Cách xử lý được lòng dân

(PLO) - Ông Nguyễn Đăng Chương “được” thôi chức Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn về nhận công tác tại Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là kết quả của hiệu ứng dư luận, có đại biểu Quốc hội đánh giá rằng chưa bao giờ một vụ cho thôi chức lại diễn ra nhanh đến thế.

Ông Nguyễn Đăng Chương.

Ông Nguyễn Đăng Chương.

Diễn biến của vụ việc này cho thấy, thái độ lắng nghe và tiếp thu dư luận không còn dừng ở chỗ “hình thức”, "nói cho nhau nghe" nữa mà nó thực sự thành hành động khi xử lý một vụ việc cụ thể, biểu hiện của chủ trương xây dựng một Chính phủ liêm chính, vì dân. Động thái này đồng thời cũng cứu ông Chương thoát khỏi “búa rìu dư luận” và làn sóng đòi ông từ chức đang diễn ra trên diễn đàn báo chí và cả trên trang mạng xã hội. Đó là cách xử lý được lòng dân.

Sang một điểm nóng khác của dư luận, đó là bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng). Chuyến “vi hành” của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại đây đã gây cảm hứng không nhỏ cho giới báo chí và cả người dân. Một cuộc thị sát thực tế không “tiền hô, hậu ủng”, đi xe biển trắng và đeo ba lô leo núi đủ để diễn tả sự tận tụy với công việc và bám sát thực tế, xóa đi hình ảnh gây phản cảm là “đưa ra các quyết định từ trong phòng lạnh”.

Liền sau đó, ông Đam lại xuất hiện lúc nửa đêm, tại Bệnh viện Đa  khoa tỉnh Hòa Bình, nơi xảy ra vụ chạy thận khiến 7 người chết. Những sự có mặt đúng lúc, đúng thời điểm của các vị lãnh đạo cao cấp tại các điểm nóng không chỉ là sự trấn an mà còn mang lại sự tin tưởng, hứa hẹn một kết thúc tốt đẹp cho những sự cố hoặc xung đột.

Còn 3 tháng nữa cho việc “xem xét” các dự án trên bán đảo Sơn Trà và sau đó là quyết định việc chọn thiên nhiên, môi trường hay phát triển du lịch. “Không phát triển kinh tế bằng mọi giá”, “không đánh đổi môi trường với bất cứ giá nào” sẽ là câu nói suông hay hành động thực tế sẽ được quyết định bởi số phận Sơn Trà. Con mắt dư luận ngày đêm hướng về nơi đây, không ít ý kiến tâm huyết và quyết liệt để bảo vệ bằng được những gì còn lại của thiên nhiên hoang dã. Lần này, liệu dư luận có đủ sức mạnh và niềm tin như trong việc phản ứng người đã xúc phạm đến sự tự trọng của công dân khi cho phép họ hát Quốc ca?

Một điểm nóng dư luận khác, đó là khu tập hợp "biệt thự cán bộ" ở Lào Cai, câu trả lời có càng sớm, càng tốt, công khai quy trình, minh bạch tài sản, đó là mong muốn của không ít người. 

Không phải dư luận bao giờ cũng đúng nhưng khi có sự  đồng tình hay tỏ thái độ phản ứng của rất nhiều người thì chân lý thuộc về số đông đó. Người dân yêu chuộng sự công bằng và khi đã trở thành ý chí của toàn dân thì có một sức mạnh ghê gớm, lịch sử hay hiện tại, chống ngoại xâm, giữ chủ quyền Tổ quốc hay bảo vệ đất nước, thiên nhiên, môi trường đều mang sức mạnh đó cả!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm