Bộ đội Biên phòng kiên cường bám trụ vì sự bình yên của tuyến sau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dưới cái nắng hầm hập tháng 5, những người lính Biên phòng trên cả nước vẫn kiên cường bám trụ thực hiện nhiệm vụ “kép”: Vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dù điều kiện sinh hoạt vô vùng khó khăn, thiếu thốn nhưng vượt lên tất cả là tinh thần, trách nhiệm của các cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ giữ “phên dậu” của Tổ quốc. Họ đã hy sinh cái riêng vì cái chung, vì sự bình yên của tuyến sau..

Các lực lượng phối hợp tuần tra, kiểm soát trên biên giới.

Các lực lượng phối hợp tuần tra, kiểm soát trên biên giới.

Âm thầm bám chốt, bám đường biên

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên tuyến biên giới Tây Nam luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Quân sự tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn. Không có ngày nghỉ, giờ nghỉ, không quản nắng mưa, ngày hay đêm, đã hơn 1 năm nay, dọc tuyến biên giới Tây Nam, cán bộ, chiến sĩ BĐBP vẫn âm thầm bám chốt, bám đường biên để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và PCD Covid-19 xâm nhập vào địa bàn biên giới...

Trên tuyến biên giới Long An, BĐBP luôn duy trì 36 tổ, chốt thường trực 24/24 giờ để tham gia phòng chống dịch. Trên tuyến biên giới dài khoảng 100km, BĐBP An Giang thường xuyên duy trì gần 200 tổ, chốt kiểm soát lưu động. Còn tại Đồng Tháp, đơn vị đã triển khai 21 chốt cố định và 27 tổ tuần tra, kiểm soát lưu động tại các đường mòn, lối mở.

Nếu Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp và An Giang luôn là điểm nóng của hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới đất liền thì tỉnh Kiên Giang lại sôi động cả trên bờ lẫn dưới biển. 

Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy BĐBP Kiên Giang cho biết, sau vụ việc của bệnh nhân 1440, toàn bộ hệ thống PCD Covid-19 trên toàn tuyến biên giới tỉnh Kiên Giang luôn trong tâm thế thực thi nhiệm vụ cao nhất. Ngoài 79 tổ, chốt cố định và 5 tổ cơ động trên địa bàn, đơn vị đã triển khai thêm 1 biên đội tàu (4 chiếc, 30 đồng chí) để tăng cường tuần tra vùng biển, đảo từ Hà Tiên đến Phú Quốc.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên phụ trách 14km đường biên giới trên bộ. Cứ khoảng 300m, Đồn lại bố trí một tổ, chốt. Hiện đơn vị có 41 tổ, chốt. Ròng rã 10 tháng qua, gần 300 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị và lực lượng phối hợp thay nhau bám chốt, bám đường biên, vừa bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh.

 Chốt số 10 (thuộc Trạm kiểm soát Sa Kỳ, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên) là một túp lều bằng tôn, diện tích khoảng 10m2, nằm ngay trên đường tuần tra biên giới. Chốt có 3 người nhưng chỉ có một cái giường tầng bằng sắt. Trung úy, Chốt trưởng Nguyễn Ngọc Anh cho biết: “Tuy là giường tầng nhưng chỉ nằm được tầng dưới, tầng trên giáp mái tôn, nóng lắm, không thể nằm được. Anh em ở đây chủ yếu là nằm võng, giường chỉ dành để ưu tiên cho những người đi tuần về, mệt, dùng để ngả lưng”.

Dân buôn lậu thường lợi dụng đêm tối, dùng ghe chở hàng về cặp bờ kênh rồi cho người vác bộ vào nội địa. Khoảng 3-5 phút là xong một chuyến hàng, do vậy, chúng tôi phải trực 24/24 giờ. Càng đêm tối hay buổi trưa anh em càng phải cảnh giác.

Tổ, chốt Bọng Chim, Đồn Biên phòng Phú Mỹ là một căn nhà tranh, nằm lẻ loi bên cạnh con rạch nhỏ, sát ngay đường tuần tra biên giới. Nơi đây không có điện, không có nước sạch, không có dân cư, sóng điện thoại thì chập chờn, lúc có, lúc không...

Thượng úy, Chốt trưởng Danh Hải cho biết, mỗi 1m3 nước sạch phải mua giá 80.000 đồng, nên anh em dùng rất tiết kiệm, mỗi ngày, mỗi người chỉ được dùng 20 lít nước cho việc tắm rửa và sinh hoạt. Cuối tuần phải mang quần áo về Đồn Biên phòng Phú Mỹ cách đó 10km để giặt. Thức khuya dậy sớm, đêm mưa gió hay ngày nắng bỏng cháy, anh em không nề hà, nhưng sợ nhất là muỗi. “Ở đây là rừng ngập mặn nên muỗi nhiều vô kể. Buổi chiều, cứ tầm 4-5 giờ đã phải ăn cơm, chứ muộn một tý nữa thì không ai chịu nổi sự tấn công của lũ muỗi đói” - Thượng úy Danh Hải chia sẻ.

Cuối tháng 4, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động 18 cán bộ, chiến sĩ và 2 tàu thuộc Hải đoàn 18 BĐBP để tăng cường cho BĐBP Kiên Giang trong phòng, chống dịch trên vùng biển đảo.

Người nhập cảnh trái phép “đổ bộ” vào biên giới Cao Bằng

Với quyết tâm ngăn chặn, không để dịch Covid-19 lây lan qua biên giới, vùng biển vào nước ta, hiện nay, 7.463 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 4.652 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng khác đang ngày đêm bám trụ tại 1.853 tổ, chốt PCD Covid-19, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở qua lại biên giới đất liền; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, cảng biển. Qua đó, góp phần ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép qua biên giới. Tính từ đầu năm 2021 đến ngày 10/5/2021, các đơn vị BĐBP đã bắt 3.355 vụ/18.171 người XNC trái phép; khởi tố 52 vụ/127 đối tượng.

Từ đầu năm đến nay, BĐBP Tây Ninh đã phát hiện, xử lý 189 vụ với 807 đối tượng, trong đó có 141 vụ với 778 đối tượng XNC trái phép; đã khởi tố 5 vụ với 7 đối tượng liên quan đến việc tổ chức, tham gia đưa đón người XNC trái phép qua biên giới. Chiều ngày 2/5, BĐBP Tây Ninh đã tiếp nhận 258 cán bộ, chiến sĩ do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh điều động để hỗ trợ BĐBP trong PCD Covid-19. 

Các đơn vị BĐBP và lực lượng chức năng tỉnh Long An đã phát hiện, bắt giữ 51 vụ/189 người XNC trái phép. Bước đầu, các đối tượng khai nhận, trước kia sang Campuchia làm thuê, hiện nay do dịch bệnh bùng phát mạnh, không có việc làm nên tìm đường về Việt Nam sinh sống. Đây là thực trạng đáng lo ngại trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay.

Qua số liệu XNC hàng ngày Bộ Tư lệnh BĐBP gửi cho báo chí, có thể thấy, tại khu vực phía Bắc, người nhập cảnh trái phép chủ yếu đi qua biên giới tỉnh Cao Bằng. 

Trong các ngày từ 4 đến 7/5, các đơn vị thuộc BĐBP Cao Bằng đã phát hiện, kịp thời ngăn chặn số lượng lớn các công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về nước. Ngày 7/5, Đồn Biên phòng Lũng Nặm, Đồn Biên phòng Ngọc Côn và Đồn Biên phòng Ngọc Chung đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn 53 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, trong đó có 1 đối tượng bị truy nã về hành vi đánh bạc sau hơn 4 năm lẩn trốn tại Trung Quốc.

Khi ngăn chặn, bắt giữ 17 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam qua khu vực mốc 783, Đồn Biên phòng Ngọc Chung phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Hữu (SN 1971, ở xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang), bị cơ quan điều tra phát lệnh truy nã về hành vi đánh bạc từ tháng 7/2017.

Còn các ngày từ 4 đến 6/5, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Trà Lĩnh, Đồn Biên phòng Ngọc Chung và Đồn BPCK Lý Vạn đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn 137 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam.

Bộ đội Biên phòng kiên cường bám trụ vì sự bình yên của tuyến sau ảnh 1
 Bữa cơm đạm bạc trên chốt kiểm soát chống dịch. 

Mới nhất, sáng 12/5, tại khu vực biên giới xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Ngọc Côn phát hiện 22 công dân Việt Nam đang nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Tiếp đến, vào lúc 10 giờ cùng ngày, cũng tại địa điểm trên, Đồn Biên phòng Ngọc Chung tiếp tục phát hiện, ngăn chặn 22 công dân Việt Nam đang nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Các công dân nhập cảnh trái phép có độ tuổi từ 18 đến 52. Họ khai nhận, trước đây xuất cảnh trái phép qua biên giới các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh đến các tỉnh Quảng Đông, Quảng Châu, Phúc Kiến, Hải Nam (Trung Quốc) lao động làm thuê. Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng Trung Quốc truy quét mạnh, họ cư trú bất hợp pháp nên tìm cách vượt biên trái phép trở về Việt Nam.

Nhanh chóng ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới ngày càng phức tạp như hiện nay, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP cho biết, lực lượng BĐBP đã thường xuyên tổ chức tuần tra, duy trì các tổ, chốt; phối hợp, siết chặt công tác quản lý, bảo vệ biên giới; bám sát thực tiễn biên giới, tình hình dịch bệnh, tăng cường lực lượng cho các địa bàn trọng điểm, chủ động các phương án đấu tranh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đường biên, mốc giới, an ninh trật tự được giữ vững… 

Để nhanh chóng ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng yêu cầu Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với các lực lượng tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, nhất là tuyến biên giới; siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, tập trung các hướng, địa bàn trọng điểm; chú trọng việc nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh, dự báo kịp thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có phương án chỉ đạo ứng phó phù hợp với từng cấp độ dịch, sát với tình hình thực tế.

Đặc biệt, cần có phương án, kế hoạch cụ thể xử lý khi cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng phối hợp tham gia phòng, chống dịch bị nhiễm Covid-19; tăng cường hợp tác quốc tế, đối ngoại biên phòng trong công tác phòng chống dịch  và phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép; chủ động trao đổi, chia sẻ thông tin với các lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng để thống nhất biện pháp ngăn chặn, xử lý theo đúng quy định của Hiệp định biên giới. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm