- Bánh trôi thường được làm vào ngày Tết Hàn Thực là ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Tết Hàn thực là ngày Tết được lưu truyền theo quan niệm dân gian. Đây là ngày lễ lớn đối với các dân tộc miền núi phía Bắc và các tỉnh miền xuôi thì xem đây là ngày "bánh trôi bánh chay" thắp dâng hương lên bàn thờ tổ tiên.
-
Đĩa bánh trôi với nhiều màu sắc bắt mắt. - Trước đây, bánh trôi chỉ được làm đơn giản với bột màu trắng nhân đường phên hoặc đậu xanh. Gần đây, món bánh trôi được biến tấu thêm thành nhiều màu sắc bắt mắt hơn như màu xanh, màu tím, vàng, đỏ...
-
Ngày nay món bánh trôi được sáng tạo thành những hình dáng dễ thương. Ảnh Nhung Ngô. - Trong những ngày dịch Covid-19 nhiều phụ huynh có thời gian chăm chút cho gia đình đã sáng tạo ra những đĩa bánh trôi với nhiều hình dáng đáng yêu, ngộ nghĩnh hơn.
-
Đĩa bánh trôi với hình thù độc đáo được phụ huynh chuẩn bị cho các bé. Ảnh Ngân Hà. -
Chiếc bánh trôi hình chân mèo đáng yêu.
-
Biến tấu thành những chú lợn ngộ nghĩnh. Bánh trôi được chuẩn bị cầu kì, bắt mắt -
Bánh trôi xiên que kiểu Nhật.