Mẹo chọn trứng vịt lộn
Trứng tươi ngon thì khoảng trống trên đầu rất nhỏ, bên trong trong suốt, không có chấm đen, không có những mảng mờ mờ màu đỏ, có thể nhìn thấy 2 lòng trắng/đỏ rất rõ ràng.
Trứng vịt lộn mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng.Còn vỏ trứng để lâu ngày thì trơn láng, có thể có những chấm đen, mốc do bị ẩm. Nếu là trứng đã rất cũ đến thối rữa bên trong thì vỏ trứng đen sạm lại rất rõ.
Bạn có thể chọn bằng cách ước lượng trọng lượng trứng. Trứng ngon, mới thì thường nặng, trứng không ngon thì nhẹ.
Soi trứng dưới ánh sáng, cách nhận biết trứng vịt lộn ngon bằng mắt thường. Nếu cầm trứng trên tay mà bạn không phân biệt được quả nào nặng, quả nào nhẹ thì bạn hãy áp dụng theo phương pháp chọn trứng vịt lộn ngon dưới đây nhé. Bạn hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh (có thể là ánh nắng mặt trời hoặc ngọn đèn đỏ), hãy nhớ là để hở 2 đầu quả trứng nhé và quan sát khoảng trống bên trong chúng.
Hãy kiểm tra trứng vịt lộn ngon bằng nước muối, nếu mua trứng của người quen, hoặc được người bán hàng cho phép bạn chọn thì bạn hãy lấy một chậu nước pha với một ít muối. Sau đó thả những quả trứng vịt lộn vào, những quả trứng non sẽ chìm xuống, còn những quả trứng già sẽ lấp lửng trên mặt nước.
Hãy lắc nhẹ, đây là một trong những mẹo chọn trứng vịt lộn ngon dễ nhất. Bạn chỉ việc cầm quả trứng lên và lắc nhẹ bên tai. Khi lắc bạn không nghe thấy tiếng chuyển động thì đó là trứng non. Còn nếu có tiếng động phát ra thì đó là trứng già, bởi khi trứng già thì khoảng trống ở bên trong rộng, nên sẽ nghe ra tiếng động.
Chọn hộp trứng được xếp hạng AA, trứng vịt lộn non liên quan không nhỏ đến việc bạn căn đúng thời gian để mua. Thông thường trứng ấp 20 ngày sẽ là ngon nhất, cùi dừa không rắn, nhỏ. Khi bạn chọn mua trứng trong siêu thị thì nên chọn những hộp trứng đóng dấu xếp hạng là AA, dùng theo hạn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đóng hộp. Hạn sử dụng là ngày bao nhiêu thì bạn sử dụng đến đúng ngày đó.
7 điều cần biết trước khi ăn trứng vịt lộn
Thời điểm nên ăn
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì đây là món ăn khó tiêu, nếu ăn trứng vào buổi tối xong, khi đi ngủ sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn tới đầy hơi, không tiêu hóa được.
Số lượng hợp lý
Nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại cũng cho thấy, trong một quả trứng vịt lộn có 182 kcal năng lượng, 13.6g protein, 12.4g lipit, 82mg canxi, 212g photpho và 600mg cholesterol. Ngoài ra, còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…
Do đó ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, đây là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường. Như vậy, chỉ nên ăn 2 quả/tuần.
Ăn cùng rau răm
Theo Đông y, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn. Rau răm còn có tác dụng làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt,… Do vậy, thứ rau này được dùng rất rộng rãi với vai trò là loại rau gia vị cho các món ăn.
Do vậy, việc ăn kèm rau răm với trứng vịt lộn có khả năng là để giảm bớt ham muốn tình dục từ tác dụng của trứng vịt lộn, đem tới sự cân bằng âm dương cho cơ thể và giúp người ăn không bị lạnh bụng, đầy hơi, tránh được các trục trặc về tiêu hóa.
Giúp người gầy tăng cân
Trứng vịt lộn là một trong những lựa chọn ưu tiên của người gầy muốn cải thiện cân nặng. Trứng giàu vitamin A và chứa chất tiền vitamin A. Sử dụng trứng vịt lộn bạn cần phải nạp vào cơ thể lượng dầu mỡ cần thiết để hòa tan nó. Khi đó cơ thể bạn mới hấp thụ được một cách trọn vẹn.
Với trẻ em dưới năm tuổi
Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn do hệ tiêu hóa của các bé còn chưa phát triển hoàn thiện, dễ dẫn tới trương bụng, rối loạn tiêu hóa, rất có hại cho sức khỏe.
Trẻ từ 5 tuổi trở lên nếu cho ăn trứng vịt lộn thì chỉ nên cho ăn 1/2 quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1 đến 2 lần là đủ (1/2 quả trứng vịt lộn tương đương 4-5 trứng cút lộn).
Với bà bầu
Trứng vịt lộn có lượng đạm cao, ăn nhiều chậm tiêu, sinh nhiều cholesterol. Giai đoạn cuối thai kỳ lại càng phải lưu ý vì bà bầu “nạp nhiều năng lượng” quá cũng không tốt, không nên ăn hằng ngày.
Đối với phụ nữ có thai nên ăn 2 quả mỗi tuần, nhưng không nên ăn 2 quả cùng lúc. Phải nhớ là bà bầu ăn trứng vịt lộn hoặc là ăn thật ít rau răm, hoặc không ăn vì rau răm có hại cho thai nhi.
Cách giữ trứng
Không nên rửa trứng trước khi đưa cất vào tủ lạnh. Là vì, trước khi mang ra thị trường, trứng đã được lau sạch. Mang ra rửa thêm sẽ làm vỏ trứng mất đi lớp “áo” bảo vệ khiến cho vi khuẩn có thể thẩm thấu qua lớp vỏ xốp để làm hư thối ruột trứng.
Đặt trứng trong vỉ với đầu tròn quay lên (đầu nhọn cắm xuống) để giữ lòng đỏ ở vùng trung tâm.
Để trứng cách xa những thực phẩm nặng mùi như hành tỏi, thịt cá có mùi tanh… vì vỏ trứng có thể thẩm thấu những thứ mùi ấy, và làm hư trứng.