Việt Nam là đất nước nhiệt đới ẩm gió mùa nên ớt bột dễ bị ẩm mốc, chính vì vậy người bán thường hay sử dụng hóa chất và chất bảo quản. Bên cạnh đó muốn ớt có màu bắt mắt người bán còn sử dụng phẩm màu để tạo màu bắt mắt cho sản phẩm.
Tuy nhiên, các loại hóa chất, phẩm màu này khi đi vào cơ thể về lâu dài rất nguy hiểm. Chúng có thể được tích tụ thành độc tố gây hại cho gan, dạ dày, đường ruột...Thậm chí, theo một số nhà khoa học, chất Rhodamine-B được trộn trong ớt bột có thể gây ung thư. Chính vì thế các bạn cần biết cách nhận biết ớt bột thật với ớt bột trộn phẩm màu, hóa chất.
Màu sắc
Đầu tiên chúng ta nhận biết tới màu sắc của ớt bột. Khi muốn làm ớt bột thì phải phơi quả ớt cho thật khô điều đó sẽ làm ớt có mầu cam, đỏ sẫm thậm chí chuyển sang màu hơi nâu. Trong khi đó, ớt bột giả lại được pha thêm phẩm màu nên có màu đỏ tươi tắn, bắt mắt.
Quan sát bằng mắt
Ớt bột thật thường sẽ không được mịn, bột ớt có lẫn cả hột ớt màu vàng còn ớt bột giả thì lại rất mịn, không có lẫn hột ớt.
Dựa vào khứu giác
Nếu được, bạn có thể ngửi và nếm thử mùi vị của bột ớt. Nếu ớt bột thật thì sẽ khiến nhiều người bị hắt hơi, cay mũi. Với ớt bột giả thì hầu như rất ít cay, thậm chí không có mùi vị gì cả.
Thử nghiệm với nước
Ta có thể làm một thử nghiệm đơn giản với nước để nhận biết ớt bột giả. Khi cho vào nước, đối vớt ớt bột thật nguyên chất, nó sẽ không thể hòa tan và nổi lên trên mặt nước. Tuy nhiên, ớt bột giả vì được trộn phẩm màu, hóa chất thì sẽ khác chính vì vậy các chất phụ gia này sẽ nhanh chóng hòa tan vào trong nước và làm nước trở nên có màu đỏ tươi.
Bên cạnh đó, khi mua ớt bột các bạn cũng nên tránh các loại sản phẩm không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì có thể rất dễ mua nhầm phải ớt bột trộn phẩm màu, hóa chất. Hoặc bạn có thể lựa chọn mua ớt về tự làm ớt bột tại nhà sẽ rất đảm bảo nhé!