Cách phân biệt cốm dẻo ngon và không hóa chất

(PLO) -Cốm là một món ăn đặc sản của Hà Nội mỗi khi thu về. Cốm không chỉ hấp dẫn người dùng bởi màu sắc bắt mắt mà còn bởi mùi thơm và độ dẻo đặc trưng của cốm. Mặc dù cốm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn cốm không được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận, đúng nơi sản xuất uy tín thì rất có thể sẽ gặp nhiều tổn hại sức khỏe.
Cách phân biệt cốm dẻo ngon và không hóa chất

Thời gian mua cốm

Muốn mua được cốm ngon nhất, bạn nên mua cốm vào buổi sáng vì đây thường là thời điểm cốm tươi mới nhất, có hương thơm tự nhiên quyến rũ nhất, khi ăn vào không sợ cứng hoặc đã bị hỏng.

Hình dáng cốm

Mẹo chọn cốm thơm và dẻo đầu tiên chúng tôi giới thiệu đến bạn đó là dựa vào hình dáng của hạt cốm. Nếu có thể lựa chọn được loại cốm được làm từ nếp cái hoa vàng thì ngon tuyệt rồi. Nhưng hiện nay để tăng năng suất cho ruộng cốm nên người nông dân ít trồng những loại cốm ngon ấy nữa. Vì thế, bạn chỉ cần chú ý chọn những hạt cốm được làm bằng hạt lúa nếp chắc thôi. Chúng thường mỏng và dẻo. Khi cắn nhẹ vào chúng, bạn vẫn sẽ thấy hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát thì đó là loại cốm ngon.

Màu sắc của hạt cốm

Nếu nhìn vào hình dáng cốm mà bạn vẫn chưa thể chắc chắn được đó có phải là cốm ngon hay không thì bạn có thể quan sát màu sắc của cốm. Cốm thơm và dẻo thường là những loại cốm non. Đặc điểm của loại cốm non đó là chúng sẽ có màu xanh non như nõn chuối. Nhiều người nghĩ rằng cốm non sẽ có màu hơi vàng là không chính xác nhé. Vì vậy, khi mua cốm bạn hãy chọn cốm có màu xanh nhé. Cách chọn cốm thơm và dẻo này rất đơn giản phải không nào.

Hương vị của cốm

Bên cạnh dựa vào màu sắc và hình dáng của cốm để chọn được cốm thơm ngon thì bạn cũng có thể dựa vào hương vị của nó. Cốm ngon khi ăn thường có mùi thơm đặc trưng của lúa non. Còn cốm dởm, cốm bị nhuộm thì ăn không được dẻo, mất đi mùi hương đặc trưng của cốm.

Bảo quản cốm đúng cách

Không lưu trữ cốm quá lâu trong nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh vì điều này có thể làm cốm cứng hơn, bớt thơm tho hơn. Chỉ nên mua cốm để ăn ngày nào hết ngày ấy.

Cốm có nhiều loại khác nhau như cốm chiên, cốm dẹt, cốm tròn… Khi mua nhiều loại khác nhau, bạn cần để riêng từng gói để tránh nhầm lẫn, làm mất mùi vị hương thơm riêng của từng loại cốm. Đồng thời, ăn riêng từng loại cũng giúp hấp thu chất dinh dưỡng trong cốm tốt hơn.

Mua cốm về chưa ăn ngay, bạn cần để cốm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt có thể ảnh hưởng đến mùi vị của cốm, đánh mất mùi thơm vốn có của cốm. Không nên mua nhiều cốm mà chỉ nên mua đủ lượng ăn trong ngày, tránh để quá lâu. Không nên để tủ lạnh quá lâu có thể khiến cốm bị cứng, mất mùi vị hương thơm vốn có.

Khi ngâm vào nước ấm

Cốm tự nhiên màu xanh hơi vàng ngâm vào nước khoảng 30 phút, nước ngâm vẫn có màu trong. Trong khi đó, cốm nhuộm màu xanh tươi, nước ngâm chuyển thành màu xanh nhạt và hạt cốm chuyển sang màu xanh hơi trắng.

Lưu ý:

Khi mua cốm, bạn cũng cần xem rõ nguồn gốc, xuất xứ, những nơi sản xuất uy tín để hạn chế tối đa ăn phải cốm nhuộm phẩm màu, hay có đường hóa học, không tốt cho đường tiêu hóa và sức khỏe nói chung về lâu dài.

Bạn cũng có thể nhận biết cốm sạch – cốm nhuộm hóa chất nếu tinh ý. Cốm nhuộm có màu vàng xanh tươi, màu không thật, còn cốm không nhuộm thì có màu vàng của lá lúa héo, màu xỉn hơn, hơi xám xám, có màu vàng ánh lục.

Đọc thêm