Các nước trên thế giới giáo dục giới tính cho trẻ em như thế nào?

(PLO) - Giáo dục giới tính là một công tác vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Nếu như một số nước phương Đông như: Việt Nam, Trung Quốc… gặp nhiều khó khăn trong việc truyền đạt kiến thức về giới tính cho trẻ em do những rào cản văn hoá truyền thống thì ở các nước phương Tây, công tác này lại diễn ra khá cởi mở. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây là một số phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ em độc đáo được áp dụng trên thế giới:

Anh: Trẻ mầm non được học về giới tính

Trong khi trẻ mầm non ở Việt Nam mới chỉ tập làm quen với màu sắc, đồ vật… thì trẻ mầm non ở Anh đã được học giáo dục giới tính. Việc này được quy định trong pháp luật nước Anh, cụ thể là trẻ em khi đủ 5 tuổi sẽ bắt đầu được học về giới tính như một môn bắt buộc cho đến khi tốt nghiệp trung học cơ sở. 

Bất kể trường công lập hay tư thục đều phải có “Khoá học Chính phủ yêu cầu” này trong chương trình giảng dạy. Căn cứ vào độ tuổi người ta sẽ chia chương trình học làm 4 phần tương ứng với 4 giai đoạn phù hợp. 

Bên cạnh đó, Vương quốc Anh đang áp dụng phương pháp “giáo dục đồng cấp”. Thông qua sự phát triển của việc giáo dục giới tính vị thành niên và việc sử dụng hình ảnh tương tác, phương pháp này được áp dụng nhằm hạn chế các tệ nạn và tình trạng xâm phạm tình dục ở tuổi vị thành niên.

Malaysia: Trẻ em sẽ học giới tính từ khi lên 4

Malaysia là một trong những quốc gia tiên phong tại khu vực Đông Nam Á về công tác phổ cập giáo dục giới tính cho trẻ em. Tương tự như Anh, Chính phủ Malaysia khuyến cáo trẻ em nên được giáo dục giới tính từ năm 4 tuổi. Chương trình học của các bé sẽ do Bộ Phát triển Phụ nữ, Gia đình và Cộng đồng, Bộ Giáo dục, những chuyên gia và các tổ chức phi chính phủ biên soạn.

Vừa qua, giáo án dự thảo dành cho môn giáo dục giới tính chung ở Malaysia đã được Nội các Chính phủ nước này phê duyệt. Điều này đồng nghĩa với việc giáo dục giới tính sẽ trở thành một môn học chính thức ở các trường học trong vòng 2 năm tới. Chương trình học này không chỉ dừng lại ở những kiến thức sinh sản cần thiết mà các học sinh sẽ được tham gia vào những khóa học về phát triển con người, hôn nhân và gia đình, kỹ năng giao tiếp và quan hệ tình dục an toàn. 

Thuỵ Điển: Giáo dục giới tính qua truyền hình

Thuỵ Điển là một trong những quốc gia tiên phong trong việc giáo dục giới tính cho trẻ em. Những chương trình giáo dục giới tính cho học sinh đã được Thuỵ Điển triển khai từ năm 1942. Một trong số đó là “Giáo dục phòng tránh thai” - chương trình giáo dục giới tính đầu tiên được công nhận tại một trường học. “Giáo dục phòng tránh thai” được đưa vào giảng dạy cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên nhằm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về mang thai và sinh con. Khi lên bậc trung học, các học sinh sẽ được học về đặc tính sinh lý của nam và nữ.

Năm 1966, Thụy Điển đã chính thức đưa “Giáo dục phòng tránh thai” và nhiều hoạt động khác về giáo dục giới tính lên truyền hình, phá vỡ sự ngại ngùng cho phụ huynh khi trò chuyện với con em về vấn đề này. “Giáo dục phòng tránh thai” cung cấp đầy đủ kiến thức về phòng tránh thai cho các em ngay từ khi còn nhỏ. Từ đó, các em sẽ biết cách tự bảo vệ mình để không bị lạm dụng về tình dục cũng như mang thai ngoài ý muốn.

Hà Lan: Cả gia đình trò chuyện về giới tính trong bữa ăn

Nếu như tại nhiều quốc gia khác, cha mẹ thường cảm thấy ái ngại và bối rối, không biết phải mở lời với các con như thế nào về chủ đề giới tính thì tại Hà Lan, chủ đề này được các gia đình đề cập đến rất thường xuyên trong những lúc quây quần bên nhau.

Bên cạnh đó, giáo dục giới tính được đưa vào giảng dạy ở Hà Lan từ rất sớm. Thậm chí, trẻ em bậc tiểu học ở nước này còn được học những bài học về tôn trọng những người chuyển đổi giới tính, lưỡng tính hay đồng tính. 

Có lẽ nhờ phương pháp giáo này mà Hà Lan luôn được ca ngợi là một trong những quốc gia đi đầu về giáo dục giới tính. Ngoài ra, Hà Lan còn là một trong những nước có tỉ lệ mang thai tuổi vị thành niên thấp nhất trên thế giới (khoảng 0,5%).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm