùng thuốc ảnh 2
Bên cạnh chữa bệnh, xoa huyệt dũng tuyền cũng mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái tinh thần 

Ngoài ra còn có thể thúc đẩy sự tuần hoàn máu phần hạ chi, chống lạnh làm ấm, chống căng cơ, giải trừ mệt mọi, khỏe gan sáng mắt, thanh lọc phổi lưu thông khí, trừ phong thấp, hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu thông đại tiện. Việc chăm sóc tốt đôi chân còn đem lại hiệu quả điều trị các chứng đau đỉnh đầu, thoát vị đĩa đệm, viêm thận, suy giảm chức năng sinh dục, chứng co giật ở trẻ nhỏ, mất ngủ, cao huyết áp, tim đập nhanh, sưng viêm họng, nứt chân và tứ chi tê mỏi ở người già. 

Do có thể chữa được hàng chục chứng bệnh nên trong đông y, huyệt Dũng tuyền được coi là “huyệt của sức khỏe”. 

(Kỳ tới: Nuốt "suối ngọc" sống bách niên giai lão) 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm