Quan sát vỏ dưa
Những quả dưa vàng ngon là quả có phần vỏ dày, khô ráo, nổi gồ lên chứ không bằng phẳng, trơn chu. Vỏ chỉ có duy nhất một màu vàng. Bạn có thể ấn nhẹ tay lên vỏ dưa, nếu thấy có sự đàn hồi nhưng không quá mềm là tốt. Còn nếu vỏ cứng thì dưa chưa chín. Nhưng nếu quá lõm thì cũng không nên mua vì rất có thể nó đã bị hỏng. Sau khi mua dưa, bạn cũng có thể kiểm chứng đó có phải là dưa ngon, an toàn hay không bằng cách bỏ chúng vào tủ lạnh. Trong khoảng vài giờ nếu thấy vỏ dưa mềm dần đi, xuất hiện các vùng thâm, đen và bị thối hỏng thì đó là những quả dưa có hóa chất bảo quản. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn không nên sử dụng những quả dưa này.
Chọn quả dưa vàng đã rụng cuống
Có rất ít người khi đi mua dưa vàng lại để ý phần cuống của nó. Tuy nhiên, đây cũng là một đặc điểm để nhận biết dưa vàng ngon ngọt. Quả dưa già, chín ngon thường cuống đã rụng một cách tự nhiên, gọn gàng tạo thành một chỗ lõm nông, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa. Dưa vàng còn cuống thường chưa đủ độ chín, ngọt.
Hình dáng
Dưa vàng ngon thường có hình tròn hoặc hình oval, bề mặt quả dưa căng và vàng đều chứ không có những chỗ bị móp hay những đốm màu không chuẩn.
Mùi hương
Nên chọn mua những quả dưa vàng có hương thơm thanh nhẹ nhưng đủ để cảm nhận khi đứng gần. Tránh mua những quả dưa có mùi thơm quá nồng vì đó thường là những quả đã chín quá độ và không còn giòn ngon nữa.
Bổ thử
Sau khi áp dụng những cách trên mà bạn vẫn không thể nhận biết dưa vàng ngon thì bạn có thể yêu cầu người bán bổ quả dưa vàng ra thử, nếu ngọt thì mua. Đây sẽ là cách chọn dưa ngon ngọt an toàn nhất./.