Cảnh giác, sẵn sàng ứng phó tình huống thiên tai cực kỳ nguy hiểm

(PLO) - Ngày 11/10, Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện chỉ đạo khẩn cấp ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn hồ đập; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành địa phương đặc biệt cảnh giác, tích cực chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với tình hình mưa lũ phức tạp, cũng như tình huống cực kỳ nguy hiểm là bão đổ bộ trong một số ngày tới.

Cảnh giác, sẵn sàng ứng phó tình huống thiên tai cực kỳ nguy hiểm

Trong khi tình hình mưa lũ ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ đang diễn biến phức tạp, thì lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, nguy cơ cao lũ chồng lũ. 

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố: Tiếp tục kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, khu vực hạ lưu các hồ đập có nguy cơ xảy ra sự cố để bảo bảo an toàn tính mạng cho người dân. Bằng mọi biện pháp tiếp cận các khu dân cư còn bị cô lập do ngập sâu, hỗ trợ sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói. Chủ động bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ, nhất là qua các ngầm, tràn để bảo đảm an toàn. Triển khai các biện pháp bảo vệ hệ thống đê điều, hồ đập trên địa bàn. Rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường.

Đối với các địa phương ở hạ lưu hệ thống sông Hồng, đặc biệt là các tỉnh, thành phố sau đập thủy điện Hòa Bình cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ và kế hoạch xả lũ của các hồ thủy điện; triển khai ngay phương án phòng, chống lũ theo cấp báo động, tập trung bảo vệ hệ thống đê điều, nhất là tại các khu vực trọng điểm xung yếu; bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời thông tin mưa lũ đến người dân sinh sống hoặc có các hoạt động trên sông, ven sông để chủ động phòng, chống; tổ chức rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân sinh sống ngoài bãi sông khi có nguy cơ xảy ra ngập sâu…

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; quyết định ban hành lệnh vận hành các hồ chứa thủy điện lớn theo Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình đầu mối, an toàn vùng hạ du, nâng cao hiệu quả phát điện; báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kịp thời những vấn đề vượt thẩm quyền. 

Thanh Hóa, Nghệ An: Nhiều người chết và mất tích do mưa lũ

Sáng 11/10, tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, mưa lớn đã làm đất đá trên núi bị sạt lở gây sập hai nhà dân khiến 3 người tử vong và  một người khác trong gia đình bị thương. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Thường Xuân cũng có 2 người đi vào rừng nhưng đã hai ngày vẫn chưa liên lạc được. Trước đó, chiều tối 10/10, tại Thanh Hóa đã có 2 chiến sỹ Đồn biên phòng Yên Khương, huyện Lang Chánh, bị nước lũ cuốn trôi khi trên đường làm nhiệm vụ.

Tính đến ngày 11/10, tại tỉnh Nghệ An đã có 8 người chết và mất tích do mưa lũ. Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ tại Nghệ An đã làm 4 nhà dân bị sạt lở, 735 nhà dân bị ngập nước; hơn 152ha lúa và trên 4.950ha ngô và rau màu các loại bị ngập, gần 8.000 gia cầm bị chết, hơn 1.922ha ao hồ bị ngập và 525ha cá vụ 3 bị mất trắng; nhiều tuyến đường bị ngập nước và bị sạt lở taluy dương.

Yên Bái: 16 người chết và mất tích do mưa lũ

Ghi nhận của PV Báo PLVN có mặt tại TX Nghĩa Lộ, lúc12h trưa ngày 11/10 bất ngờ cây cầu Thia tại TX Nghĩa Lộ bị sập làm 4 người trong đó có một phóng viên bị nước cuốn mất tích. Tính đến chiều 11/10, mưa lớn đã gây ra lũ quét, ngập lụt trên địa bàn tỉnh Yên Bái, làm 16 người thiệt mạng và mất tích tại huyện Trạm Tấu, TX Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn.

Ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã tới ngay TX Nghĩa Lộ để chỉ đạo việc khắc phục hậu quả mưa lũ. Ông Đỗ Đức Duy yêu cầu thị xã Nghĩa Lộ tập trung huy động toàn bộ lực lượng di dời người và tài sản tới nơi an toàn. Hiện các lực lượng chức năng đang tích cực hỗ trợ người dân vùng bão lũ thiệt hại di chuyển đến nơi an toàn và tìm kiếm nạn nhân mất tích. 

Hòa Bình: Thiệt hại nặng nề về người và của 

Sáng 11/10, trận lũ kinh hoàng trong đêm 10/10 đã cuốn trôi và làm mất tích 22 người tại huyện Đà Bắc, Hòa Bình. Thông tin ban đầu cho biết có 11 người tại xã Suối Lánh bị lũ cuốn mất tích, 9 người của xã Đồng Ruông và 1 người tại xã Đồng Chum. Ngoài ra còn có 3 người ở xã Đồng Ruông được xác nhận bị thương sau lũ. 

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cũng vừa ký quyết định công bố tình trạng khẩn cấp thiên tai do mưa lớn trên địa bàn tỉnh. Các công trình nằm trong diện tình trạng khẩn cấp gồm các hồ chứa đang xả tràn, có nguy cơ tràn qua thân đập, xuất hiện các hư hỏng, sạt trượt, các công trình đã xuất hiện các hư hỏng sự cố từ trước, đặc biệt là các công trình đang chống lũ theo các phương án phòng chống lụt bão. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2022.

Gắn kết cộng đồng bằng những việc làm tử tế

(PLVN) - Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 4 năm triển khai đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1-31/5, với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”.

Đọc thêm