Bộ Kế hoạch & Đầu tư yêu cầu tránh để xảy ra khiếu kiện trong gói thầu của PV Power

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi nhận được kiến nghị của nhà thầu liên quan đến gói thầu của PV Power, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã có công văn yêu cầu “đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả của gói thầu và dự án, quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, tránh để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện kéo dài”.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư yêu cầu tránh để xảy ra khiếu kiện trong gói thầu của PV Power

Cần đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả

Ngày 4/8/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn số 5112 gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), công ty mẹ của PVPower. Theo đó, Bộ KH&ĐT nhận được văn bản ngày 19/7/2021 của Công ty Siemens Energy kiến nghị về Hồ sơ mời thầu của gói thầu dự án Nhơn Trạch 3 - 4 do Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) làm chủ đầu tư.

Siemens Energy là một trong những nhà thầu tham gia gói thầu: Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. Gói thầu có dự toán được phê duyệt là hơn 24.727 tỷ đồng (khoảng 1,07 tỷ USD).

Theo văn bản kiến nghị này, Công ty Siemens Energy cho rằng hồ sơ mời thầu của gói thầu dự án Nhơn Trạch 3 - 4, PV Power đã đưa ra quy định không phù hợp, đã hạn chế công ty cung cấp phiên bản 60Hz của dòng tua-bin khí 9000HL khi đưa ra yêu cầu đối với phên bản 50Hz của tua-bin khí, trong khi đó, về bản chất tua-bin 60Hz là cơ sở cho tua-bin 50Hz theo nguyên tắc tỷ lệ đồng dạng, đã là thông lệ của thị trường trong hơn 50 năm qua và không đảm bảo tín cạnh tranh cho dự án (chỉ có 1 đến 2 nhà thầu có thể tham gia đấu thầu), ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của Dự án.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư yêu cầu tránh để xảy ra khiếu kiện trong gói thầu của PV Power ảnh 1

Công văn của Bộ KH&ĐT gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phần V Chỉ thị số 47/CT-Ttg ngày 27/12/2017 về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước, các Tập đoàn kinh tế chịu trách nhiệm toàn diện với hiệu quả công tác quản lý đấu thầu; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết triệt để, khẩn trương các kiến nghị theo đúng quy định tại Điều 91 và quy trình tại Điều 92 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13; thường xuyên nắm bắt thông tin, tổ chức kiểm tra giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm; chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp để xảy ra vi phạm trong quản lý theo thẩm quyền.

Theo đó, Bộ KH&ĐT đề nghị PVN tiếp nhận thông tin, tổ chức xem xét, xác minh và giải quyết triệt để những kiến nghị của Công ty Siemens Energy, đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả của gói thầu và dự án, quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, tránh để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Bộ KH&ĐT yêu cầu trong quá trình xử lý kiến nghị, PVN lưu ý Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu (Điều 12 khoản 2) quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu (nếu cần thiết) để đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả của gói thầu.

Khả năng cạnh tranh của dự án có bị ảnh hưởng?

Trong công văn gửi Bộ KH&ĐT, Siemens Energy bày tỏ công ty đang đứng trước thách thức nghiêm trọng khi tham gia đấu thầu dự án điện Nhơn Trạch 3-4 vì chủ đầu tư PVPower “đã chặn chúng tôi cung cấp dòng tua-bin khí 9000HL, đây là công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất của chúng tôi”.

Theo Siemens Energy, việc đặt ra yêu cầu đối với phiên bản 50Hz của tuabin khí để hoạt động tại thời điểm nộp thầu chủ yếu ảnh hưởng đến Siemens Energy và ngăn cản công ty tham gia dự án này một cách hiệu quả.

Siemens Energy tin rằng PV Power có thể cho rằng Siemens Energy vẫn có thể đưa ra các công nghệ khác có hiệu suất thấp hơn cho dự án này nhưng Siemens Energy khẳng định đó là điều không thể vì hiệu sất dù chỉ chênh lệch nhỏ nhưng tác động kinh tế tổng thể là rất lớn và không thể bù đắp được bằng giá dự thầu.

“PV Power đã đưa ra rào cản không cho phép tuabin 9000HL tham gia gói thầu Nhơn Trạch 3-4 và rào cản này đã bất ngờ được đưa ra chỉ vài tuần trước khi nộp thầu. Do đó, chỉ 1 hoặc 2 nhà sản xuất khác có thể tham gia đấu thầu. Khả năng cạnh tranh của dự án sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và kéo theo chi phí sử dụng điện của người dân Việt Nam sẽ cao hơn”, Siemens Energy đưa ra quan điểm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm