Bí quyết sống khỏe của cổ nhân không phải ai cũng biết (Tiếp theo và hết)

(PLVN) - Hóa ra, cái gọi là bí quyết trường sinh bất lão của cổ nhân lại hết sức đơn giản, dễ thực hiện thế mà không phải ai cũng biết và học làm theo. Đơn giản như bấm các huyệt Túc tam lý, Hợp cốc, Nội quan mỗi ngày hay động tác hóp hậu môn thành thói quen sẽ tiêu trừ được nhiều thứ bệnh...

Bí quyết sống khỏe của cổ nhân không phải ai cũng biết (Tiếp theo và hết)

Huyệt Túc tam lý ở đâu? Huyệt này nằm phía ngoài khớp gối, xác định bằng cách đặt bàn tay phải lên gối phải, tay trái lên gối trái, vị trí đầu ngón tay giữa bên ngoài xương ống chân chính là huyệt Túc tam lý. Huyệt này có tác dụng điều tiết tỳ vị, ích khí, thông kinh hoạt lạc, trừ phong hóa thấp, phù chính khứ tà.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, khi châm cứu vào huyệt Túc tam lý và siêu âm tỳ vị thì thấy sự co bóp của tỳ vị có quy luật và mạnh mẽ hơn. Bấm huyệt có tác dụng nâng cao sức sống của nhiều loại men tiêu hóa, tăng cường sức ăn, hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời tăng cường năng lực làm việc của đại não, cải thiện chức năng tim.

Ngoài ra còn có tác dụng tăng cường hồng cầu, bạch cầu, huyết sắc tố và hàm lượng hoóc-môn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Bấm huyệt Túc tam lý có hiệu quả phòng và trị các chứng đau dạ dày, buồn nôn, đi kiết, đi ngoài, viêm gan, viêm túi mật, cao huyết áp, đau bụng dưới và liệt rất tốt. Huyệt Hợp cốc nối với đại tràng nằm ở vị trí giữa xương bàn ngón cái và ngón trỏ. Khi khép ngón trỏ và ngón cái vào nhau, huyệt nằm ở chỗ cao nhất của cơ ngón trỏ, khi bấm vào có cảm giác ê tức.

Bí quyết sống khỏe của cổ nhân không phải ai cũng biết (Tiếp theo và hết) ảnh 1
(ảnh minh họa)  

Huyệt này có tác dụng chữa trị chứng đau đầu, liệt mặt, tật ở ngũ quan và co giật do sốt cao. Huyệt Nội quan nối với tâm bào, vị trí ở trên cổ tay, cách hai ngón tay nằm ngang. Huyệt này trị các bệnh tim đập nhanh hồi hộp, cao huyết áp, bệnh động kinh, hen xuyễn, đau dạ dày, chứng buồn nôn và nôn. Ba huyệt này là 3 huyệt chữa trị bệnh quan trọng của các thầy thuốc Đông y từ xưa đến nay. 

Khi thực hiện mát-xa 3 huyệt này có tác dụng làm toàn bộ dây thần kinh toàn thân, cơ bắp, các tổ chức khác và cơ quan nội tạng đều được kích thích hoạt động khiến tinh thần hưng phấn. Nếu người có bệnh có thể trị bệnh, người không có bệnh thì tăng cường sức khỏe. Có thể nói là huyệt quả như việc tập luyện thể thao. Cách thực hiện, hàng ngày vào thời gian nhất định bấm lần lượt các huyệt Túc tam lý, Hợp cốc, Nội quan một lần, mỗi lần 5 phút, mỗi phút bấm 15-20 lần. Nếu duy trì đều đặn thì không cần đụng đến thuốc.

Hóp hậu môn, trừ bệnh, sống trường thọ: Cổ nhân thường nói mỗi ngày hóp hậu môn 100 lần thì vừa có thể trị bệnh lại trường thọ. Tác dụng của việc hóp hậu môn khiến các cơ xung quanh hoạt động có thể thúc đây tuần hoàn máu, chống nghẽn tĩnh mạch gây ra các bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, rò hậu môn, sa ruột, chàm hậu môn, đi kiết và các chứng viêm ruột mãn tính.

Đồng thời việc thường xuyên luyện tập hóp hậu môn còn có thể phòng và trị các bệnh cao huyết áp, mạch vành, giãn tĩnh mạch chân. Cách thực hiện, thả lỏng toàn thân sau đó hóp hậu môn, kết hợp với việc hít thở, đặt lưỡi lên vòm họng sau đó hít vào từ từ, nín khoảng 1-2 giây rồi thở ra từ từ.

Mỗi ngày làm động tác hóp hậu môn từ 1-2 phút có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Có thể thực hiện vào bất kỳ địa điểm, thời gian nào trong ngày.

Trên đây là những kinh nghiệm dưỡng sinh trừ bệnh tật, kiện tráng cơ thể đúc kết qua hàng ngàn năm của cổ nhân. Nguyên lý dựa trên sự hòa hợp và thuận theo quy luật tự nhiên, đơn giản và dễ thực hiện. Hi vọng thông qua bài viết này chúng ta có thể hiểu biết hơn về bản thân, sức khỏe ngày càng dồi dào từ đó đạt được thật nhiều kỳ tích trong mọi mặt của cuộc sống. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm