Cần Thơ mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 22/5, tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam TP Cần Thơ đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568. Theo Ban tổ chức , bên cạnh ý nghĩa ôn lại lịch sử của Đức Phật, Đại lễ lần này cũng là dịp chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của dân tộc ta.

Đại lễ Phật đản được tổ chức nhằm để tưởng niệm, tôn vinh về 3 sự kiện quan trọng trong thân thể và sự nghiệp của Đức Phật đó là “Đản sanh, Thành đạo và Nhập niết bàn”. Đây cũng là một trong những lễ hội tôn giáo được Liên Hiệp quốc công nhận, nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của Phật giáo vì hòa bình cho nhân loại.

Quang cảnh Đại lễ.

Quang cảnh Đại lễ.

Tại Đại lễ, các chư Tăng, Ni, Phật tử TP Cần Thơ tiếp nhận thông điệp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 của Hòa thượng Thích Trí Quảng - Pháp chủ GHPG Việt Nam, với nội dung đề cao tinh thần hòa hợp giữa “Đạo pháp” và “Dân tộc”. Đồng thời, thông điệp cũng kêu gọi Tăng, Ni, Phật tử ra sức tu tập thực hành theo những lời Phật dạy, tích cực góp phần xây dựng Đất nước và cùng chung tay kiến tạo thế giới hòa bình, an lạc.

Kỷ niệm Đức Phật đản sanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tăng, ni, phật tử

Kỷ niệm Đức Phật đản sanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tăng, ni, phật tử

Phát biểu tại Đại lễ, Thượng tọa Thích Bình Tâm – Uỷ viên Thường trực Hội đồng GHPG Việt Nam, Phó trưởng Ban Trị sự GHPG TP Cần Thơ cho biết: Đại lễ Phật đản năm nay được diễn ra trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Nhìn lại chặng đường lịch sử đó, Phật giáo Việt Nam tự hào đã góp phần vào chiến thắng hào hùng của dân tộc, với các thế hệ chư Tăng, Ni tham gia phong trào cởi áo cà sa, khoác chiến bào năm 1947. Đó cũng là minh chứng lịch sử tiếp nối hào khí Đông A thời Trần của Phật giáo Trúc Lâm, của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông trong dòng chảy lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Đại biểu thực hiện nghi thức dâng hương Đức Phật.

Đại biểu thực hiện nghi thức dâng hương Đức Phật.

Thượng tọa Thích Bình Tâm kêu gọi các chư Tăng, Ni, Phật tử cùng các cơ sở tự viện, chùa tiếp tục giữ vững kỷ cương, đề cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận nhằm phát dương chánh pháp, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc để chung tay xây dựng quê hương Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

“Đức phật đã dạy các đệ tử rằng: “Tri ân Tổ quốc là điều thiêng liêng nhất. Một người có lòng tri ân họ sẽ có tất cả; một người không có tâm tri ân, họ sẽ mất tất cả”. Ngày hôm nay, chúng ta đang sống trong một đất nước hoà bình, thịnh vượng, ấm no, hạnh phúc nên chúng ta cần phải biết ơn, trân trọng biết bao thế hệ cha ông đã hy sinh để dành lại độc lập, tự do cho dân tộc”, Thượng tọa Thích Bình Tâm nói.

Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại Đại lễ.

Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại Đại lễ.

Đến tham dự Đại lễ Phật đản, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã thay mặt lãnh đạo TP Cần Thơ gửi lời chúc đến các Tăng, Ni, Cư sĩ, Phật tử luôn an lạc trong chánh pháp và đón một mùa Phật đản an vui, thắm tình đạo vị. Theo ông Trần Việt Trường, bên cạnh các thành tựu đạt được trong các mặt hoạt động đạo sự, các Tăng Ni, Cư sĩ, Phật tử Phật giáo Cần Thơ luôn thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng và tham gia tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, an sinh xã hội.

Đại lễ Phật đản là một trong những lễ hội được Liên Hiệp quốc công nhận là ngày lễ hội văn hoá tâm linh thế giới, nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của Phật giáo vì hòa bình cho nhân loại.

Đại lễ Phật đản là một trong những lễ hội được Liên Hiệp quốc công nhận là ngày lễ hội văn hoá tâm linh thế giới, nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của Phật giáo vì hòa bình cho nhân loại.

Qua đó, nhiều Tăng, Ni đã được tuyên dương, khen thưởng vì đã có nhiều đóng góp cho đạo pháp, dân tộc cũng như sự phát triển chung của quê hương, đất nước. “Nhân sự kiện trọng đại này, tôi mong rằng quý vị sẽ phát huy tốt hơn nữa truyền thống tốt đẹp, giá trị nhân văn sâu sắc của đạo Phật; nguyện cầu cho chiến tranh kết thúc, hận thù tiêu tan; tinh tấn, tu tập, lan tỏa yêu thương; đoàn kết, kiến tạo thế giới hòa bình, an lạc đúng như tinh thần Thông điệp Đại lễ Phật đản của Đức Pháp chủ GHPG Việt Nam”, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh.