Bức thư gửi con gái của vị giáo sư làm rung động trái tim các bậc làm cha mẹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Rất nhiều phụ huynh sau khi đọc xong đều nói rằng: Bức thư đã nói ra hết tất cả từ đáy lòng tôi muốn nói mà chưa thể nói. Bởi trong bức thư, vị giáo sư đã dành cho con 9 lời khuyên bao gồm đạo đức, nghề nghiệp, kiến thức, tình yêu và rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Bức thư gửi con gái của vị giáo sư làm rung động trái tim các bậc làm cha mẹ

Giáo sư Ngô Huy, phó giáo sư tại Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Nhân văn, Đại học Tài chính và Kinh tế Giang Tây đã viết bức thư cho con gái ông khi cô học lớp 12, đến khi con gái vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học, ông mới trao bức thư cho cô.

Và… bức thư này đã thay đổi cuộc đời con gái ông, khi trở thành sinh viên, con gái ông trở thành sinh viên năng động nổi tiếng trong trường. Bức thư có nội dung như sau:

Con gái, thời gian như thoi đưa, thoáng cái đã qua nhanh như tên bắn.

Mới ngày nào con còn bi bô học nói, tập tễnh học bước đi, bất giác con đã trưởng thành, đảo mắt giờ đã thành cô sinh viên đại học. Theo lý mà nói thì 18 tuổi đã là người lớn rồi, ba đáng lẽ không phải bận tâm nữa.

Chỉ là vì từ lúc sinh ra đến giờ, con chưa từng rời xa nhà, ba thấy có chút lo lắng con có thể tự chăm sóc bản thân không được tốt. Con nói rằng con không muốn học đại học ở địa phương, ba hiểu và cũng ủng hộ con. Ngoài kia biển rộng trời cao, con có thể tự do bay lượn.

Ba biết con vốn không thích nghe thuyết giáo, nhưng con vẫn đang ra ngoài cầu học mà, vậy nên ba vẫn là phải nói đôi lời. Với con chưa chắc sẽ giúp được gì, nhưng với ba cũng là niềm an ủi.

Bức thư gửi con gái của vị giáo sư làm rung động trái tim các bậc làm cha mẹ ảnh 1

1. Về chuyên môn: Chọn nghề nên dựa vào đam mê, chớ nên dùng lợi ích để đo lường

Nghề này hôm nay tốt, không có nghĩa là vĩnh viễn tốt. Nói một nghề tốt hay xấu đều là tương đối và biện chứng. Đừng dùng tiêu chuẩn lợi ích để đánh giá một nghề là tốt hay xấu.

Chọn nghề chính là dựa vào đam mê, nghề này hôm nay còn hot, ngành học này hôm nay còn thịnh, con cũng đừng vì thế mà cảm thấy thích thú, nó không có ý nghĩa gì cả đâu. Tiêu chuẩn đam mê mới là ổn định, tiêu chuẩn lợi ích sẽ không lâu dài.

Nghề nào cũng vậy, chỉ cần học đủ tốt, đừng cảm thấy buồn khi bản thân không có được những gì mà người khác có. Giống như đi du lịch, chỉ cần bước đi đủ xa, là có thể nhìn thấy được cảnh vật mà người khác chưa từng nhìn thấy.

2. Về tình yêu: Tình yêu đích thực phải là sâu sắc chứ không phải nông cạn, thực sự vị tha và không tham lam ích kỷ

Con gái, miễn là con hạnh phúc thì người làm cha này cuộc đời coi như đã mãn nguyện. Trong luân lý của đất trời, tình yêu là điều tốt đẹp, ba cũng hy vọng con có thể tìm được đúng người.

Tình yêu là điều nghiêm túc, là tình cảm chân thật trong trái tim và có trách nhiệm trong hành động. Cảm tình không phải để tung hứng như trò chơi và tình yêu không phải dành để thể hiện.

Có những lúc có thể con sẽ rất nhớ cậu ta, nhưng đừng luôn làm phiền cậu ấy. Người yêu của con đó, không phải là vật sở hữu của riêng con. Con có thể rất yêu cậu ta nhưng đừng giới hạn cậu ấy. Tình yêu có lúc cũng làm cho con người ta trở nên ngu ngốc, mù quáng. Con là con gái phải biết giữ cho mình sự độc lập, cao quý, trên con đường hẹn hò, phải biết cân nhắc những việc nên làm và những việc không thể làm.

Quyết định cuối cùng của tình yêu nên dựa trên cuộc khảo sát tỉ mỉ, không phải dựa trên sự rung động nhất thời. Ba hy vọng bạn trai tương lai của con là một chàng trai chính trực và có hàm dưỡng. Nếu như các con thật sự nghiêm túc, ba sẽ chúc phúc cho các con.

3. Về kiến thức: Kiến thức mở ra nhiều cánh cửa cho cuộc sống

Có những người không cần đọc sách cũng có thể phát tài. Nhưng một số ít trường hợp đặc biệt không nói lên được điều gì cả, nói về hiện tượng chung thì mới là có sức thuyết phục. Những người có chút hiểu biết trong xã hội đều biết rằng, cho dù dùng tiền để đo lường thì tác dụng của tri thức cũng không thể bỏ qua được. Ở các công ty đa quốc gia cũng rất chú trọng đến yếu tố kiến thức và trí tuệ.

4. Về cạnh tranh: Vươn lên không phải bằng quan hệ, vậy sẽ phải dựa vào bản lĩnh cạnh tranh của bản thân mình

Trong thời đại cạnh tranh này, cần dùng thực lực để nói chuyện. Luật chơi sẽ ngày càng công bằng hơn, và cạnh tranh chắc chắn sẽ càng ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Con cần biết rằng, một người nếu không muốn sống một cuộc sống thấp kém, vậy thì bản thân phải có “vốn liếng” để có thể luôn đường đường chính chính ngẩng cao đầu. Con hãy nắm bắt lấy các cơ hội để trau dồi cho bản thân mình, dũng cảm đối mặt với giông bão cuộc đời và thử thách của thời đại.

5. Về đạo đức: Đạo đức trước hết là một điều thực tế, thiện lương không thể chỉ dừng lại ở trong lòng

Để trở thành một người có đạo đức, kiến giải này cũng không phải là mới, ba chủ yếu muốn nói với con làm thế nào để làm được điều đó. Đạo đức trước hết là một điều thực tế, thiện lương không thể chỉ dừng lại ở trong lòng.

6. Về giao tiếp: Gặp chuyện có thể nhún nhường thì hãy nhún nhường, gặp người khó khăn nếu có thể giúp đỡ thì hãy tận sức giúp đỡ

Cuộc đời mỗi người nhất định phải có ít nhất vài người bạn tử tế lâu dài. Trường đại học là nơi có thể kết bạn. Hạnh phúc của đời người không phải do sự giàu có tiền bạc quyết định, mà nó phụ thuộc vào chất lượng của các mối quan hệ xã hội. Kết giao bạn bè cũng là một loại quan hệ xã hội.

Khi hạnh phúc có người chia sẻ, niềm vui sẽ được nhân lên. Khi đau buồn có người chia sẻ, nỗi buồn sẽ được san bớt lại. Trên thế giới này, không có sự yêu thương nào mà không có lý do, cũng không có sự ghét bỏ nào là vô duyên vô cớ. Mong muốn được người khác đối với mình tốt hơn một chút, thì trước tiên tự mình hãy đối tốt với người khác.

7. Về vấn đề đọc: Đọc kinh điển, kinh điển là sản phẩm của sự tuyển chọn của thời gian

Sự khác biệt lớn nhất giữa học đại học và trung học chính là rất tự do, cũng rất nhiều sinh viên lãng phí sự tự do này. Ba hy vọng rằng con có thể tận dụng sự tự do hiếm có này, đọc sách nhiều thêm một chút. ..

8. Quan niệm về cái đẹp: Những người có giá trị quan sâu sắc về cuộc sống thường hay nhắc đến khái niệm “nội ngoại kiêm tu”

Trái tim yêu mến cái đẹp, quả là người ta ai cũng có, là một cô gái thì lại càng như thế chứ. Con gái có thể mua sắm cho mình một số bộ quần áo thật dịu dàng, nền nã, đeo thêm trang sức và trang điểm nhẹ nhàng. Nếu chỉ nói riêng đến khía cạnh quan niệm về cái đẹp thì hẳn là khái niệm này là cực kỳ quan trọng.

Nhưng con gái đừng nên theo đuổi trào lưu hời hợt, chỉ chú trọng ngoại hình, trở thành một bình hoa di động. Đó chính là cần phải hiểu được tầm quan trọng ở việc “nội tu” – tự tu sửa mình. Cách giao tiếp và cư xử của một người tiết lộ nội hàm của người đó. Vốn nhà chúng ta cũng không ai sẵn là bình hoa cả. Nên ba hy vọng con không theo đuổi cái đẹp hời hợt bên ngoài này.

Kiến thức chính là trang sức quý giá nhất, dày công tu dưỡng chính là sức thu hút bền vững nhất mà sức tàn phá của thời gian không thể nào tước đoạt đi được.

9. Về thời gian: Con gái đừng chủ quan rằng mình còn trẻ, cảm thấy hãy còn sớm để làm một việc gì

Thời gian được chia đều cho mọi người một cách rất công bằng, mỗi người có 24 giờ một ngày, tất cả đều như vậy. Nhưng cái tài sản vô hình này lại cũng thường bị bỏ quên nhất, dễ bị lãng phí nhất. Thời gian đã qua đi là qua luôn, đây là loại tổn thất không thể bù đắp lại được.

Đừng luôn cảm thấy mình còn trẻ và hãy còn quá sớm để thực hiện một điều gì.

Con gái thương mến, nói ngàn câu đạo lý cũng không bằng con tự mình đi thực hành. Ba không thể dạy con mọi thứ và cũng không thể cùng con đi suốt cuộc đời. Thời gian trôi đi, sinh mệnh vô thường, một ngày nào đó biệt ly sẽ trở thành vĩnh viễn. Hy vọng những lời chân thành này của ba hôm nay có thể giúp ích cho con.

Bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, nếu con hạnh phúc, ba cũng sẽ rất hạnh phúc!

Cùng chuyên mục
Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

Đọc thêm