Cảm giác ấm áp tết đầu xa nhà

(PLO) - Trước đây, đối với em, tết đương nhiên là được quây quần bên gia đình, được xem pháo hoa, được nhận lì xì, được đi chơi, đi chúc tết mọi người.... 16 tuổi, rời Việt Nam sang Indonesia theo học tại Trường quốc tế Gahdhi (Jakarta, Indonesia), lần đầu tiên em trải nghiệm một cái tết hoàn toàn khác: Tết Việt xa quê.

Trẻ em người Việt vui tết ở Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia.

Trẻ em người Việt vui tết ở Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia.

Em đặt chân tới Indonesia vào dịp còn chừng 2 tháng nữa là tết. Qua những ngày đầu bận rộn với những điều mới mẻ, chỉ khi tết đến gần hơn, người thân, bạn bè ở nhà tíu tít hỏi thăm, em chợt nhận ra ở đây chẳng có chút không khí tết nào. Vẫn là thời tiết nắng nóng, vẫn là hàng ngày đến trường với bài vở và bao nhiêu thứ phải “thích nghi” và lịch nghỉ tết thì… không có.

Em hỏi: “Năm nay mình ăn tết thế nào mẹ?”. Mẹ chỉ cười : “Sẽ khác nhiều đấy con!”. Rồi vào một ngày  cuối tuần, mẹ đưa em đến Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia. Ở đó, em đã thấy tưng bừng gạo nếp, đỗ xanh, lá dong, thịt ba chỉ… Ôi! Được gói bánh chưng! Em đã vui mừng thốt lên như thế. 

Cả mấy chục người Việt sống và công tác tại Indonesia đang quây quần ở đây. Bọn trẻ  được dành cho một “chiếu” riêng và được người lớn hướng dẫn cách làm. Lần đầu tiên em tự tay gói chiếc bánh chưng của riêng mình. Cảm giác ấy thú vị làm sao, và đó cũng là lúc em cảm nhận được không khí tết thực sự, một cảm giác em chưa từng có bao dịp ăn tết ở nhà.

Không có nhiều người Việt Nam ở Indonesia và tất cả mọi người, thay vì chăm chút cho ngôi nhà của riêng mình, đã cùng nhau sửa soạn cho ngày tết cộng đồng. Một bữa tiệc với đầy đủ các món ăn truyền thống được tổ chức thật hoành tráng, có cả màn bắn pháo bông thật ấn tượng, rồi các hoạt động vui chơi, văn nghệ… Tình cảm đồng bào đã mang đến cho em một cảm giác ấm áp không thể quên trong cái tết đầu tiên xa Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm