Chiến thắng của tinh thần yêu nước

(PLVN) - Không phải tự nhiên, ngoài truyền thông Đông Nam Á, Đông Bắc Á mà ngay cả báo chí Mỹ cũng viết về sự kiện bóng đá Việt Nam đoạt Huy chương Vàng SEA Games 30 tại Philippines.

Truyền thông quốc tế viết về chiến thắng của đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam

Truyền thông quốc tế viết về chiến thắng của đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam

Truyền thông Hàn Quốc, quê hương của Huấn luyện viên (HLV) trưởng Park Hang-seo nhìn nhận, bóng đá Việt Nam sẽ còn tiến bước với Thế vận hội Tokyo 2020 cũng như World Cup vẫy gọi. Kênh tin tức thể thao ESPN (Mỹ) cho rằng các nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Philippines có thể học hỏi từ sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam sau thành công tại nhiều giải đấu.

Không phải tự nhiên, sau khi hoàn thành chuyến công tác tại một số tỉnh Tây Nam, tối 11/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt thân mật hai đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa giành Huy chương Vàng ở SEA games 30.

Đón ban huấn luyện và các tuyển thủ tại sảnh trụ sở Chính phủ, Thủ tướng lần lượt ôm chặt HLV Mai Đức Chung và HLV Park Hang-seo, bắt tay từng tuyển thủ. Sau khi chúc mừng hai đội tuyển đã góp nên chiến công lớn lao, mang vinh quang về cho đất nước, Thủ tướng nói: “Chiến thắng này sẽ truyền cảm hứng mạnh mẽ để phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và để mọi người cùng đóng góp xây dựng nước Việt Nam hùng cường”. Thủ tướng mong muốn bóng đá Việt Nam phải  tiến xa hơn nữa, trước hết là giải U23 châu Á sắp khai mạc tại Thái Lan.

Không chỉ chia vui, chúc mừng thành công của 2 đội bóng nam và nữ, Thủ tướng nói rằng những tấm huy chương của các vận động viên đạt được là mồ hôi, nước mắt (thậm chí máu đổ trên sân cỏ) thể hiện khát vọng lớn lao của Việt Nam. Chúng ta đã có một kỳ SEA Games ngoài mong đợi với 98 Huy chương Vàng, đứng thứ 2 trên bảng tổng sắp. Đỉnh điểm của thành công là Huy chương Vàng bóng đá nam, sau chờ đợi 60 năm. “Đây là chiến thắng của tinh thần yêu nước, tinh thần Việt Nam, đoàn kết, quyết tâm, ý thức trách nhiệm lớn trước hàng triệu người dân yêu nước và sự quan tâm của lãnh đạo”, Thủ tướng đánh giá.

Thể thao, đặc biệt là bóng đá là văn hóa Việt. Nhờ môn “thể thao vua” này, quan hệ hữu nghị Việt Nam và Hàn Quốc càng thêm nồng ấm và doanh nghiệp nước bạn đã có những bước phát triển đáng kể ở thị trường Việt Nam nhờ vào điều đó. Chính Hàn Quốc trong các bài học thành công của nền kinh tế này bắt đầu từ các “Làn sóng Hàn Quốc” về văn hóa. Vậy tại sao không nhận ra bóng đá đã và đang truyền cảm hứng mạnh mẽ trên các mặt của đời sống xã hội?

Trong suốt chiều dài lịch sử đất nước và dân tộc ta, ý chí, bản lĩnh Việt Nam đã từng nhiều lần làm cả thế giới ngạc nhiên, thán phục. Tại SEA Games 30 các cầu thủ trẻ  làm thế giới thán phục qua vẻ đẹp thể thao. “Chính các bạn đã mang vinh quang về cho Tổ quốc Việt Nam yêu dấu. Chính các bạn đã góp phần làm rạng rỡ non sông nước Việt”, khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chính là thông điệp của bóng đá mà chúng ta đã và đang được chứng kiến.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm